Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 75 năm truyền thống CSGT
Theo Cảnh sát giao thông đi bắt 'ma men'cầm lái
Ngày đăng: 23/02/2021
Áp dụng quy định phòng dịch COVID-19, việc kiểm tra nồng độ cồn sẽ được thay từ phễu thổi sang ống thổi dùng một lần để đảm bảo an toàn.

CSGT cũng sẽ được trang bị găng tay để bảo vệ an toàn. Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm. Đáng chú ý, thay vì chấp hành nhận lỗi, nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn, khi Cảnh sát giao thông nêu rõ mức vi phạm và yêu cầu giữ xe, đã không chịu chấp hành...

Nhiều đối tượng vi phạm tìm cách đối phó

22h đêm 1-8, tại giao lộ Trần Hưng Đạo - Nguyễn Văn Cừ (quận 1), Đội CSGT Bến Thành lập chốt chặn và tiến hành kiểm tra về nồng độ cồn đối với những người điều khiển xe máy tại khu vực này.

Bị CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra, ông B.Q.T người nồng nặc mùi rượu bia, cho biết gia đình có đám hiếu nên "có uống một ít rượu" và đang trên đường về nhà riêng. Kết quả, ông T. có nồng độ cồn 0,82mg/lít khí thở. Đáng nói, trước khi vào chấp hành kiểm tra, ông T. đã cố tình nhấn ga bỏ chạy, nhưng lực lượng chức năng đã giữ lại được.

Lúc đầu ông T. nhận lỗi và chấp nhận bị phạt: "Tôi biết uống rượu bia lái xe là mình sai thì mình chấp nhận bị phạt. Phạt bao nhiêu tôi cũng chịu". Tuy nhiên, khi lực lượng CSGT giao biên bản và thông báo số tiền phạt hơn 7 triệu đồng cùng với tạm giữ phương tiện thì ông T. tỏ ra bất ngờ và hối hận khi sử dụng rượu bia mà tham gia giao thông. Người đàn ông này sau đó phải đón xe ôm để về nhà.

Một số trường hợp bị kiểm tra nồng độ cồn.

Tương tự, ông Đ.T.P điều khiển xe máy với biểu hiện say xỉn được CSGT ra tín hiệu dừng xe, vào làm việc. "Nhà tôi kế bên đây. Tôi uống yếu lắm, nhưng chiều tối tôi đi đám giỗ và có uống mấy lon bia", ông P. phân trần. Dù vậy, kết quả ông P. đã vi phạm nồng độ cồn ở mức 0,90mg/lít khí thở. Chưa kể ông P. còn bị lập thêm lỗi không mang theo bằng lái. Tổng số tiền ông P. phải nộp phạt hơn 7 triệu đồng.

Chỉ trong hơn 1 giờ, Cảnh sát giao thông đã kiểm tra và xử lý hơn 10 trường hợp, trong đó có 5 trường hợp là tạm giữ xe về vi phạm nồng độ cồn (đây là những trường hợp nồng độ cồn đạt đến 0.9mg/lít khí thở, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm nồng độ cồn, các phương tiện này ngoài bị tạm giữ xe, người vi phạm còn phải chịu mức phạt từ 2 triệu đồng đến 8 triệu đồng tùy mức vi phạm và còn có thể tước bằng lái xe đến 24 tháng) và các trường hợp khác là đạt mức cho phép nhưng do không mang theo đầy đủ giấy tờ xe nên phương tiện cũng đã được đưa về trụ sở để xử lý.

Trong khi đó, tại chốt kiểm tra ở giao lộ Phạm Văn Đồng - Lê Quang Định (quận Gò Vấp) lúc 0h ngày 2-8, tổ công tác của Phòng Cảnh sát giao thông phát hiện anh L.V.Tr (ngụ quận Thủ Đức) có biểu hiện say xỉn khi đang điều khiển xe đã ra tín hiệu dừng xe. Kết quả thổi nồng độ cồn, anh Tr. có chỉ số nồng độ cồn là 0,785 mg/lít khí thở.

Tuy nhiên, người này sau đó từ chối ký tên vào biên bản vi phạm và cho rằng CSGT xử lý chưa thỏa đáng. Trình bày với CSGT, anh Tr. cho biết anh bị mất ví nên đã làm mất giấy tờ xe, nên không thể nói là không có giấy tờ xe.

Dù cán bộ CSGT giải thích trong trường hợp quên mang, chủ xe có thể bổ sung vào hôm sau còn nếu đã mất giấy tờ sẽ được xem như không có nhưng anh này vẫn không đồng ý và tiếp tục phân trần. Tuy vậy, sau hơn 1 giờ thuyết phục, người vi phạm này cũng chịu ký biên bản, nhưng lại "văng ra" nhiều lời tục tĩu với CSGT trước khi ra về.

Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP HCM cho biết với những trường hợp cản trở, chống đối người thi hành công vụ, đơn vị sẽ dùng camera ghi nhận lại toàn bộ hoạt động trong ca công tác để làm căn cứ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh L.V.Tr (ngụ quận Thủ Đức) có chỉ số nồng độ cồn là 0,785 mg/lít khí thở, dọa bỏ luôn xe khi bị phạt.

Ngoài những điểm chốt kể trên, đến rạng sáng 2-8, các tổ công tác Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP HCM tiếp tục tuần tra trên nhiều tuyến đường và lập biên bản hàng loạt người chạy xe vi phạm nồng độ cồn.

Trước đó, sáng 30-7, Đội CSGT Công an quận 9 kết hợp với các lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Thanh tra giao thông, cũng đã tổ chức kiểm tra lái xe tại khu vực cảng Phú Hữu.

Chỉ trong buổi sáng, lực lượng chức năng đã kiểm tra 50 trường hợp lái xe, và phát hiện một lái xe dương tính với ma túy đá và một trường hợp không có giấy phép lái xe. Đồng thời, lập biên bản hai trường hợp, tạm giữ 2 xe ôtô (một xe đầu kéo, một xe tải thùng).

Trong đó, tài xế dương tính với ma túy là Đinh Văn Thuận (SN 1992, ngụ ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) lái xe ôtô đầu kéo cho Công ty TNHH TM DV Dung Kim Long. Sau đó, CSGT đã giao tài xế Thuận cho Công an phường Phú Hữu lập hồ sơ xử lý…

Một trường hợp bị kiểm tra nồng độ cồn.

Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ kép

Trong đợt ra quân lần này, Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP HCM quán triệt cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật khác, góp phần kiềm chế kéo giảm tai nạn giao thông.

Phòng sẽ phối hợp với các Đội CSGT-TT Công an quận, huyện thành lập các tổ tuần tra kiểm soát để xử lý các hành vi vi phạm đối với người điều khiển phương tiện trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

Từ ngày 1-8 đến hết 30-9-2020, Phòng sẽ triển khai tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đua xe trái phép gây rối trật tự công cộng.

Công an TP HCM tăng cường kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn.

Lãnh đạo Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP HCM cho biết trong 6 tháng cuối năm 2020, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền tham gia an toàn giao thông.

Đồng thời tăng cường bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn, chất kích thích, các hành vi chở quá tải trọng, lưu thông ngược chiều, đường cấm, khu vực cấm theo phương án bố trí lực lượng các tổ tuần tra kiểm soát công khai và các chốt kiểm tra hành chính; chủ động nắm và dự báo tình hình hoạt động của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt; thông qua hoạt động tuần tra, kiểm soát và phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và bắt giữ các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường, các vi phạm pháp luật liên quan phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo thống kê của Phòng CSGT ĐB-ĐS Công an TP HCM, trong 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã phát hiện, lập biên bản xử lý hơn 255.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ; tước gần 26.000 bằng lái, tạm giữ hơn 31.000 xe vi phạm.

Trong đó, có hơn 30.000 xe máy, còn lại là xe ôtô, xe ba và bốn bánh. Số tiền xử phạt vi phạm hành chính hơn 150 tỷ đồng; đặc biệt đã xử lý gần 13.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có gần 12.500 trường hợp là điều khiển xe môtô.

Ngoài ra, đơn vị đã thực hiện hiệu quả hai cao điểm tổng kiểm soát phương tiện, hai cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Phú Lữ - Nam Phạm