Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Phòng chống dịch Covid-19
Sự thật về một “chuyến xe 0 đồng” mùa dịch
Ngày đăng: 10/08/2021
Từ rạng sáng ngày 4/8, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát y tế tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện đoàn gồm 10 xe khách chở hơn 100 người từ TP. Hồ Chí Minh về tỉnh Thừa Thiên Huế. Trên mỗi chiếc xe đều dán băng rôn: “chuyến xe 0 đồng”, “xe nghĩa tình"... Tuy nhiên, sự thật về những chuyến xe này lại không như vẻ ngoài đầy nhân văn của nó.

Khi lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát y tế số 4 (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế tiến hành kiểm tra, một hành khách đi trên xe cho biết: Tối qua, xe đến cửa hàng xăng, chúng tôi xuống xe và thấy dòng chữ trên băng rôn liền hỏi tài xế: xe thu tiền nhiều, sao lại viết là "chuyến xe 0 đồng" vậy? Tài xế đã không trả lời được câu hỏi này.

Một hành khách khác cũng cho hay: Anh biết thông tin về xe này từ các trang hội đồng hương trên facebook. Theo đó, những ai người nào có nhu cầu thì liên lạc đặt chỗ. Họ công khai giá luôn, 2 triệu đồng/ người. Xe 16 chỗ chở 8 người, giá 2,5 triệu đồng/người. Xe bảy chỗ, họ lấy 3 triệu đồng/người. Đặc biệt, mấy xe này khéo lắm. Mình lên xe họ thu tiền một ít để đổ xăng. Chạy thêm đoạn nữa họ thu tiếp. Về gần tới Thừa Thiên Huế họ thu hết. Nhóm em đi 18 người, năn nỉ lắm họ lấy tròn 32 triệu đồng”.

Lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế.

Sau khi tiến hành kiểm tra, khai báo y tế, đến 15h cùng ngày, lực lượng CSGT cùng các lực lực lượng chức năng đã làm thủ tục để đưa những hành khách trên xe về khu cách ly. Dọc con đường chạy qua trước trạm, hơn chục lái xe của những chiếc xe mang biển số 51B nói trên đang tỏ ra rất lo lắng và liên tục gọi điện thoại để tìm người nhờ tháo gỡ. Tài xế xe 51B - 248.62 với đầy vẻ lo lắng thông tin: Tụi em là lái xe đưa bà con ra. Đây là chuyến xe do các nhà hảo tâm tài trợ cho bà con khó khăn về quê tránh dịch. Nay mong chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tạo điều kiện cho tụi em quay đầu xe về sớm.

Một lái xe khác cũng cho biết: Tụi em không biết gì đâu, mấy nhà hảo tâm làm việc với công ty rồi công ty kêu tụi em chở. Giấy tờ có đầy đủ, giờ chỉ muốn được quay về lại thành phố Hồ Chí Minh.

Được biết, sau khi Thủ tướng chính phủ có công điện 1063/CP ngày 31/7/2021, tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện nhiều xe dịch vụ đưa người từ các tỉnh, thành phố có dịch về Thừa Thiên Huế dưới danh nghĩa "chuyến xe 0 đồng", "xe miễn phí" hỗ trợ người nghèo về quê ... nên đã tìm hiểu từ chính những người đi xe trở về. Khi có thông tin đầy đủ, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng đón đầu, xử lý theo quy định.

Hàng chục xe ô tô khách mạo danh “Chuyến xe 0 đồng” chở người dân từ các vùng dịch về quê sai quy định tại thị trấn Lăng Cô- tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chiều 4/8, sau khi tiến hành các thủ tục cần thiết, lực lượng chức năng đã áp tải 15 tài xế xe trá hình “Chuyến xe 0 đồng” chở công dân từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về quê đến khu cách ly tập trung và chi phí cách ly do các lái xe phải chi trả toàn bộ. Lực lượng chức năng cũng đã lập biên bản về hành vi vi phạm quy định phòng chống dịch đối với những lái xe này và sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Một điều đáng buồn khi sự việc này xảy ra, có nhiều thông tin không chính xác đưa ra và đưa sự việc sang một hướng khác khiến dư luận hiểu không đúng về bản chất sự việc và cách ứng xử của chính quyền, lực lượng chức năng và người dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Những thông tin như: “23 người về từ TP.HCM bị Huế buộc quay đầu, cầu cứu công an Đà Nẵng”, “Thừa Thiên Huế đã nhận 23 người đi từ TP.HCM 'bơ vơ' ở hầm Hải Vân về quê cách ly” xuất hiện trên mạng xã hội và một số trang thông tin điện tử.

Điều đầu tiên cần khẳng định rõ rằng: Ngày 3/8 và cả sáng 4/8 tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đón nhận hàng trăm người dân Huế chạy xe máy từ TP. HCM về; vẫn cử xe CSGT đón, dẫn và xe Y tế khoá đuôi các đoàn xe đi qua tỉnh. Tại các chốt chống dịch, lực lượng CSGT đã hỗ trợ bà con nhiều thức ăn, nước uống và dùng xe chuyên dụng để chở bà con bị hỏng xe…

Ngày 31/7, Thủ tướng đã ra công điện yêu cầu các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành nơi cư trú tới khi hết giãn cách. Điều này đồng nghĩa với việc người dân các địa phương sẽ không được chạy xe máy tự phát về các địa phương như những ngày vừa qua. Từ đó, đã xuất hiện nhiều chiêu trò lách luật, lợi dụng nhu cầu về quê tránh khó khăn của người dân để trục lợi. Cụ thể, đã phát hiện chiêu trò nhiều xe chở người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam về quê rồi để bà con lại các chốt kiểm soát và quay đầu xe, bỏ mặc hành khách, cũng chính là những người dân đang gặp nhiều khó khăn trên hành trình hồi hương tránh dịch cho chính quyền và lực lượng chức năng ở địa phương tự giải quyết. Như vậy, trong câu chuyện này việc cần lên án là hành vi lợi dụng tâm lý, nhu cầu muốn về quê của bà con để trục lợi mà bất chấp các quy định về phòng chống dịch bệnh, trái quy định của Chính phủ, nguy cơ lây lan dịch bệnh nguy hiểm bất cứ lúc nào của các nhà xe và những kẻ mạo danh “nhà hảo tâm” nhưng bất lương.   

Hiện tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến rất phức tạp, chính quyền, các cơ quan, ban ngành chức năng và toàn dân đang nỗ lực hết mình để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Điều cần nhất bây giờ là sự chung tay, đoàn kết của tất cả mọi người để cuộc chiến chống dịch Covid-19 thành công. Riêng đối với những sự kích động, chia rẽ đoàn kết cần một sự lên án mạnh mẽ và cái nhìn khách quan, công tâm, đúng với sự thật từ phía tất cả chúng ta.

                                                          Hà Tâm