Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Phòng chống dịch Covid-19
Đêm mưa ở chốt kiểm soát chống dịch Covid-19
Ngày đăng: 25/07/2021
Liên tục 24/24h trong ngày, lực lượng chức năng bám chốt phòng dịch Covid-19. Câu chuyện về họ cho chúng ta nhiều cảm xúc.
Cổng thông tin điện tử Cục CSGT xin gửi tới độc giả ghi nhận về những người lính, những cán bộ chức năng tại các chốt kiểm dịch ngày đêm không nghỉ.
Tôi là đại úy Bùi Đức Minh, cán bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 14, Phòng CSGT Công an Hà Nội. 
Hiện nay, tôi được phân công làm chốt trưởng tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ phía Nam của thành phố.

 

5h15, tôi bừng tỉnh giữa cơn buồn ngủ. Hà Nội sáng nay nhiệt độ trời không quá nắng nhưng oi bức hơn trước ngày ảnh hưởng từ hoàn lưu bão số 3. Là Bí thư Chi đoàn của đơn vị, tôi sẽ bấm chuông báo thức các đồng đội để điểm danh quân số. 
Thời gian này chúng tôi sinh hoạt toàn thời gian tại đội do đảm nhận thêm công việc tại chốt kiểm soát dịch Covid-19. Chúng tôi chỉnh đốn trang phục theo đúng điều lệnh Công an nhân dân và sau đó sẽ họp giao ban, triển khai các kế hoạch trong ngày. 
Hôm nay tôi sẽ chỉ huy, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại nút giao Ngọc Hồi – Phan Trọng Tuệ lúc 6h-12h và quản lý chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ từ 18h đến 0h. Khoảng 30 phút trước ca trực, tôi chuẩn bị công cụ hỗ trợ rồi di chuyển ra khu vực đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.
Khu vực tôi làm việc không có quá nhiều luồng phương tiện xung đột và vi phạm giao thông. Tuy nhiên vào các khung giờ cao điểm, tàu hỏa đi qua khiến các xe cộ phải dừng chờ dễ dẫn tới ùn ứ.

  

Quốc lộ 70 đặc thù nhỏ, hẹp và có lưu lượng xe cộ lớn, đặc biệt là xe container và các đoàn xe đưa tang vào khu vực Đài hóa thân Hoàn Vũ. Các xe đưa tang thường đi theo đoàn với nhiều phương tiện, để quãng đường đưa tiễn người thân của họ được thuận lợi, khi tắc đường tôi sẽ phân luồng cho các xe này nhanh chóng di chuyển trước.
Thời gian này do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng xe cộ có giảm so với trước. Nếu như trước đây, để giải quyết hàng dài xe cộ ùn ứ mỗi khi tàu qua có thể mất vài chục phút thì nay tôi chỉ cần hướng dẫn trong 10-15 phút. Khá khó để phán đoán khi nào sẽ có xung đột giao thông xảy ra, do đó tôi và đồng đội luôn sẵn sàng phân công nhau nếu có sự cố phát sinh. 

 

12h, tôi kết thúc ca làm việc và trở về đơn vị. Hôm nay, tôi xin phép chỉ huy tranh thủ về nhà khoảng một giờ để thăm 2 con. Ngày nhận tin phải ở lại đơn vị, tôi chỉ nhắn trước một tin để vợ an tâm. Tôi cũng không quên trấn an cô ấy: "Anh sẽ cố gắng để có thể về với em và các con sớm nhất”.
Bé lớn nhà tôi năm nay 3 tuổi còn cậu em kém một tuổi. Từ ngày bùng phát dịch, trường học đóng cửa, các con tôi được bà nội chăm sóc bởi 2 vợ chồng đều đi làm cả ngày. Gặp các con, bao nhiêu mệt mỏi những ngày qua trong tôi như tan biến hết.

  

Chúng khoe tôi tấm bảng ghép mới học được vài chữ. Hôm nay về, tôi không kịp gặp vợ bởi cô ấy vẫn đang trong giờ làm tại cơ quan. Những ngày qua, chúng tôi chỉ gặp nhau qua màn hình điện thoại.
Dù muốn ở lại thêm chút nữa nhưng thời gian không cho phép, tôi lên đường trở lại đơn vị để hoàn thành công việc và chuẩn bị ra chốt chống dịch vào lúc 17h30. “Khi nào thì bố lại về để cả nhà mình cùng ăn cơm tối?” Câu hỏi của con làm tôi nghẹn lại bởi chính tôi cũng chưa biết chính xác câu trả lời.

 

Đơn vị tôi được giao phụ trách chốt kiểm soát số 2 (trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ) và chốt số 7 (gầm cầu Thanh Trì, điểm đầu của tỉnh lộ 379). Đây là 2 trong 22 chốt kiểm soát dịch Covid-19 được Hà Nội kích hoạt từ 6h ngày 14/7. 
Kiểm soát phòng dịch tại một tuyến đường huyết mạch vào thủ đô không phải dễ dàng. Ban đầu mỗi ca trực có 11 người nhưng UBND TP sau đó quyết định tăng cường thêm lực lượng cho các chốt trọng điểm lên 20 người gồm CSGT, CSCĐ, công an huyện, thanh tra giao thông, cán bộ y tế, kiểm soát quân sự và  đại diện UBND quận/huyện.

 

Khi tới chốt, tôi giao ban và phân công công việc cho các lực lượng. Công việc của chúng tôi được chia làm nhiều khâu. Chiến sĩ CSGT sẽ để ra hiệu cho xe đi vào khu vực kiểm tra. Lực lượng kiểm soát quân sự và công an huyện sẽ hướng dẫn người dân đảm bảo giãn cách, khai báo y tế theo quy định. Tài xế có đầy đủ giấy tờ tùy thân và giấy xét nghiệm chỉ cần đo thân nhiệt, khai báo y tế. Quá trình này kéo dài 3-4 phút.

 

Người lưu trú tại 37 tỉnh, thành phố có dịch muốn vào Hà Nội cần phải có kết quả xét nghiệm rRT-PCR trong 72 giờ, nếu không họ sẽ phải quay đầu xe và không được vào Hà Nội. Ngoài ra, Hà Nội cũng yêu cầu tạm dừng xe khách đến 37 tỉnh, thành phố có dịch. 
Vừa vào ca không lâu, các nhân viên y tế thông báo hàng loạt trường hợp không có giấy xét nghiệm. Tất cả các trường hợp này sau đó đều được họ chuyển qua chốt trưởng để tôi giải thích và yêu cầu quay đầu xe. Đa phần người dân đều thấu hiểu và chấp hành, nhưng cũng không ít trường hợp đòi hỏi chúng tôi có biện pháp cứng rắn.
Ảnh hưởng bởi hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5, gió và mưa tăng dần, những chiếc lều dã chiến như muốn bung ra bất kỳ lúc nào.
 Không có khách, chiếc xe này đã chuyển sang chở hàng hóa. Tôi phải lên kiểm tra thật kỹ để sớm phát hiện các vi phạm khác nếu có.

 

Đặc thù của cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ là tuyến đường huyết mạch nối với các tỉnh phía Nam. Tôi thường hướng dẫn tài xế không đủ điều kiện qua chốt có thể quay lại các bệnh viện gần nhất để làm xét nghiệm, bởi đã đi quãng đường dài nếu phải về đúng định phương sẽ rất tốn kém và mệt mỏi.
Chúng tôi vẫn bám chốt dưới cơn mưa bởi chỉ cần lơ là, để lọt người từ vùng dịch thì có thể gây hậu quả khó lường. 

Mưa về đêm mỗi lúc thêm nặng hạt. Thỉnh thoảng một vài đồng đội đang nghỉ giải lao, đứng từ trong lều nhìn về cơn mưa trắng trời. Có lẽ họ cũng chung nhớ nhà như tôi. 
Nửa đêm, mọi người chia nhau ăn vội để đảm bảo luôn có lực lượng ứng trực. Thỉnh thoảng, anh em lại được người dân và chính quyền địa phương mang đồ hỗ trợ gồm hoa quả, bánh mì, rau củ…
Gần hết ca trực, quần áo của tôi và đồng đội ướt đẫm. Người cũng run lên vì ngấm lạnh từ nước mưa đêm.

 

Tôi kết thúc công việc và trở về đơn vị nghỉ ngơi lúc 0h30. Từ gương chiếu hậu của xe, tôi nhìn về ánh đèn từ chốt kiểm dịch cứ thế khuất dần. Những ca làm việc của chúng tôi nối tiếp nhau. Khi tôi về nghỉ cũng là lúc những chiến sĩ khác bắt đầu làm việc. Đêm nay có lẽ ca trực của anh em sẽ vất vả hơn mọi ngày.
Mỗi ngày, công việc của tôi cứ thế trôi qua, dù vất vả, tinh thần của tôi và anh em vẫn cao độ bởi “chống dịch như chống giặc”, để một ngày ai cũng được khỏe mạnh, trở về cùng với gia đình.

Hồng Quang