Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Gặp biển báo cấm rẽ trái có được quay đầu xe?
Ngày đăng: 31/01/2021
Bạn đọc có địa chỉ email maihai83..@gmail.com hỏi: Trước đây vào năm 2015, tôi đi thi Giấy phép lái xe mô tô và được hướng dẫn quy định khi gặp biển bảo hiệu cấm rẽ trái thì không được quay đầu xe, tuy nhiên khi đi trên đường tôi bắt gặp nhiều xe khi gặp biển này vẫn quay đầu xe ngay trước mặt Cảnh sát giao thông nhưng vẫn không bị xử phạt. Xin hỏi Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ như thế có đúng không? hiện nay quy định về biển báo này như thế nào?

Ban biên tập xin trả lời bạn như sau:

Lý giải cho việc bạn được hướng dẫn khi gặp biển báo hiệu cấm rẽ trái thì không được quay đầu xe như sau: Trước ngày 01/11/2016, người tham gia giao thông phải chấp hành những quy định về báo hiệu đường bộ tại Quy chuẩn Việt Nam 41: 2012/BGTVT.

Theo Quy chuẩn này, để báo cấm rẽ trái hoặc phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau, phải đặt biển số 123a "Cấm rẽ trái" hoặc biển số 123b "Cấm rẽ phải".

Biển có hiệu lực cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) rẽ sang phía trái hoặc phải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Nếu đã đặt biển cấm rẽ trái thì các loại xe (cơ giới và thô sơ) cũng không được phép quay đầu xe.

Như vậy, trước ngày 01/11/2016, cấm rẽ trái là cấm quay đầu xe.

Đến năm 2016, Bộ Giao thông vận tải ban hành,Quy chuẩn Việt Nam 41: 2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 06/2016/TT-BGTVT bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/11/2016. Quy chuẩn này quy định về biển cấm rẽ trái và cấm rẽ phải như sau:

Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau, phải đặt biển số P.123a "Cấm rẽ trái" hoặc biển số P.123b "Cấm rẽ phải". Biển không có giá trị cấm quay đầu xe.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) rẽ sang phía trái hoặc phía phải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Như vậy từ 01/11/2016 đến 01/7/2020 thì khi gặp biển cấm rẽ trái, tài xế vẫn được phép quay đầu xe.

Từ 01/7/2020, Quy chuẩn 41/2016 chính thức hết hiệu lực. Thay vào đó, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định về báo hiệu đường bộ theo theo Quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT.

Quy chuẩn này quy định về biển báo cấm rẽ như sau:

Để báo cấm rẽ trái hoặc rẽ phải (theo hướng mũi tên chỉ) ở những vị trí đường giao nhau, đặt biển số P.123a "Cấm rẽ trái" hoặc biển số P.123b "Cấm rẽ phải". Biển không có giá trị cấm quay đầu xe.

Biển có hiệu lực cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ) rẽ sang phía trái hoặc phía phải trừ các xe được ưu tiên theo quy định.

Như vậy, từ 01/7/2020 đến nay, gặp biển cấm rẽ trái hay cấm rẽ phải vẫn được phép quay đầu xe. Tình huống bạn hỏi như trên lực lượng Cảnh sát giao thông không xử phạt là hoàn toàn đúng quy định.

Hiện nay, biển cấm rẽ trái và cấm rẽ phải có hình thức như sau:

 

 

Khi gặp biển cấm rẽ trái, người tham gia giao thông có thể quay đầu xe hoặc đi thẳng hoặc đi theo biển chỉ dẫn hướng đi thích hợp mà cơ quan chức năng đặt trước khi đặt biển cấm rẽ.

BBT