Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / An toàn giao thông
Không chú ý quan sát khi tham gia giao thông dẫn đến nhiều hệ lụy
Ngày đăng: 18/04/2022
Thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, đã xảy ra không ít vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân là do người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy bất cẩn, thiếu quan sát, lùi xe không đúng quy định, điều khiển xe trên đường thiếu sự tập trung... dẫn đến va chạm với các phương tiện hoặc chướng ngại vật phía sau hoặc phía trước gây thiệt hại về tính mạng, tài sản của người người điều khiển phương tiện cũng như đối với người và các phương tiện bị đâm va vào.

Điển hình như những vụ TNGT gần đây, trên tuyến quốc lô 1A địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra nhiều vụ TNGT gây hậu quả nghiêm trọng, xuất phát từ lổi không chú ý quan sát khi tham gia giao thông trên đường. Đặc biệt là trong những vụ TNGT gần đây hành vi lùi xe từ ngõ, hẻm ra đường chính chiếm đa phần, cụ thể như:

Hiện trường vụ tai nạn

Vào lúc 18 giờ 10 phút, ngày 16/4/2022, tại Km 2166 Quốc lộ 1A, ấp Xa Mau 2, thị trấn Phủ lộc, huyện Thanh Trì, tỉnh Sóc Trăng anh Trần Văn D. SN 1985, ĐKTT: Ấp Xã Mau 2. thị trấn Phủ Lộc, Thanh Trị, Sóc Trăng điều khiển ô tô tải 83C-066.xx lùi xe từ trong lề phải ra Quốc lộ 1A hướng Sóc Trăng Bạc Liêu. Khi đến thời gian và địa điểm nêu trên thị xảy ra va chạm vào xe mô tô 6851-521.xx do Lư Ngọc Tr. SN 2006, ĐKTT: Khám Kinh Ven, Phường Khinh Hòa, TXVC Sóc Trăng đang lưu thông từ hưởng Sóc Trăng - Bạc Liêu. Hậu quả làm chết 01 người (Lư Ngọc Tr. đã tử vong trên đường đi cấp cứu).

Hay như vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 22 giờ 35 phút, ngày 19/3/2022 tại Km 2159 Quốc lộ 1A thuộc ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới, huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng, xảy ra vụ tai nạn gao thông do ông: T.H.Ngh SN 1993: ĐKTT: 424 Trần Hưng Đạo, Khóm Tâm Trung, Phường 10, TPST, tỉnh Sóc Trăng, điều khiển xe mô tô BKS 83P4-441.74 lưu thông theo hướng Bạc Liêu - Sóc Trăng, khi đến địa điểm và thời gian nên trên thì xảy ra va chạm với xe ô tô tải BKS: 83C- 038.89 do ông: T.V.D điều khiển SN: 1988, ĐKTT: ấp Công Điền, TT Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng. Hậu quả làm chết tại chổ 01 người (T.H.Ngh).

Tiếp đến là vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 20/3/2022 tại Km 2108, ấp Ba Rinh, xã Đại Hải, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, xảy ra vụ tai nạn gao thông do ông: Tr.Ch.C. SN: 19/11/1997 điều khiển xe ô tô tải BKS: 83C- 032.89 lùi xe từ Cây xăng Dương Mai ra hướng Quốc lộ. Tại địa điểm trên xảy ra vụ tai nạn với xe mô tô BKS không biển số nhãn hiệu EXCITER 150cc do Tr.B.Qu. HKTT: ấp Thông Lưu B, TT Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Điều khiển hướng từ Sóc Trăng - Cần Thơ. Hậu quả làm chết tại chổ 01 người (Tr.B.Qu).

Nguyên nhân của những vụ tai nạn nêu trên dẫn thường là do người điều khiển phương tiện bị hạn chế về tầm nhìn hay còn gọi là điểm mù. Đây là vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất và không nằm trong trường nhìn của người điều khiển, tức là người điều khiển khi thực hiện thao tác lùi xe thì điểm mù chính là không gian phía sau của xe. Đặc biệt nguy hiểm khi người lùi xe chưa có kinh nghiệm hoặc không quan sát cẩn thận trước khi lùi, cùng với đó là việc nhiều xe ô tô không lắp đặt camera lùi dẫn đến không thể phát hiện được trướng ngại vật phía sau khi tiến hành lùi xe lên dễ xảy ra va chạm.

*Dưới đây là một số thao tác cơ bản giúp các tài xế lùi xe an toàn:

- Chọn vị trí lùi thích hợp: chọn đoạn đường có khoảng cách, vị trí, độ rộng phù hợp để lùi xe.

- Kiểm tra và quan sát xung quanh khi lùi xe: Để đảm bảo an toàn khi lùi xe, người lái xe cần ra ngoài kiểm tra xung quanh xe trước khi lên xe nhằm hạn chế tối đa điểm mù. Trên thực tế, khi bước ở ngoài vào xe, rất có thể có chướng ngại vật phía trước hoặc sau xe mà người lái xe không để ý (như trẻ con đang chơi ở phía sau) và chỉ thực hiện thao tác lùi khi quan sát thấy an toàn.

- Bật đèn cảnh báo nguy hiểm: sau khi xác định điểm đỗ và quan sát xung quanh xe, người lái xe phải bật đèn tín hiệu để các xe khác và người đi đường biết người lái có ý định lùi xe.

- Điều chỉnh tư thế ngồi khi điều khiển xe để giữ tư thế phù hợp sao cho có tầm quan sát tốt nhất và tư thế thoải mái nhất khi lái, hạ kính, tập trung cao độ khi lùi xe.

- Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp cho góc quan sát rộng: Để góc quan sát phía sau được rõ và rộng hơn, nên điều chỉnh gương chiếu hậu hơi úp xuống sao cho vừa quan sát được vị trí bánh xe sau vừa hạn chế được điểm mù phía sau xe. Trong trường hợp đã quan sát qua kính chiếu hậu nhưng không yên tâm có thể hạ kính xe, kết hợp quay đầu ra phía sau để quan sát hoặc nhờ người đứng sau hướng dẫn.

- Lùi xe từ từ: Sau khi thực hiện tốt các thao tác trên người lái có thể từ từ lùi xe, dập phanh rà ga với tốc độ chậm, kết hợp quan sát trước sau để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ. Quay vô lăng theo hướng lùi xe:nguyên tắc khi lùi là lùi về bên nào thì quay vô lăng về bên đó.

Hậu quả từ 03 vụ TNGT nêu trên Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Sóc Trăng, mong rằng mọi người dân tham gia giao thông. Đối với người điều khiển xe ô tô khi muốn lùi xe an toàn cần thực hiện đúng theo một số thao tác hướng dẫn nêu trên, đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy cần nên thực hiện các biện pháp thật an toàn khi tham gia giao thông trên đường như: Ban đên phải có đủ đèn chiếu sáng, Khi lưu thông phải chú ý quan sát mặt đường phía trước và hai bên đường, nguy hiển có thể đến với chúng ta bất cứ lúc nào, luôn là nguy cơ tìm ẩn của những vụ TNGT nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. “Hãy nêu cao ý thức chấp hành Luật giao thông ngay từ đầu, cũng chính là tự bảo vệ bản thân mình và mọi người”, đừng vì một phúc chủ quan, lơ là, không chú ý quan sát khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông để xảy ra hậu quả đáng tiết như 03 vụ TNGT nêu trên.

Hoàng Liệt

Các tin khác liên quan