Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Phòng chống dịch Covid-19
"Lá chắn vàng" trong thực hiện nhiệm vụ "kép"
Ngày đăng: 16/01/2022
Là lực lượng thường trực nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, CSGT Quảng Trị đã có nhiều nỗ lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm ATGT và là lá chắn chống dịch trên địa bàn.

Năm 2021, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi cả nước diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt trong giai đoạn từ ngày 27/4 đến cuối năm, dịch bệnh bùng phát, lây lan mạnh, nhất là tại các tỉnh, thành phía Nam, tác động rất lớn đến đời sống nhân dân và mọi mặt kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước.

Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị đã kịp thời chỉ đạo các cấp, các ngành, chính quyền các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó triển khai các chốt kiểm tra y tế đối với người, phương tiện đi vào Quảng Trị là một việc làm hết sức quan trọng, để kiểm soát người dân đến, trở về từ các địa phương có dịch, kịp thời áp dụng các biện pháp y tế phù hợp để phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế sự lây lan dịch bệnh vào địa bàn.

CSGT Quảng Trị cùng với các lực lượng khác lập lá chắn chống dịch trên địa bàn.

Thực hiện Quyết định số 1171/QĐ-UBND ngày 14/5/2021, của UBND tỉnh về việc thành lập 06 chốt kiểm tra y tế liên ngành đối với người xuất phát hoặc đi qua vùng có dịch bệnh Covid-19 vào địa bàn tỉnh Quảng Trị. Công an tỉnh chủ trì, lực lượng y tế, Quân sự, Giao thông vận tải, Thông tin Truyền thông và Tỉnh đoàn phối hợp triển khai thực hiện. Đồng thời UBND cũng đã ban hành Quy chế phối hợp công tác tại các chốt kiểm tra y tế nhằm xác định rõ trách nhiệm của các lực lượng, bảo đảm chặt chẽ hiệu quả, thống nhất, kịp thời trong công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra y tế.

Trung bình lực lượng chức năng triển khai lực lượng với quân số thường trực 414 người/ngày, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị được giao nhiệm vụ Tổ trưởng đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng lực lượng bảo đảm việc kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện khoa học để sàng lọc, khai báo, xét nghiệm đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định, đồng thời triệt để ứng dụng công nghệ vào thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ công tác khai báo, giám sát để nâng cao hiệu quả kiểm tra y tế.

Với tinh thần, trách nhiệm, quyết tâm cao, cùng với sự quan tâm giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương và nhân dân, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm tra y tế đã không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn gian khó để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; kiểm tra, khai báo, tổ chức cách ly, điều trị kịp thời đối với các ca nhiễm, nghi nhiễm, người về từ vùng dịch, hạn chế đến mức thấp nhất sự xâm nhập, lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào địa bàn. Đặc biệt chốt kiểm tra y tế phía Nam trên tuyến Quốc lộ 1 thuộc địa bàn huyện Hải Lăng được xác định có vị trí, vai trò quan trọng, là cửa ngõ tiếp nhận số lượng lớn người, phương tiện di chuyển vào địa bàn từ các tỉnh phía Nam đang có dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tổ chức dẫn đoàn người dân về quê tránh dịch đi qua địa bàn an toàn.

Theo thống kê, tại chốt kiểm tra y tế Quốc lộ 1 phía Nam, lực lượng chức năng đã tiến hành dừng, kiểm tra 371.637 lượt phương tiện các loại, đo thân nhiệt cho 710.517 người, thực hiện khai báo y tế cho 181.494 người, sàng lọc đưa đi cách ly tập trung gần 6.000 người từ các tỉnh phía Nam về Quảng Trị, qua đó đã phát hiện hơn 250 ca F0 để kịp thời tổ chức cách ly, điều trị; làm tốt công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông đưa 75 đoàn mô tô/18.370 xe/30.690 người và 16 đoàn/2.535 người đi bộ di chuyển tự phát từ các tỉnh phía Nam đi qua địa bàn tỉnh (trong đó có khoảng gần 600 xe/2.404 người về Quảng Trị được đưa đi cách ly tập trung).

Đặc biệt, Tháng 7/2021, thực hiện chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị trong công tác đảm bảo TTATGT, phòng chống dịch bệnh Covid-19 và hổ trợ người dân từ tâm dịch các tỉnh miền Nam về quê. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện mệnh lệnh từ trái tim của mỗi một chiến sỹ CSGT.

Cấp phát miễn phí lương thực, thực phẩm cho người dân qua địa bàn về quê chống dịch.

Tham gia 05 đoàn công tác vào các TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tiếp nhận, vận chuyển công dân đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trở về Quảng Trị (đã tham gia đón và dẫn 02 Đoàn nhân viên y tế vào miền Nam tăng cường hổ trợ các bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 và 3 đoàn đón công dân về quê bằng tàu hỏa). Với mục tiêu vì nhân dân phục vụ, lực lượng CSGT được giao nhiệm vụ phó đoàn công tác đã luôn nên cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm vào tâm dịch để hổ trợ công dân Quảng Trị.

Thực hiện nhiệm vụ được gia đã đón, dẫn các đoàn và phối hợp Công an TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận: Bình Dương, Đồng Nai đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển người dân đến điểm lên tàu cũng như phối hợp các đơn vị để phục vụ yêu cầu Test nhanh kháng nguyên Covid-19. Trường hợp các địa phương đang thời gian áp dụng Chỉ thị 16, lực lượng CSGT phối hợp Công an các phường để đón người dân từ vùng phong tỏa đến Ga để lên tàu đảm bảo an toàn và đúng quy định của phòng, chống dịch bệnh. Trong khi đã hoàn thành đón công dân Quảng Trị lên tàu từ Ga đầu tiên là Sài Gòn đoàn công tác di đến Ga Dĩ An (Bình Dương) và Ga Long Khánh (Đồng Nai), đã thường xuyên giữ liên lạc đến Công an các địa phương nơi công dân Quảng Trị đang tập kết, phối hợp đảm bảo an toàn và hướng dẫn người dân giữ trật tự, khoảng cách, bảo quản tư trang hành lý để chuẩn bị lên tàu thuận lợi. Đồng thời lực lượng CSGT đảm bảo xuyên suốt trên tàu từ thực phẩm, thuốc men, áo quần bảo hộ…và về đến các khu cách ly trên địa bàn tỉnh an toàn.

Tháng 7 và tháng 10/2021, nổi nên là tình hình người dân từ miền Nam về quê tránh dịch về quê bằng xe máy tự phát, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã chủ động tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh lên kế hoạch đón dẫn và phân làn phân luồng đối với các đoàn xe máy từ đầu tỉnh tại chốt kiểm tra y tế Hải Chánh Hải Lăng và đón dẫn các đoàn ra đến chốt kiểm tra y tế tại huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình  bảo đảm trật tự an toàn giao thông đưa 75 đoàn mô tô (gồm 18.370 xe 30.690 người) và 16 đoàn (2.535 người) đi bộ di chuyển tự phát từ các tỉnh phía Nam đi qua địa bàn tỉnh. Trong đó có khoảng gần 600 xe máy với số lượng 2.404 người về Quảng Trị được đưa đi cách ly tập trung.

Song song với công tác đảm bảo TTATGT và hỗ trợ người dân về quê tránh dịch, lực lượng CSGT đã kịp thời chia sẻ với người dân rất vất vả trước thời tiết khắc nghiệt, nắng giải, mưa dầm, chở cả gia đình trên chiếc xe máy đã củ để về quê. Lực lượng CSGT đã liên hệ cá nhân tổ chức trên địa bàn tỉnh kết nối và trực tiếp tại các chốt kiểm tra ý tế  để góp sức, góp lòng hổ trợ người dân qua Quảng Trị có cơm ăn, nước uống, xăng xe bớt đi phần vất vả, cũng là động viên tinh thần đối với người dân có động lực về quê sinh sống với gần 50.000 phần quà hỗ trợ, tiếp sức cho người dân.

Bố trí các phần quà tiếp sức cho người dân.

Nói đến công tác thực hiện nhiệm vụ “kép”, đồng chí Thượng tá Nguyễn Năng Điền – Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã chia sẻ: “CSGT là một trong các lực lượng tuyến đầu chống dịch, ngày đêm tiếp xúc với nguy cơ lây nhiểm cao, chú ý phải chú ý phòng, tránh lây lan dịch bệnh đối với mỗi một cán bộ chiến sỹ trong khi thực hiện nhiệm vụ, đồng thời đảm bảo an toàn đối với người và phương tiện tham gia giao thông, hướng dẫn khai báo y tế, chấp hành đúng quy định về phòng chống dịch bệnh Covid19. Trong các đợt đón công dân Quảng Trị về quê tránh dịch và đón các đoàn xe máy tự phát từ Miền Nam về quê qua địa bàn tỉnh Quảng Trị, tất cả cán bộ chiến sỹ đều triển khai thực hiện gắn với trách nhiệm của người chiến sỹ Công an nhân dân, đồng tâm hợp lực, quan tâm, chia sẽ đối với nhân dân bằng những việc làm cụ thể và thiết thưc, vì vậy đã được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, chúng tôi đã nhận được nhiều thư cảm ơn, ghi nhận lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị trong thời gian qua. Đó cũng là một phần tiếp thêm sức mạnh đối với lực lượng CSGT trong thời gian tới”.

Phát huy những kết quả đạt được trong năm 2021, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm 2022 gắn với chủ đề năm An toàn giao thông  “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”. Góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn toàn tỉnh vì một xã hội An toàn giao thông, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân.

Lê Hoài Hương