Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
CSGT Đắk Nông với các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu TNGT liên quan đến xe máy kéo nhỏ
Ngày đăng: 24/11/2021
Những năm qua, tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ (xe càng) luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Để phòng ngừa và giảm thiểu TNGT liên quan đến loại phương tiện này, Phòng CSGT Đắk Nông đã có nhiều cách làm hay như đến tận nhà, tận khu dân cư tuyên truyền, phát tờ rơi và tổ chức cho các chủ phương tiện xe máy kéo nhỏ ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ ....

Những năm qua, tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ (xe càng) luôn là nỗi ám ảnh đối với nhiều người khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Bài toán giảm thiểu tai nạn liên quan đến loại xe này trên địa bàn tỉnh Đắk Nông nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung là việc khó và chưa có lời giải. Việc lực lượng CSGT Công an Đắk Nông đã và đang triển khai chương trình đến tận nhà, tận khu dân cư tuyên truyền, phát tờ rơi và tổ chức cho các chủ phương tiện xe máy kéo nhỏ ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ cũng như dán decal phản quang nhận diện đối với loại xe này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn, góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu các vụ tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ, nhất là vào ban đêm hoặc thời điểm ánh sáng không đảm bảo và trong thời điểm hiện nay là cao điểm mùa thu hoạch cà phê.

Đến tận nhà tuyên truyền, phát tờ rơi và ký cam kết với từng chủ phương tiện xe máy kéo nhỏ

Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng là địa bàn có diện tích sản xuất nông nghiệp và trồng cây công nghiệp rất lớn. Do đó loại xe máy kéo nhỏ (xe càng) là một trong những phương tiện giao thông mang tính đặc thù đối với bà con nông dân nơi đây, loại xe này như một phương tiện “chuyên dụng”, vượt mọi địa hình đèo dốc, sông suối để vận chuyển phân bón, nông sản, phục vụ sản xuất mà không có bất kì phương tiện nào có thể thay thế được. Tuy nhiên, xe máy kéo nhỏ cũng tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông, đặc biệt là vào ban đêm hoặc thời điểm ánh sáng không đảm bảo vì hầu hết các xe đều không có đèn, hoặc đèn mờ, không có tín hiệu nhận biết từ xa…và được ví như “cục sắt di động” trong đêm.

Lực lượng Công an Đắk Nông đến tận nhà, tận các khu dân cư tuyên truyền luật giao thông đường bộ cho người dân

Thực tế, những năm qua tỉnh Đắk Nông và cả vùng Tây Nguyên đã ghi nhận khá nhiều vụ tai nạn thương tâm và va chạm giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ. Trước tình hình trên, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố tổ chức nhiều đợt phát tờ rơi tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Ông Y Diêu, người dân ở huyện Đắk Mil cho biết thêm “Do đặc điểm địa hình đồi núi nên chỉ có duy nhất loại xe này mới giúp được người nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Xe chủ yếu phục vụ đi đường trong nương rẫy nên nhiều lúc không để ý đến đèn chiếu sáng, cứ quen tay thì điều khiển chạy thôi. Khi được lực lượng CSGT đến tận nhà phát tờ rơi hướng dẫn, tuyên tuyền, tổ chức ký cam kết chấp hành luật giao thông đường bộ và dán decal phản quang mới biết xe mình thiếu nhiều thứ, mất ATGT, dễ xảy ra tai nạn. Việc làm này của CSGT rất thiết thực, góp phần phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông. Tôi sẽ tuyên truyền, nhắc nhở người thân và các hộ dân xung quanh thực hiện tốt các quy định khi điều khiển xe máy kéo nhỏ tham gia giao thông bảo đảm an toàn”.

Phát tờ rơi tuyên truyền và tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ

Thượng úy Sầm Hoàng Thái – Phó trưởng Công an xã Thuận An, huyện Đắk Mil cho biết thêm, trên địa bàn huyện Đắk Mil nói chung, xã Thuận An nói riêng có rất nhiều xe máy kéo nhỏ. Khi đến vụ mùa thu hoạch nông sản, lượng xe máy kéo nhỏ tham gia giao thông tăng cao. Đặc biệt, vào ban đêm xe công nông thường không có đèn báo hoặc có đèn không đủ ánh sáng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Do đó việc lực lượng CSGT phối hợp với Công an xã triển khai chương trình tuyên truyền, tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết và dán decal phản quang lên thùng xe để các phương tiện khác dễ phát hiện, hạn chế thấp nhất va chạm liên quan đến loại phương tiện này. Đây là việc làm rất thiết thực, góp phần phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến loại phương tiện này.

Theo Trung tá Lê Ngọc Quyết, Phó đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh, xe máy kéo nhỏ được ví như là “con trâu” của người dân, vừa phục vụ tưới tiêu, cày bừa và vận chuyển nông sản. Vì vậy, công tác xử lý xe công nông trên địa bàn đang gặp khó. Khi chưa có phương tiện thay thế được, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã và đang phối hợp với Công an các huyện, thành phố tìm nhiều giải pháp vừa tuyên truyền, vừa xử lý, nhắc nhở. Trong đợt này, chúng tôi phối hợp với Công an các xã Thuận An, Đức Mạnh, Đắk Sắc và Đội CSGT Công an huyện Đắk Mil đến tận nhà tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ, cách xử lý các tình huống khi xảy ra tai nạn giao thông cũng như thông tin thêm về nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông, nêu rõ những nguy hiểm của việc sử dụng xe máy khéo nhỏ trong đêm khi không có đèn xe, phản quang, nhất là hiện nay đang trong thời điểm thu hoạch cà phê. Đồng thời tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện xe máy kéo nhỏ tham gia giao thông. Qua triển khai người dân trên địa bàn đánh giá cao việc làm của lực lượng Công an và mong muốn tiếp tục duy trì và nhân rộng cách làm này để góp phần phòng ngừa, làm giảm tai nạn giao thông”.

Dán decal phản quang để phòng ngừa tai nạn giao thông

Thượng tá Phạm Quốc Lập - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, cũng giống như các tỉnh Tây Nguyên, xe máy kéo nhỏ là phương tiện duy nhất và quan trọng đối với việc sản xuất nông nghiệp của người dân. Trên địa bàn tỉnh Đắk Nông loại phương tiện này khá nhiều, trong đó huyện Đắk Mil là địa bàn có số lượng xe máy kéo nhỏ lớn nhất tỉnh Đắk Nông với khoảng trên 7000 xe. Hàng năm có không ít vụ tai nạn, va chạm giao thông liên quan đến loại xe này. Riêng từ đầu năm 2021 đến này, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xảy ra 5 vụ tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ, làm chết 1 người và bị thương 4 người, tập trung chủ yếu ở huyện Đắk Mil. Các vụ tai nạn, va chạm giao thông thường xảy ra vào thời điểm đêm tối, các tuyến đường giao cắt với quốc lộ, tỉnh lộ, nơi có mật độ xe cộ nhiều. Xe máy kéo nhỏ không có các hệ thống đèn, phản quang nhận diện nên rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Để hạn chế nguy cơ và kéo giảm TNGT liên quan đến loại phương tiện này, Phòng CSGT Công an tỉnh đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố và chính quyền cơ sở chủ động triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền, dán decal phản quang đảm bảo an toàn giao thông đối với xe loại xe này. Khi lưu thông hoặc dừng đỗ vào ban đêm, các loại phương tiện này hầu như không có đèn hay tín hiệu cảnh báo khiến các phương tiện khác (chủ yếu là xe máy) khó phát hiện, dễ đâm vào. Do đó các xe máy kéo nhỏ có gắn biển phản quang giúp người đi đường dễ dàng nhận biết từ xa nên chủ động hãm tốc độ, nhờ đó sẽ giảm thiểu được các vụ tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến loại xe này”.

Theo ghi nhận của chúng tôi vào sáng ngày 21/11/2021, trên quốc lộ 14 (đoạn qua địa bàn huyện Đắk Mil, Đắk Nông), Phòng CSGT phối hợp với Công an xã Thuận An và Đội CSGT Công an huyện Đắk Mil vừa thực hiện nhiệm vụ TTKS giao thông, vừa tuyên truyền nhắc nhở, dán decal phản quang nhận diện đối với xe máy kéo nhỏ. Chỉ trong buổi sáng, rất nhiều xe máy kéo nhỏ đang lưu thông được tổ công tác ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra và dán decal phản quang. Đồng thời lực lượng CSGT còn phát tờ rơi tuyên truyền và tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Phòng CSGT phối hợp Công an huyện Đắk Mil dán decal phản quang miễn phí cho người dân

 Anh Trần Ngọc Hướng ở huyện Đắk Mil cho biết “Chạy xe máy kéo nhỏ ban đêm mình lo lắm, vì vừa nguy hiểm cho mình và phương tiện khác. Nhưng biết làm sao, ngày mùa ai cũng bận rộn, làm khi nào xong mới nghỉ, không tránh khỏi chuyện chạy xe về nhà khi trời tối. Từ ngày xe được lắp biển phản quang đến nay, mình thấy rất yên tâm”.

“Vào lúc trời tối, các phương tiện lưu thông trên đường không có đèn chiếu sáng nên rất nguy hiểm cho người đi đường. Mỗi khi lưu thông chúng tôi cảm thấy rất lo lắng nhưng không biết phải làm sao. Nay được lực lượng CSGT Công an Đắk Nông tuyên truyền, dán biển phản quang chúng tôi rất vui và an tâm. Tôi và nhiều người dân ở huyện Đắk Mil mong muốn lực lượng CSGT tiếp tục duy trì và thực hiện ở nhiều địa phương khác trong tỉnh để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông”. Ông Nguyễn Văn Châu ở huyện Đắk Mil chia sẻ.

Minh Khuê – Phương Thanh