Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Xử phạt xe khách thu tiền vé nhưng không giao vé cho hành khách
Ngày đăng: 11/02/2021
Bạn đọc có địa chỉ email toanthang...@gmail.com hỏi tôi là hành khách đã đi về quê nhiều lần trên xe khách, nhiều lần tôi thấy nhà xe thu tiền mà không đưa vé cho tôi. Có lúc xe đông khách để tránh bị kiểm tra tôi còn bị nhà xe yêu cầu lên xe khác để đi tiếp. Xin hỏi những hành vi đó có vi phạm quy định về TTATGT hay không? Nếu có thì sẽ bị xử phạt ra sao?

Ban biên tập xin trả lời như sau:

Tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

- Nghiêm cấm hành vi đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn; chuyển tải, xuống khách hoặc các hành vi khác nhằm trốn tránh phát hiện xe chở quá tải, quá số người quy định (khoản 15 Điều 8).

- Người kinh doanh vận tải hành khách có các nghĩa vụ giao vé, chứng từ thu cước, phí vận tải cho hành khách (điểm c khoản 2 Điều 69).

 

 

Như vậy, người kinh doanh vận tải hành khách phải giao vé cho khách và không được sang nhượng khách dọc đường. Nếu vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, như sau:

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với điều khiển xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách, thu tiền vé cao hơn quy định (điểm l khoản 3 Điều 23). Trong trường hợp thu tiền vé cao hơn quy định thì buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính (điểm b khoản 9 Điều 23).

- Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe sang nhượng hành khách dọc đường cho xe khác mà không được hành khách đồng ý; đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn (điểm b khoản 5 Điều 23). Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng (điểm a khoản 8 Điều 23).

 

BBT

 

Các tin khác liên quan