Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Trả lời bạn đọc
Ngày đăng: 28/07/2021
Bạn Trương Công Lệ có hỏi: Tôi mới mua xe ô tô cũ, cho tôi hỏi tôi làm thủ tục sang tên xe ở đâu? tôi có thể nộp thuế trước bạ tại cơ sở làm thủ tục đăng ký sang tên cho tôi được không? Ngoài đăng ký xe ra tôi có cần phải sang tên giấy chứng nhận bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới không? Tôi cần mua những loại bảo hiểm nào là cần thiết nhất cho xe ô tô trên?

Ban Biên tập xin trả lời bạn như sau:

Cơ quan Công an chịu trách nhiệm về hồ sơ pháp lý của phương tiện và chủ phương tiện; tiếp nhận và thu hồi Giấy đăng ký xe, lưu giữ hồ sơ pháp lý của xe, đồng thời, phát hành Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe đối với chủ phương tiện quy định tại khoản 3 Điều 19 Thông tư số 58/2020/TT-BCA, nếu cơ quan Công an cho phép đăng ký phương tiện đối với trường hợp này thì cơ quan Thuế thực hiện thu lệ phí trước bạ theo quy định.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ đã nêu rõ: các tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với tài sản khác (trừ tàu thuyền đánh cá, tàu thuyền vận tải thủy nội địa, tàu biển thiếu hồ sơ gốc hoặc đóng mới tại Việt Nam) phải có bản sao hợp lệ các giấy tờ về mua bán, chuyển giao tài sản hợp pháp.

Bộ Tài chính giao Cục Thuế các tỉnh, thành phố làm việc với cơ quan Công an trên địa bàn về phương thức phối hợp trao đổi thông tin về hồ sơ để giải quyết thủ tục hành chính về thuế đối với trường hợp đăng ký chuyển đổi sở hữu đối với ô tô, xe máy đảm bảo đúng nguyên tắc một loại giấy tờ người dân chỉ phải nộp cho một cơ quan Nhà nước, trong đó, khuyến khích trao đổi bằng phương thức điện tử.

Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh, thành phố làm thủ tục đăng ký, sang tiên, di chuyển cho ô tô. Bạn có hộ khẩu thường trú tại đâu thì đến Phòng Cảnh sát giao thông của tỉnh đấy làm thủ tục sang tên và nộp thuế trước bạ tại cơ quan thuế. Ngoài ra, theo Thông tư số 58/2020/TT-BC, Bộ Công an tiếp tục cho phép người dân tiến hành đăng ký, sang tên xe qua nhiều đời chủ khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, tặng cho…) từ ngày 01/8/2020 đến hết ngày 31/12/2021. Vì vậy, những ai đang sở hữu xe qua nhiều đời chủ nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ mà chưa đăng ký, sang tên thì cần tiến hành thủ tục này ngay trong năm 2021.

Về thủ tục, hồ sơ đăng ký sang tên, người đang sử dụng xe liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú để xuất trình giấy tờ theo quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01); Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định; Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe (đối với trường hợp khác tỉnh và mô tô khác điểm đăng ký xe).

Trong thời hạn còn hiệu lực ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ vẫn còn hiệu lực đối với chủ xe cơ giới mới. Như vậy, nếu thời hạn bảo hiểm bắt buộc ô tô của bạn mua vẫn còn thì bạn không phải tiến hành mua mới bảo hiểm xe mà vẫn được hưởng các quyền lợi bảo hiểm của xe nếu đủ điều kiện hưởng. Còn đối với bảo hiểm tự nguyện, việc có được kế thừa quyền lợi bảo hiểm xe hay không thường được quy định rõ trong hợp đồng bảo hiểm giữa bên mua và bên bán.

Các loại bảo hiểm xe ô tô quan trọng bạn cần biết như sau:

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc: Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 01/3/2021 và thay thế cho Nghị định số 103/2008/NĐ-CP và Nghị định số 214/2013/NĐ-CP. Đây là loại bảo hiểm ô tô bắt buộc áp dụng đối với mọi chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc được thi hành nhằm bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân (bên thứ ba - người bị va chạm) vì những thiệt hại gây ra bởi chủ phương tiện xe cơ giới. 

+ Phạm vi bồi thường thiệt hại của bảo hiểm: Thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của hành khách do xe cơ giới gây ra. Thiệt hại ngoài hợp đồng về sức khỏe, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.

+ Mức trách nhiệm bảo hiểm chi trả: Đối với thiệt hại về người: 100 triệu đồng/1 người/1 vụ tai nạn. Đối với thiệt hại về tài sản: 50 triệu đồng/1 vụ tai nạn.

- Bảo hiểm tai nạn cho lái, phụ xe và người ngồi trên xe. Đây là một hình thức bảo hiểm tự nguyện dành cho người lái xe và những người cùng ngồi trên xe khi chịu thiệt hại về tính mạng, thân thể do tai nạn giao thông. 

+ Phạm vi và quyền lợi bảo hiểm: Không riêng gì bảo hiểm tai nạn mà mọi loại hình bảo hiểm tự nguyện đều có phạm vi và quyền lợi được chi trả tùy vào chính sách của công ty bảo hiểm và quyền lợi của gói bảo hiểm khách hàng đã đăng ký mua, được quy định chi tiết trong hợp đồng bảo hiểm.

- Bảo hiểm vật chất xe ô tô(bảo hiểm thân vỏ xe ô tô): cũng là loại bảo hiểm tự nguyện, có vai trò bảo vệ thân vỏ và máy móc, thiết bị của xe ô tô. Theo đó, khi có tai nạn giao thông xảy ra, bên phía dịch vụ bảo hiểm sẽ hỗ trợ chi phí để khắc phục các thiệt hại như trầy xước, móp méo, cháy nổ, mất cắp,...Và vì đây cũng là loại bảo hiểm không bắt buộc nên phạm vi và giá trị chi trả sẽ tùy thuộc vào gói bảo hiểm đã mua. Do đó, dựa vào nhu cầu và tình hình tài chính mà chủ sở hữu có thể chọn gói bảo hiểm vật chất ô tô có mức giá phù hợp. 

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự tự nguyện: Bảo hiểm thể hiện trách nhiệm tăng thêm ngoài mức bảo hiểm bắt buộc của nhà nước mà chủ xe muốn tham gia. Công ty bảo hiểm sẽ trả lại phần chênh lệch số tiền mà chủ xe đã bồi thường cho người bị hại dựa trên mức độ lỗi trong vụ tai nạn và số tiền mà chủ xe tham gia vào bảo hiểm. 

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa có phạm vi bảo hiểm là những thiệt hại về hàng hóa do tai nạn gây ra bởi chủ xe trong quá trình vận chuyển. Lúc này công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những chi phí cần thiết và hợp lý cho chủ hàng theo quy định của Luật dân sự. 

BBT