Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Bộ Công an chỉ đạo tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Ngày đăng: 25/03/2021
Mới đây, vào ngày 22/3/2021, Bộ Công an có văn bản chỉ đạo việc thực hiện Nghị định 03/2021 về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) đối với chủ xe cơ giới.

Trong công tác xử lý, lãnh đạo Bộ Công an yêu cầu thủ trưởng các các đơn vị thuộc Bộ và Giám đốc công an các địa phương tổ chức quán triệt nghị định 03/2021 đến các cán bộ chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông để nắm vững và thực hiện quy định mới. Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm vi phạm về bảo hiểm bắt buộc TNDS của xe cơ giới.

Một số điểm mới của nghị định 03/2021 là giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử (điều 6, điều 18) được cấp cho người mua bảo hiểm, khi phương tiện tham gia giao thông phải mang theo giấy chứng nhận này (bằng bản giấy hoặc bản điện tử), và phải xuất trình khi có yêu cầu kiểm tra của cơ quan chức năng.

Đối với thời hạn bảo hiểm, quy định mới nâng thời hạn bảo hiểm xe mô tô, xe máy và xe máy điện tối thiểu là 1 năm, tối đa là 3 năm. Với xe ô tô thì thời hạn bảo hiểm tối thiểu 1 năm, tối đa bằng với thời hạn đăng kiểm.

Như vậy, với xe ô tô dưới 9 chỗ không kinh doanh vận tải, khi mua mới có chu kỳ đăng kiểm lần đầu là 30 tháng thì thời hạn cấp chứng nhận bảo hiểm TNDS có thể được tối đa là 30 tháng.

Bộ Công an cũng hướng dẫn lực lượng CSGT về điểm loại trừ bảo hiểm theo quy định mới của Nghị định 03/2021 (khoản 5 điều 13). Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không phải bồi thường trong trường hợp thiệt hại về tài sản do lái xe điều khiển có nồng độ cồn, có ma túy hoặc chất kích thích bị cấm.

Trong đợt cao điểm CSGT sẽ tăng cường kiểm tra phương tiện để nâng cao ý thức của người dân về trách nhiệm dân sự của người điều khiển phương tiện.

Về hồ sơ bồi thường bảo hiểm, Bộ Công an lưu ý các đơn vị cấp dưới về quy định cung cấp bản sao các tài liệu liên quan của cơ quan công an do doanh nghiệp bảo hiểm thu thập trong các vụ tai nạn gây tử vong đối với bên thứ ba và hành khách, bao gồm thông báo kết quả điều tra, xác minh, giải quyết vụ TNGT hoặc thông báo kết luận điều tra giải quyết vụ TNGT.

Tới thời điểm hiện tại, tức sau 1 tháng kể từ này ban hành Nghị định 03/2021 của Chính phủ và Thông tư 04/2021 của Bộ Tài chính về bảo hiểm TNDS có hiệu lực, một mặt các doanh nghiệp bảo hiểm đang chạy đua nâng cấp công nghệ để đáp ứng quy định mới, mặt khác lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra để người dân, đặc biệt là hàng chục triệu người đi xe máy nâng cao ý thức về trách nhiệm dân sự của người cầm lái khi tham gia giao thông.

Khánh Linh