Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Đèn đỏ giao thông
Khởi tố nhóm đối tượng đua xe trái phép trên đường cao tốc TP Hồ Chí minh – Long Thành – Dầu Giây
Ngày đăng: 29/04/2021
Các cơ quan chức năng Công an TP Hồ Chí Minh vừa ra Quyết định Khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam nhóm đối tượng liên quan đến hành vi đua xe trái phép.

Khoảng 03h42’ ngày 19/3, một nhóm 50 xe mô tô từ nhiều đường (Lê Văn Việt, Xa Lộ Hà Nội, Quốc lộ 1…) đến tụ tập tại khu vực đường D2-D11B và D12 trong khu Công nghệ cao và đua xe trái phép. Khi phát hiện nhân viên Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thì các đối tượng rời khỏi và di chuyển về khu vực Vòng xoay Liên Phường rồi chạy vào đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây thuộc P. Phú Hữu Tp. Thủ Đức. Lúc này có khoảng 100 xe mô tô các loại do nhiều thanh niên điều khiển chạy lên đường cao tốc đi vào làn đường dành cho xe ô tô và có khoảng 40 xe mô tô khác dàn hàng ngang chặn các xe ô tô đang lưu thông dừng lại, gây ùn tắc giao thông rồi tổ chức đua xe để so kè tốc độ.

Mỗi lượt đua thì có hai đến ba người, mỗi người điều khiển một xe, dàn hàng ngang để đồng xuất phát, không có người ra hiệu lệnh, đua trên đoạn đường dài khoảng 300m đến 500m, không xác định điểm đích, xe nào chạy nhanh hơn thì thắng. Việc đua xe là chỉ để thỏa mãn đam mê tốc độ, không có việc cá cược và ăn thua bằng tiền.

Các đối tượng đã tổ chức đua nhiều lượt, ngoài ra còn có nhiều thanh niên khác điều khiển xe tụ tập trên đường và hai bên đường để cổ vũ. Sau đó thì các đối tượng di chuyển qua khi vực cầu Đỗ Xuân Hợp thuộc đường dẫn cao tốc và lưu thông ngược chiều để đi xuống đường nhánh nhập làn đường Đỗ Xuân Hợp - đường dẫn cao tốc và chia làm nhiều hướng để tẩu thoát.

Sau khi sự việc xảy ra thì Cục CSGT ĐB-ĐS đã tiến hành xác minh và đề xuất chuyển tin báo tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố cho Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Ban Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng CSGT ĐB-ĐS đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Tp. Thủ Đức và các phòng nghiệp vụ của Công an Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành xác minh, trích xuất camera an ninh trên các tuyến đường, xác định các phương tiện và mời các đối tượng có liên quan về trụ sở để làm việc.

Căn cứ hồ sơ tài liệu chứng cứ thu thập được Phòng CSGT ĐB-ĐS nhận thấy có dấu hiệu của tội “Tổ chức đua xe trái phép” theo quy định tại Điều 265 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Do đó, ngày 17/4/2021, Phòng CSGT ĐB-ĐS đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Tổ chức đua xe trái phép”. Và ngày 18/4/2021, Phòng CSGT ĐB-ĐS chuyển toàn bộ hồ sơ nói trên theo Quyết định chuyển hồ sơ vụ án hình sự của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Thủ Đức.

Qua quá trình điều tra xét thấy, các đối tượng Nguyễn Hoàng Thái Duy (sinh năm 1993), Trần Minh Nhật (sinh năm 2000), Nguyễn Phú Trung (sinh năm 2000), Nguyễn Việt Anh (sinh năm 1995) cùng ngụ tại Tp. Thủ Đức đã sử dụng xe mô tô phân khối lớn, thay đổi kết cấu xe rồi tham gia cùng nhiều đối tượng (khoảng hơn 100 xe mô tô các loại), chặn đường xe ô tô rồi đua xe trái phép với tốc độ cao, gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, gây bức xúc trong dư luận xã hội nên hành vi của các đối tượng đủ các yếu tố cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng” được quy định tại Điều 318 Bộ Luật Hình Sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Riêng đối tượng Đỗ Tiến Dũng, sinh năm 1999, ngụ tỉnh Đồng Nai qua xác minh và làm việc đối với những người có liên quan thì xác định Dũng là đối tượng thường xuyên kích động và rủ rê các đối tượng khác tụ tập để đua xe. Ngày 19/3/2021, mặc dù Dũng không tham gia đua xe nhưng Dũng có hành vi cổ vũ, kích động tinh thần số đối tượng trực tiếp đua xe và đi theo đoàn đua, gây cản trở giao thông, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn nên hành vi của Dũng đủ các yếu tố cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng” được quy định tại Điều 318 Bộ Luật Hình Sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Từ những kết quả điều tra nêu trên, ngày 18/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Thủ Đức đã ra Quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự: “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 318 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Và đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Thủ Đức cũng ra Quyết định Khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đỗ Tiến Dũng, Nguyễn Hoàng Thái Duy; Trần Minh Nhật, Nguyễn Phú Trung và Nguyễn Việt Anh về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo quy định tại Điều 318 Bộ Luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 và Viện kiểm sát Nhân dân Tp. Thủ Đức đã phê chuẩn. Ngày 19/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Thủ Đức đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với các bị can trên.

Nhóm đối tượng vừa bị Công an TP Hồ Chí Minh ra Quyết định Khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam vì liên quan đến hành vi đua xe trái phép.

Ngoài ra, còn một số đối tượng là những đối tượng trực tiếp đua xe vào ngày 19/3/2021 trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây hiện nay chưa rõ nhân thân lai lịch. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an Tp. Thủ Đức sẽ tiếp tục xác minh nhân thân lai lịch, mở rộng điều tra để xử lý.   

Theo thông tin được biết, trong quá trình làm việc với các Điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Thủ Đức, tất cả các đối tượng đều thấy được hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Trong quá trình đua xe, muốn thắng đối phương thì bắt buộc phải điều khiển xe với tốc độ cao. Và liều lĩnh  hơn là các đối tượng đua xe trái phép trên đường cao tốc. Nếu có những tình huống bất ngờ xảy ra, không xử lý được thì sẽ gây ra tai nạn giao thông cho chính bản thân các đối tượng cũng như cho những người tham gia giao thông khác.

Điều đáng buồn là hầu hết các đối tượng đều có tuổi đời còn rất trẻ, chưa có công việc ổn định, đam mê tốc độ và thiếu sự giám sát từ phía gia đình. Do đó, đây là một bài học dành cho các bậc phụ huynh hãy dành nhiều thời gian để quan tâm và định hướng nhận thức cho con em của mình. 

Trước sự nghiêm minh của pháp luật, tất cả các đối tượng đều ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, thiết nghĩ, tương lai còn rộng mở ở phía trước, biết sai, sửa sai và điều chỉnh nhận thức, hành vi của mình mới là điều trân quý. Và đây cũng là điều mong mỏi của tất cả các lực lượng thực thi pháp luật, đấu tranh với tội phạm nhằm mục đích đem lại sự bình yên cho người dân, cũng như giúp cho các đối tượng phạm tội nhận thức và điều chỉnh hành vi của mình để trở thành một con người tốt hơn có ích cho xã hội.

Cũng thông qua đây, lực lượng CSGT chúng tôi cũng kêu gọi các đối tượng đã trực tiếp tham gia đua xe vào ngày 19/3 trên cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây nhanh chóng đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Thủ Đức để phối hợp điều tra.

Nguyễn Đình Dương