Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Rẽ phải khi đèn đỏ bật sáng có bị phạt không?
Ngày đăng: 31/01/2021
Vừa qua tôi có tham gia giao thông bằng phương tiện xe mô tô gặp đèn đỏ, tôi đã rẽ phải thì bị Cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe vì lỗi không chấp hành tín hiệu đèn, do vội đi làm nên tôi không kịp cài quai mũ bảo hiểm và không mang theo giấy tờ xe. Sau khi về nhà lấy đầy đủ giấy tờ xe tôi đã bị xử phạt 04 lỗi: Không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu, Không mang giấy phép lái xe, Không mang Giấy đăng ký xe và đội mũ bảo hiểm không cài quai. Xin hỏi Cảnh sát giao thông xử phạt các lỗi trên có đúng không? Mức phạt cụ thể các lỗi trên là bao nhiêu tiền? Xin cảm ơn!

Ban biên tập xin trả lời bạn như sau:

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

Tại khoản 3 Điều 10 quy định về báo hiệu đường bộ bằng tín hiệu đèn giao thông như sau:

- Tín hiệu đèn giao thông có ba mầu

+ Tín hiệu xanh là được đi;

+ Tín hiệu đỏ là cấm đi;

+ Tín hiệu vàng là phải dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy là được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, nhường đường cho người đi bộ qua đường.

- Người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ (khoản 1 Điều 11).

- Khi có người điều khiển giao thông thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông (khoản 2 Điều 11).

- Tại nơi có biển báo hiệu cố định lại có báo hiệu tạm thời thì người tham gia giao thông phải chấp hành hiệu lệnh của báo hiệu tạm thời (khoản 3 Điều 11).

 

 

Như vậy, trong trường hợp đèn đỏ bật sáng, bạn phải dừng lại trước vạch dừng. Trường hợp có biển phụ hoặc đèn phụ báo được phép rẽ phải thì bạn được phép rẽ phải hoặc nếu có người điều khiển giao thông thì bạn phải chấp hành theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Trong trường hợp trên nếu không có biển báo hiệu được phép rẽ phải thì lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt các lỗi vi phạm đó là hoàn toàn đúng. Cụ thể mức phạt các hành vi vi phạm trên được áp dụng theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

- Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông (điểm e khoản 4 Điều 6).

- Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ (điểm i khoản 2 Điều 6).

- Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

+ Không mang theo Giấy đăng ký xe (điểm b khoản 2 Điều 21);

+ Không mang theo Giấy phép lái xe

Kết luận: Mức tiền phạt của bạn trong trường hợp trên là

- Không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn giao thông: phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1.000.000 đồng;

- Đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách: phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng;

- Không mang theo Giấy đăng ký xe: phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng;

- Không mang theo Giấy phép lái xe: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Với những hành vi vi phạm trên bạn có thể bị phạt tổng mức tiền là từ 1.000.000 đồng đến 1.700.000 đồng, mức phạt được tính trung bình của khung hình phạt nếu không có tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ sẽ là 1.350.000 đồng.

BBT