Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Che biển số xe, sẽ bị phạt nặng
Ngày đăng: 02/06/2022
Thời gian gần đây trên địa bàn cả nước nói chung cũng như thành phố Hải Phòng nói riêng xuất hiện tình trạng xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy che một phần hoặc che hết biển kiểm soát nhằm tránh không bị “phạt nguội” hoặc một số lý do khác...

Với những chiêu trò mà người lái xe hay sử dụng như dùng băng dính đen, băng dính trắng để che bớt một phần biển số xe nhằm thay đổi hình dạng của “chữ” hoặc “số” ghi trên biển, hoặc một số xe còn dùng cả tấm vải che một phần hoặc cả biển số khi lưu thông trên đường để né tránh việc xử lý vi phạm của lực lượng chức năng.

Một số phương tiện cố tình che biển số.

Tình trạng này thường xảy ra tại các tuyến đường nội thị của thành phố, những tuyến đường có lắp đặt các hệ thông camera giám sát giao thông hoặc tại các điểm gắn camera ghi hình phạt nguội.

Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng - 6.000.000 đồng khi:

- Điều khiển xe không gắn đủ biển số hoặc gắn biển số không đúng vị trí.

- Gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng.

- Sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Đồng thời, Nghị định quy định mức phạt tiền từ 800.000 đồng - 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi:

- Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định;

- Gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng;

- Sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển.

Nghị định này sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Nghị định số 100/2019/NĐ – CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/01/2022.

Do đó mỗi cá nhân, tổ chức cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc chấp hành luật giao thông đường bộ, bên cạnh đó lực lượng chức năng sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến trật tự an toàn giao thông.

Phòng CSGT Hải Phòng