Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Những cái bẫy “di động” tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông
Ngày đăng: 01/05/2022
Thời gian vừa qua, một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Hải Phòng người dân phản ánh có tình trạng vật nuôi, gia súc, gia cầm “bất chấp” tràn ra đường tại nhiều khung giờ khác nhau tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người điều khiển phương tiện.

Trước phản ánh trên, phóng viên đã có mặt để tìm hiểu, tại tuyến đường Bùi Viện - Nguyễn Trường thường xuyên có khoảng 20 con gia súc tràn ra đường. Các con gia súc này hoàn toàn không có sự hướng dẫn của chủ mà đi lại một cách tự do, những phương tiện như xe mô tô, xe ô tô, xe container đang lưu thông trên đường đều phải dừng lại “nhường đường” cho đoàn gia súc trên đi qua. 

Thả rông sức vật ra đường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNGT.

Việc để gia súc gia cầm tràn ra đường không chỉ cản trở người điều khiển phương tiện mà đã rất nhiều trường hợp xảy ra tai nạn giao thông gây thiệt hại về người và tài sản. Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã quy định: “Người dẫn dắt súc vật đi trên đường bộ phải cho súc vật đi sát mép đường và bảo đảm vệ sinh trên đường; trường hợp cần cho súc vật đi ngang qua đường thì phải quan sát và chỉ được đi qua đường khi có đủ điều kiện an toàn (khoản 1 Điều 34). Không được dẫn dắt súc vật đi vào phần đường dành cho xe cơ giới (khoản 2 Điều 34). Không được thả rông súc vật trên đường bộ (điểm c Khoản 2 Điều 35)”

Với những trường hợp vật nuôi, súc vật thả rông gây tai nạn, pháp luật hiện hành đã có những quy định xử phạt rất rõ ràng. Tại điểm “d”, điểm “đ” khoản 1 Điều 10 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định xử phạt người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

    1. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

    d) Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới;

    đ) Để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông;

    Trường hợp chủ gia súc không tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn giao thông, dẫn dắt gia súc đi vào đường giao thông gây tai nạn giao thông, gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật hiện hành như sau:

Điều 603 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về việc bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

    1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

    2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

    3. Trường hợp súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật gây thiệt hại thì người chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật phải bồi thường; khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng súc vật có lỗi trong việc để súc vật bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

    4. Trường hợp súc vật thả rông theo tập quán mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu súc vật đó phải bồi thường theo tập quán nhưng không được trái pháp luật, đạo đức xã hội. 

Trường hợp chủ gia súc thả gia súc hoặc dẫn dắt gia súc đi trên đường gây tai nạn giao thông chết người thì người chủ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm chết người theo quy định tại Điều 128 Bộ Luật Hình sự năm 2015 với khung xử lý thấp nhất là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Trường hợp vô ý làm chết 02 người trở lên thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm, đồng thời chịu trách nhiệm bồi thường theo Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trên thực tế có nhiều vụ tai nạn xảy ra không có người nào đứng ra nhận làm chủ của súc vật. Do đó, việc bồi thường cho người bị nạn trong trường hợp này gặp khó khăn. Đây cũng là vấn đề còn tồn tại khá phổ biến, do mỗi khi xảy ra tai nạn, người chủ sở hữu gia súc thường né tránh, không nhận trách nhiệm.

Để hạn chế trường hợp súc vật thả rông gây tai nạn giao thông, mỗi người chủ cần có ý thức hơn nữa trong việc quản lý vật nuôi, không chăn, thả trâu, bò trên đường giao thông. Ngoài ra, chính quyền địa phương cùng các cơ quan liên quan cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

                                                                                                      Cao Sơn