Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Tư tưởng Hồ Chí Minh - Nền tảng định hướng xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân trong sạch, vững mạnh
Ngày đăng: 04/04/2022
Ngày 31/3, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội thảo khoa học “Tư tưởng Hồ Chí Minh – Nền tảng định hướng xây dựng lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) trong sạch, vững mạnh”.

Dự hội thảo có PGS.TS Vũ Trọng Lâm, Phó Tổng biên tập Tạp chí Cộng sản; Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác Chính trị, Bộ Công an; Thiếu tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng, Giám đốc Học viện CSND; GS Hoàng Chí Bảo, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT… Cùng dự hội thảo còn có lãnh lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các học viện, trường CAND và lãnh đạo Công an một số địa phương…

Khai mạc hội thảo, Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị đã khẳng định, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn chăm lo, giáo dục, rèn luyện tư cách người Công an cách mạng. Mặc dù bận trăm công ngàn việc, song Người luôn dành nhiều thời gian đến tham dự, nói chuyện tại các hội nghị; viết thư thăm hỏi, động viên, dặn dò, biểu dương những tấm gương tiêu biểu trong lực lượng CAND, qua đó hợp thành tư tưởng Hồ Chí Minh về CAND Việt Nam, trong đó, Sáu Điều dạy CAND của Người có ý nghĩa vô cùng sâu sắc, là kim chỉ nam cho sự rèn luyện, phấn đấu của mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) và hoạt động của lực lượng CAND, trong đó có lực lượng CSND. Mỗi CBCS luôn không ngừng “tự học, tự rèn”, nêu cao phẩm chất đạo đức trong sạch, chủ động cảnh giác cách mạng, kiên quyết, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; tận tâm, tận tụy với công việc, nêu cao tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

“Hội thảo cấp Bộ này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần luận giải, làm rõ cơ sở về lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng lực lượng CSND trong sạch, vững mạnh. Kết quả hội thảo là cơ sở để Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an hoạch địch, hoàn thiện chủ trương, chính sách và giải pháp để xây dựng lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSND nói riêng thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới”, Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Toàn, Cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị khai mạc hội thảo.

 Tại hội thảo, GS Hoàng Chí Bảo bày tỏ, nói về xây dựng lực lượng CAND cách mạng thì không có gì tốt hơn, quý hơn là chúng ta tận dụng toàn bộ những chỉ dẫn quan trọng của Bác Hồ, rộng hơn là cả di sản tư tưởng Hồ Chí Minh và hoạt động thực tiễn của Người. Năm 1948, Bác có Sáu Điều dạy tư cách người Công an cách mệnh, cũng là năm Bác khởi thảo văn kiện quan trọng thi đua ái quốc, cũng là năm Bác đề ra những chỉ dẫn quan trọng thực hiện dân chủ. Người chỉ ra rằng, Công an là bạn của dân, nếu tập hợp được dân, có lực lượng của dân, cùng với dân làm việc thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua được. “Đối với nhân dân phải kính trọng lễ phép. Đối với địch phải cương quyết khôn khéo”. Địch ở đây bao hàm cả 2 nghĩa, địch ngoại xâm và địch nội xâm (địch nội xâm đang ẩn nấp trong lòng người), do đó, chống địch thì Công an phải “cương quyết khôn khéo”. Điều  này rất thiết thực trong ngành Công an, nhất là với lực lượng CSND.

GS Hoàng Chí Bảo cho rằng, để xây dựng được lực lượng CSND trong sạch, vững mạnh, phải rèn luyện phẩm chất
tư cách đạo đức của từng cán bộ chiến sĩ.

Cũng theo GS Hoàng Chí Bảo, tư tưởng Hồ Chí Minh là cơ sở nền tảng để xây dựng lực lượng CAND, trong đó có lực lượng CSND. Để xây dựng được lực lượng này, phải rèn luyện phẩm chất tư cách đạo đức của CBCS; xây dựng tổ chức Đảng trong ngành thực sự trong sạch vững mạnh, gắn liền với trách nhiệm nêu gương của cấp ủy, người đứng đầu; cần sự thống nhất đồng thuận bằng mục tiêu dân chủ để đoàn kết lực lượng. Theo Bác, để xây dựng lực lượng, phải đặc biệt chú trọng thực hành dân chủ, và công tác dân vận.

Bác nói: “Khi nhân dân giúp đỡ nhiều thì thành công nhiều, khi nhân dân giúp đỡ ít thì thành công ít, khi nhân dân giúp đỡ hoàn toàn thì thành công và thắng lợi hoàn toàn”. Từ tư tưởng chỉ dẫn có tầm quan trọng chiến lược như thế, chúng ta sẽ xây dựng lực lượng Công an toàn diện trên mọi lĩnh vực, từ trí tuệ đến đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị.  Bác nói: “Khi có địch cũng phải coi như không có địch, khi không có địch cũng phải coi như có địch”, chính là bản lĩnh chính trị.

“Chúng ta thực hành tư tưởng lớn của Bác là thực hành trong thực tiễn, chứ không chỉ nâng cao nhận thức lý luận mà trải nghiệm cuộc sống để tích lũy kinh nghiệm, xây dựng lực lượng vững mạnh, có uy tín trong nhân dân”, GS Hoàng Chí Bảo cho biết.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đã có những chia sẻ về ứng dụng khoa học kỹ thuật vào công việc của cán bộ CSGT, để công việc hiệu quả, tạo được sự đồng thuận của người dân.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông  tham luận nội dung ứng dụng mạnh khoa học kỹ thuật để cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân.

“Chúng tôi nhận thức rằng, muốn làm thay đổi phương thức tuần tra kiểm soát thủ công, đòi hỏi CSGT phải ứng dụng khoa học công nghệ. Hiện chúng tôi đang trang bị camera giám sát trên các tuyến quốc lộ, cao tốc để tự động phát hiện hình ảnh vi phạm, cập nhật cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, để xác định chính xác chủ phương tiện, gửi thông báo đó tới chủ phương tiện vi phạm, việc này sẽ giúp giảm sự tiếp xúc giữa CSGT với người dân, tạo hiệu quả công việc”. Hiện nay, Cục CSGT còn ứng dụng mạnh khoa học kỹ thuật vào công tác đăng ký quản lý xe, trong công tác điều tra giải quyết tai nạn giao thông (TNGT). Đồng thời, lực lượng CSGT còn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong tuần tra kiểm soát.

“Làm thế nào để hình ảnh của lực lượng CSGT đẹp hơn trong con mắt người dân, đó là điều chúng tôi luôn trăn trở. Nghị quyết của Đảng ủy Cục CSGT yêu cầu, lực lượng CSGT mỗi ngày mỗi người có một việc tốt vì nhân dân phục vụ. Khi CSGT ra đường chúng tôi yêu cầu phải cải tiến được 3 điều bình thường nhất: Người dân cần một nụ cười từ CSGT, trong thời tiết nóng nực, CSGT có nụ cười tươi thì người dân sẽ hiểu CSGT hơn. CSGT thường xuyên cảm ơn người dân (ví như khi người dân ký vào biên bản, hãy nói lời cảm ơn họ) và CSGT thân thiện đối với người dân.

Chúng ta thấy một hình ảnh trên mạng xã hội được hàng vạn like, là hình ảnh 1 đồng chí Đại úy CSGT CA tỉnh Thanh Hóa khi đi làm nhiệm vụ gặp 1 vụ TNGT, đồng chí đã cởi áo của mình ra để băng bó vết thương cho người bị nạn, hình ảnh đó khiến người dân rất xúc động. Những điều rất đơn giản đó sẽ tạo sự chuyển biến về ý thức của người thi hành công vụ, tạo hình ảnh đẹp trung thực của lực lượng CSGT trong nhân dân, đó là thước đo “đo lường sự hài lòng của người dân”, Thiếu tướng Lê Xuân Đức Bày tỏ.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu còn được lắng nghe ý kiến tham luận từ một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an một số địa phương...

Hà Thu