Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Chấn chỉnh tình trang đi vào đường cấm, đi ngược chiều
Ngày đăng: 02/12/2021
Hiện nay, tình trạng người tham gia giao thông đi vào đường ngược chiều, đường cấm vẫn diễn ra khá phổ biến tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Tình trạng này dẫn đến nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông như: gây ùn tắc giao thông nội thị, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, nhất là trên các tuyến Quốc lộ, nơi thường xuyên có các phương tiện vận tải cỡ lớn đi qua. Vừa qua, lực lượng CSGT tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng loạt ra quân tuần tra, xử lý nghiêm tình trạng vi phạm này.

Tại khu vực Cầu Kho, thuộc Thành Nội, thành phố Huế, vào giờ cao điểm nhận thấy có nhiều xe ô tô vẫn ngang nhiên đi vào tuyến đường có biển cấm xe ô tô. Tuyến đường vốn đã nhỏ hẹp, nay do xe ô tô cố tình vi phạm, đi vào đường cấm khiến tình trạng ùn tắc càng thêm phức tạp hơn.

Tương tự, tại khu vực giao nhau giữa đường Mai Thúc Loan và Đoàn Thị Điểm, thuộc Thành Nội, thành phố Huế, mặc dù có biển “Cấm đi ngược chiều” nhưng chỉ trong thời gian khoảng 10 phút đã chứng kiến 3 người điều khiển xe máy đi vào.

Việc đi vào đường cấm, đi ngược chiều của đường một chiều là vi phạm Luật giao thông đường bộ. Điều này đã được quy định từ lâu và hầu như ai cũng biết nhưng vẫn cố tình vi phạm. Khi được hỏi về những nguyên nhân, lý do vi phạm, một số người vẫn vô tư biện minh bằng nhiều ý kiến như: Đi vòng đường khác đúng quy định thì xa quá; thấy đường vắng, không có người lưu thông nên đi cũng tiện;…

CSGT Thừa Thiên Huế xử lý nghiêm vi phạm để chấn chỉnh tình trang đi vào đường cấm, đi ngược chiều

Theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt” quy định mức phạt đối với hành vi đi trên đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều” có mức phạt từ 3 đến 5 triệu đồng đối với xe ô tô; 1 đến 2 triệu đồng đối với xe máy và 200 đến 300 nghìn đối với xe đạp. Các phương tiện ô tô, xe máy vi phạm lỗi này đều bị tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Theo quy định, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với lỗi đi vào đường ngược chiều, đi vào đường cấm đều cao hơn nhiều so với trước đây, tuy nhiên tình trạng vi phạm vẫn diễn ra khá phổ biến. Trước tình trạng đó, lực lượng Cảnh sát giao thông các địa phương trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã đồng loạt ra quân, tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó có lỗi đi vào đường cấm, đi ngược chiều. Tại thị xã Hương Trà, sau hơn 1 tháng ra quân, Đội Cảnh sát giao thông, trật tự Công an thị xã đã phát hiện, xử lý trên 50 trường hợp vi phạm lỗi đi vào đường cấm, đường ngược chiều.

Thiếu tá Hoàng Kim Hữu, Phó đội trưởng Đội CSGT- Trật tự Công an thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin: Nhận thấy tình trạng người điều khiển phương tiện xe máy, ô tô đi vào đường ngược chiều, trong đó, nhiều đoạn đường ngược chiều ở trên tuyến Quốc lộ 1A nên nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao, Đội Cảnh sát giao thông, Trật tự Công an thị xã Hương Trà đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tăng cường tuần tra, phát hiện, xử lý tình trạng vi phạm này. Qua đó, cũng nhằm tuyên truyền, chấn chỉnh để người tham gia giao thông nâng cao ý hức chấp hành pháp luật, nhận thức về sự nguy hiểm khi đi vào đường cấm, đường ngược chiều đối với bản thân và những người khác cùng tham gia giao thông.

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, nhất là các lỗi vi phạm đi vào đường cấm, đường ngược chiều và những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ tai nạn giao thông.

Văn hóa giao thông chỉ thực sự được hình thành và xây dựng từ những cá nhân chấp hành nghiêm mọi quy định về pháp luật khi lưu thông trên đường.

Hà Tâm