Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Bổ sung một số thông tin lưu ý về quy trình xử lý vi phạm qua hình ảnh
Ngày đăng: 01/06/2022
Ngày 7/4/2022, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư số 15/2022/TT-BCA sửa đổi bổ sung một số Thông tư có liên quan công tác đảm bảo ANTT, TTATXH của lực lượng CAND (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 21/5/2022).

Riêng trong lĩnh vực đảm bảo TTATGT và cụ thể trong công tác xử lý vi phạm hành chính của lực lượng CSGT, Thông tư số 15/2022/TT-BCA đã sửa đổi, bổ sung Thông tư số 65/2020/TT-BCA ngày 19/6/2022 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông. Nội dung sửa đổi liên quan đến cải cách các thủ tục hành chính trong việc xử lý kết quả thu thập được thông qua sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ (gọi chung là xử lý vi phạm qua hình ảnh), tạo điều kiện tối đa cho người dân được tiếp cận, trải nghiệm những tính năng ưu việt, thuận tiện từ các tiện ích do hệ thống dịch vụ Công của Chính phủ và Bộ Công an cung cấp cho người dân.

Cụ thể nội dung sửa đổi có liên quan đến công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh như sau: Thông qua việc sử dụng các phương tiện thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện vi phạm hành chính (hệ thống giám sát, thiết bị ghi hình, camera đo tốc độ…), đối với các trường hợp không dừng được ngay phương tiện giao thông để kiểm soát, xử lý thì lực lượng CSGT sẽ xác minh thông tin về phương tiện, chủ phương tiện và gửi thông báo vi phạm về địa phương nơi cư trú, yêu cầu chủ phương tiện đến trụ sở Cơ quan công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc.

Do đó, một số trường hợp, người dân trong quá trình di chuyển qua nhiều tỉnh, thành phố vi phạm giao thông, khi trở về địa phương nơi cư trú mới nhận được thông báo vi phạm, người dân phải di chuyển đến Cơ quan nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc làm mất nhiều thời gian đi lại.

Tuy nhiên, hiện nay theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA, trường hợp chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính nếu không cư trú, đóng trụ sở tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an phát hiện vi phạm hành chính đóng trụ sở thì có thể đến Công an cấp xã (nếu Công an cấp xã được trang bị hệ thống mạng kết nối gửi bằng phương thức điện tử) hoặc Công an cấp huyện nơi chủ phương tiện, tổ chức, cá nhân có liên quan đến vi phạm hành chính cư trú, đến trụ sở để giải quyết, xử lý vụ việc vi phạm.

Như vậy, thay vì phải mất nhiều thời gian để di chuyển đến Cơ quan Công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết vụ việc thì hiện nay người dân có thể đến cơ quan Công an cấp xã, Công an cấp huyện nơi mình cư trú để giải quyết các thủ hành hành chính liên quan đến công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh.

Bên cạnh đó, ngoài việc đến trực tiếp trụ sở sơ quan Công an để thực hiện xử lý vi phạm hành chính thì hiện nay người dân còn có thể thực hiện việc nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính qua Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công Bộ Công an và đăng ký nhận lại giấy tờ bị tạm giữ thông qua dịch vụ bưu chính công ích. Như vậy, người dân chỉ cần đến trụ sở cơ quan Công an lần đầu tiên để xuất trình các giấy tờ có liên quan; xem thông tin, hình ảnh, kết quả thu thập được về hành vi vi phạm và nhận quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Các bước còn lại đều được thực hiện trên môi trường mạng và người dân nhận lại giấy tờ tận nhà sau khi đã chấp hành quyết định xử phạt.

Việc nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính qua Cổng Dịch vụ công trực tuyến, người dân có thể tham khảo hướng dẫn tại đây: http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/trang-chu/noi-dung-chi-tiet/tin-tuc-hoat-dong/d3_huongdannopphatquacongdichvucongquocgia

Đây là những điểm mới nhằm cải cách thủ tục hành chính, giúp rút ngắn thời gian, tiết kiệm công sức, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan Công an các cấp trong công tác xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực TTATGT.

Đoàn Văn Quới

 

Các tin khác liên quan