Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Xe ô tô bị ngập nước có được bảo hiểm bồi thường không?
Ngày đăng: 10/12/2021

Mua bảo hiểm xe ô tô là giải pháp hữu hiệu giúp chủ xe hạn chế chi phí sửa chữa nếu xe gặp tai nạn. Tuy nhiên chủ xe cần nắm rõ những trường hợp bồi thường bảo hiểm xe ô tô để được hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Bảo hiểm ô tô ngập nước là điều khoản thuộc quyền lợi bổ sung khi khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, vì vậy vào mùa mưa thường xảy ra tình trạng ngập lụt trên nhiều tuyến phố. Nếu xe máy, ô tô đi qua các tuyến đường này có thể bị nước ngập tràn vào động cơ xe, gây ra hỏng hóc nghiêm trọng. 

Nếu chủ xe không mua bảo hiểm cho ô tô ngập nước thì sẽ tốn rất nhiều chi phí để sửa chữa và khắc phục hậu quả. Tuy nhiên việc bồi thường bảo hiểm xe ô tô phụ thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng khi chủ xe ký với bên bán bảo hiểm.

Ngập nước do mưa lũ có được bồi thường bảo hiểm xe ô tô không?

Bảo hiểm ô tô ngập nước là điều khoản thuộc quyền lợi bổ sung khi khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô. Ngoài những quyền lợi chính được hưởng thì chủ xe có quyền lựa chọn tham gia thêm các điều khoản, quyền lợi bổ sung để bảo vệ chiếc xe của mình một cách toàn diện. Những điều khoản này sẽ giúp chủ xe được bồi thường bảo hiểm xe ô tô, giảm chi phí sửa chữa cho chủ xe nếu động cơ xe không may hư hỏng do ngập nước.

Quy tắc bảo hiểm vật chất xe ô tô thông thường đều bao gồm các phạm vi bảo hiểm: bảo hiểm cho tai nạn bất ngờ, nằm ngoài khả năng kiểm soát của chủ xe, lái xe trong những trường hợp va chạm, hỏa hoạn, bị các vật thể khác rơi, va chạm vào; bảo hiểm cho những thiên tai bất khả kháng.

Do đó, trường hợp đang đỗ trong gara hoặc ngoài đường mà bị ngập nước do nguyên nhân bất khả kháng như thiên tai dẫn đến hỏng hóc thì sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường chi phí sửa chữa, bao gồm cả các vấn đề về hệ thống điện do ngập nước. Còn nếu xe bị gặp vấn đề về điện hoặc động cơ do xe hoạt động trong vùng ngập nước (bao gồm cả ngập do mưa lũ lớn) thì được đưa vào mục điều khoản loại trừ, chủ xe không nhận được bồi thường. 

Xe bị thuỷ kích có thuộc diện bồi thường bảo hiểm không?

Thủy kích là hiện tượng xe bị hư hỏng do ngập nước. Các trường hợp xe bị thủy kích: 

- Trường hợp 1: Xe đang nổ máy và đi qua vùng ngập nước khiến nước tràn vào động cơ, gây ra hư hại.

- Trường hợp 2: Xe đang nổ máy và chạy vào vùng ngập nước và đột ngột bị tắt máy. Tuy nhiên người lái xe vẫn cố tình khởi động xe khiến nước tràn vào làm động cơ bị hư hỏng nặng. 

Vậy trong những trường này, xe bị thủy kích có được bảo hiểm không?

Nếu chủ xe đã mua bảo hiểm ô tô trong đó có tham gia thêm quyền lợi bổ sung bao gồm điều khoản bồi thường xe bị thủy kích ở phụ lục thì sẽ được phía công ty bảo hiểm xem xét và bồi thường khi bị thủy kích. Mức phí khi đăng ký thêm quyền lợi bảo hiểm này chỉ bằng khoảng 0,1% giá trị xe một năm (đối với xe sử dụng dưới 3 năm). Ví dụ, giá trị chiếc xe của bạn là 1 tỷ đồng thì phí bảo hiểm thủy kích ô tô mỗi năm là 1 triệu đồng. Tuy nhiên còn tùy vào tính chất và nguyên nhân xe bị thủy kích mà hãng bảo hiểm sẽ xem xét chủ xe có nhận được bồi thường hay không.

- Trong trường hợp 1, xe bị thủy kích có thể sẽ nhận được bồi thường từ công ty bảo hiểm lên đến 100% chi phí sửa chữa nếu điều khoản này có trong hợp đồng. Tuy nhiên, đa số công ty bảo hiểm chỉ đền bù 70-80% chi phí sửa sữa cho trường hợp này với lý do khách hàng phải có trách nhiệm tự cân nhắc có nên tiếp tục đi vào đường bị ngập hay không.

- Trường hợp 2, hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ từ chối đền bù cho những hư hỏng, thiệt hại vì đây hoàn toàn là lỗi chủ quan của lái xe.

Khi tham gia bảo hiểm thủy kích, chủ xe cũng sẽ được đội cứu hộ của công ty bảo hiểm hỗ trợ, giúp khắc phục sự cố nhanh chóng và giảm thiệt hại xuống mức tối đa.

Ngoài ra, mức bồi thường thiệt hại đối với những ảnh hưởng do thiên tai còn phải căn cứ vào thiệt hại thực tế. Việc này sẽ được giám định tại thời điểm xảy ra sự kiện bảo hiểm để bồi thường cho chủ xe theo quy định.

Bên cạnh đó, để tránh những thiệt hại không đáng có trong các tình huống lái xe vào vùng ngập, người lái cũng nên xác định xem xe của mình có khả năng lội qua hay không. Mực nước an toàn xe ô tô có thể đi qua là dưới 25 cm và không được vượt quá ½ chiều cao bánh xe. Nếu mực nước bên ngoài cao quá thì không nên cho xe đi qua. Đồng thời, lưu ý các kinh nghiệm, kỹ năng lái xe qua vùng ngập nước để đảm bảo an toàn và hạn chế hỏng hóc. 

Xử lý xe ô tô bị ngập nước như thế nào? Nên gọi đội cứu hộ, cố gắng tự khởi động lại hay chờ đến khi hết ngập, đâu mới là giải pháp tốt nhất?

Vào mùa mưa, trên các tuyến đường tại TP.HCM, Hà Nội thường xảy ra tình trạng ngập lụt khi có mưa lớn liên tiếp. Các xe ô tô khi di chuyển trong vùng nước ngập sâu thường bị nước tràn vào động cơ qua đường hút gió, dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng cho xe. Nguyên nhân do ở điều kiện bình thường, các piston hoạt động lên xuống ép không khí nạp vào với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút. Tuy nhiên, khi nước tràn vào chiếm chỗ của khí nạp vào, trong khi đó nước lại không chịu nén nên tạo ra phản lực làm biến dạng piston và tay biên. Từ đó dẫn tới hệ thống động cơ bị ảnh hưởng, khiến ô tô chết máy do ngập nước.

Nếu không xử lý xe ô tô bị ngập nước trong thời gian dài có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng như: 

- Làm hư hỏng động cơ xe, chi phí sửa chữa đắt đỏ.

- Ảnh hưởng cả hệ thống điện trên xe dẫn đến chập, đoản mạch, hỏng hóc, phải thay mới.

- Xe bị ngâm lâu trong nước có nồng độ muối cao có nguy cơ khiến gầm xe và vỏ xe bị ăn mòn.

Vậy phải làm gì để hạn chế và làm giảm hậu quả nghiêm trọng khi xe ô tô chẳng may bị ngập lâu trong nước?

Cách xử lý xe ô tô bị ngập nước

Tuyệt đối không khởi động lại động cơ

Nếu chưa thể nghĩ ra phải xử lý xe ô tô bị ngập nước như thế nào thì bạn cũng tuyệt đối không được khởi động lại động cơ. Việc cố gắng khởi động lại có thể dẫn nước vào bên trong nhiều hơn khiến động cơ hư hỏng nặng, khó có thể khắc phục. 

Người lái nên chuyển cần số về vị trí N để có thể thuận tiện hơn khi đẩy xe. Sau đó, rút chìa khóa xe, thực hiện mở nắp capo và tháo cọc của bình ắc quy để tránh bị rò rỉ điện gây nguy hiểm đến tính mạng. 

Nếu có thể, hãy nhờ người hỗ trợ đẩy xe lên vị trí cao để tránh xe bị ngâm quá lâu trong nước khiến công tác sửa chữa về sau sẽ phức tạp hơn. Hoặc cách xử lý tốt nhất chính là liên hệ với cứu hộ để đưa về xưởng sửa chữa. 

Tại xưởng sửa chữa, xe ô tô sẽ được kiểm tra và đánh giá thiệt hại sau ngập nước, sau đó đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất. 

Về số thấp và tránh tăng ga đột ngột

Khi di chuyển qua đoạn đường nước ngập, tài xế chú ý không được mở cửa xe để tránh nước tràn vào trong. Đồng thời, tắt hệ thống điều hòa, chuyển xe về số 1 và di chuyển với tốc độ chậm, giữ ga đều.

Trong trường hợp này, người lái lưu ý không đạp ga thốc đột ngột, tránh việc nước tràn vào khoang máy qua lưới tản nhiệt vào ống hút gió. Ngoài ra, tăng ga đột ngột khiến vòng tua máy tăng cao cuốn nước vào động cơ, dễ gây ra hiện tượng thủy kích, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hệ thống điện, piston trong động cơ. 

Kiểm tra xe sau khi đi qua chỗ ngập

Sau khi đi qua chỗ ngập, người lái nên rà phanh để loại bỏ nước trên đĩa phanh, giúp phanh hoạt động đạt hiệu suất cao. Tiếp đó là xuống xe để kiểm tra lại động cơ và gầm xe xem có hư hỏng hay vật gì bám vào xe không rồi mới chạy tiếp. 

Các chủ xe cũng nên đưa xe tới trung tâm bảo dưỡng để xử lý xe ô tô bị ngập nước tránh để thời gian dài gây hậu quả nghiêm trọng. 

Bồi thường bảo hiểm xe ô tô là giải pháp hữu hiệu giúp chủ xe hạn chế thiệt hại nếu không may xảy ra tai nạn hay sự cố ngoài ý muốn. Mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô sẽ phụ thuộc vào gói bảo hiểm và các điều khoản nằm trong đó. Vì vậy, chủ xe nên đọc kỹ các điều khoản để xem xét tham gia và nắm rõ quyền lợi được nhận khi tham gia hợp đồng bảo hiểm. 

Tuyết Nhung