Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 75 năm truyền thống CSGT
CSGT Công an Phú Yên tích cực phục vụ sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội
Ngày đăng: 20/01/2021
Lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Yên quyết tâm đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn thử thách, giữ vững kỷ cương, vững vàng tiến bước trong chặn đường đi tới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Ngành và nhân dân giao phó, lập nên những thành tích, chiến công mới, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công cuộc đổi mới của đất nước.

Từ sau ngày tái lập tỉnh 01/7/1989 đến nay, cùng với cả nước, Phú Yên đã tiến hành công cuộc đổi mới phát triển kinh tế - xã hội và thu được nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế ngày càng tăng, đời sống của người dân ngày càng khởi sắc. Cùng với đó nhu cầu đi lại, vận chuyển lưu thông hàng hóa, hành khách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, giao thương với các vùng miền tăng rất cao, gây áp lực lớn trên các tuyến giao thông; trong khi đó, cơ sở hạ tầng giao thông tuy được đầu tư nâng cấp nhưng chưa đáp ứng được với sự gia tăng của phương tiện; ý thức chấp hành pháp luật giao thông của một bộ phận nhân dân còn hạn chế nên tình trạng vi phạm pháp luật TTATGT còn diễn ra khá phổ biến, tai nạn giao thông còn xảy ra nhiều, tình hình TTATGT trên địa bàn tỉnh có lúc còn diễn biến phức tạp. Vì thế những năm qua, công tác đảm bảo TTATGT luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền và mỗi người dân.

Xác định đúng ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt của công tác đảm bảo TTATGT, thực hiện tốt sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà cũng như cả nước, phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công cuộc đổi mới của đất nước. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Phú Yên luôn bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác đảm bảo TTATGT, chủ động giúp Giám đốc tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban ATGT tỉnh ban hành nhiều văn bản, kế hoạch chỉ đạo, huy động các ngành, các cấp phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa như: tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 18/CT-TU ngày 21/01/2003 và Chỉ thị số 11/CT-TU ngày 29/01/2007 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 06/CT-UB ngày 04/04/2003 về tăng cường các biện pháp quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đảm bảo TTATGT; tham mưu UBND tỉnh ban hành Đề án đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020, kiện toàn bộ máy tổ chức của Ban ATGT từ cấp tỉnh đến cấp huyện, cấp xã đảm bảo hoạt động nhất quán chỉ đạo kịp thời, sâu sát có hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT. Qua đó, huy động sức mạnh tổng hợp của các ngành, đoàn thể tham gia công tác đảm bảo TTATGT.

CSGT Phú Yên tặng nước nuống và khẩu trang cho người tham gia giao thông mùa dịch Covid-19.

Trong công tác tuyên truyền pháp luật TTATGT, lực lượng CSGT chủ động phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, trường học, chính quyền cơ sở tuyên truyền pháp luật TTATGT sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, bằng nhiều hình thức phong phú như: đưa tin, bài phát sóng trên Đài phát thanh, truyền hình; tuyên truyền trực quan trên hệ thống pano, áp phích, sân khấu hoá, hội thi, hội thảo; tổ chức các buổi tập huấn, nói chuyện trực tiếp, tuyên truyền cá biệt cho số đối tượng thường xuyên có biểu hiện vi phạm TTATGT…Đặc biệt, trong thời gian gần đây, lực lượng CSGT đã nghiên cứu triển khai nhiều mô hình có hiệu quả như: “Tăng cường tuyên truyền pháp luật TTATGT nơi công cộng” “Văn hóa giao thông trong trường học”,“Đoạn đường ATGT”, “Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”, “Tuyên truyền qua trang facebook Tuổi trẻ Phòng CSGT Phú Yên”…Qua đó, đã phối hợp xây dựng 21 phim phóng sự, cấp phát 85.000 tờ rơi, 28.500 quyển cẩm nang ATGT, cung cấp 6.015 tin, bài, tổ chức hàng nghìn buổi tập huấn tuyên truyền pháp luật TTATGT với hơn 950.000 lượt người tham dự...góp phần nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật TTATGT sâu rộng trong nhiều tầng lớp nhân dân.

Đi đôi với công tác tuyên truyền, lực lượng CSGT cũng đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện phối hợp với các lực lượng Cảnh sát khác tổ chức nhiều đợt cao điểm TTKS, XLVP, nghiên cứu xây dựng áp dụng nhiều mô hình, phương án phân công bố trí lực lượng phù hợp với tính chất từng tuyến, địa bàn, vận dụng, áp dụng linh hoạt các phương pháp, chiến thuật tuần tra kiểm soát, kết hợp giữa lực lượng công khai với bí mật, tuần tra lưu động với dừng tại 01 điểm, sử dụng có hiệu quả các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ tập trung kiểm tra, giám sát phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT. Kết quả, từ năm 1989 đến nay đã phát hiện lập biên bản 989.639 trường hợp vi phạm, xử phạt 332,7 tỷ đồng, tước quyền sử dụng GPLX 68.906 trường hợp, tạm giữ 96.772 phương tiện.

Lực lượng CSGT cũng đã phối hợp tổ chức bảo vệ, đón và dẫn tuyệt đối an toàn hàng trăm lượt Đoàn cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước và khách quốc tế về thăm và làm việc tại tỉnh; bảo vệ an toàn nhiều sự kiện lớn về kinh tế, chính trị, văn hóa, thể thao…diễn ra trên địa bàn tỉnh. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra các cấp tiến hành điều tra giải quyết các vụ TNGT theo đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo nhanh chóng, khách quan. Thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, tổ chức khảo sát, đánh giá toàn diện thực tế, tình hình hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, kiến nghị ngành chức năng khắc phục, sửa chữa kịp thời; phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài ngành phòng ngừa đấu tranh trấn áp có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông.

Hình ảnh đẹp về lực lượng CSGT Phú Yên được lan tỏa nhanh chóng.

Trong công tác cải cách hành chính, với khẩu hiệu "Mỗi ngày làm một việc tốt cho nhân dân", lực lượng CSGT đã nghiên cứu triển khai thực hiện theo hướng đơn giản hóa quy trình, thủ tục. Tại Phòng CSGT và Công an các địa phương đã thực hiện nghiêm túc cơ chế “một cửa”; chủ động đổi mới quy trình tiếp nhận, giải quyết, rút ngắn thời gian trả kết quả đăng ký xe trong ngày cho nhân dân; tổ chức tiếp dân cả ngày thứ 7 và chủ nhật; thường xuyên tổ chức diễn đàn “CAND lắng nghe ý kiến của nhân dân” được nhân dân đồng tình, đánh giá cao.

Nhờ tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác, nhất là sự vào cuộc của tất cả các ngành, các cấp và nhân dân tham gia công tác đảm bảo TTATGT nên ý thức chấp hành pháp luật TTATGT của người dân từng bước được nâng lên, tình hình TTATGT có nhiều chuyển biến tích cực, chưa xảy ra tình trạng đua xe trái phép, TNGT, ùn tắc giao thông được kiềm chế và làm giảm, trật tự, kỷ cương pháp luật TTATGT được thiết lập, từng bước đi vào đời sống của người dân, góp phần giữ vững ANCT và TTATXH, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển KT-XH của tỉnh nhà. Đặc biệt là từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo TTATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông, TNGT, ùn tắc giao thông trên địa bàn tỉnh liên tục được kéo giảm rõ rệt, trong thời gian 08 năm (2013-2020) ùn tắc giao thông chỉ xảy ra 04 vụ, giảm 43 vụ so với thời gian liền kề, TNGT năm sau giảm so với năm trước.

Cùng với công tác đảm bảo TTATGT, Đảng ủy, lãnh đạo Công an các cấp luôn xác định công tác xây dựng lực lượng CSGT trong sạch vững mạnh là yếu tố quan trọng hàng đầu là khâu then chốt có tính quyết định đến việc hoàn thành công tác chuyên môn. Từ đó đã triển khai thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động trong CAND gắn với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” với nhiều nội dung hình thức phong phú, thiết thực, đa dạng. Đồng thời, triển khai thực hiện hiệu quả các chỉ thị của Bộ Công an, nghị quyết, kế hoạch của Đảng ủy và lãnh đạo Công an tỉnh về công tác xây dựng lực lượng, nâng cao chất lượng quản lý CBCS. Qua thực tiễn công tác, chiến đấu đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tận tuỵ với công việc, liêm khiết không nhận hối lộ được các cấp lãnh đạo biểu dương, khen thưởng. Từ năm 1989 đến nay, lực lượng CSGT Công an Phú Yên đã có trên 70 lượt tập thể và cá nhân được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh tặng Bằng khen, hằng trăm tập thể cá nhân được Cục CSGT-BCA, Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen. Đặc biệt, Phòng CSGT được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Ba.

          Qua những kết quả đạt được trong công tác đảm bảo TTATGT, lực lượng CSGT Phú Yên rút ra những bài học kinh nghiệm sau:

          Một là, phải chủ động làm tốt chức năng tham mưu cho các cấp uỷ đảng, chính quyền chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương phối hợp triển khai các giải pháp công tác đảm bảo TTATGT. Đồng thời, tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp công tác, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật TTATGT với nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả; huy động tối đa lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật TTATGT của người dân.

          Hai là, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đổi mới quy trình tiếp nhận, giải quyết công việc cho nhân dân; thực hiện khẩu hiệu hành động “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”. Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, nhân dân tham gia góp ý, giám sát, giúp đỡ, hỗ trợ lực lượng CSGT hoàn thành nhiệm vụ.

          Ba là, Thường xuyên tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống cách mạng của lực lượng CAND nói chung và lực lượng CSGT nói riêng nhằm làm cho CBCS có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tuyệt đối trung thành với mục tiêu, lý tưởng của Đảng, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Tập trung chỉ đạo siết chặt kỷ luật, kỷ cương, điều lệnh, tư thế, tác phong, ý thức chấp hành mệnh lệnh của CBCS; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quản lý chặt chẽ đội ngũ CBCS phòng ngừa sai phạm. Nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo chỉ huy, xây dựng nội bộ đảng, đơn vị đoàn kết, thống nhất, ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Nhìn lại chặn đường đã qua lực lượng CSGT cả nước nói chung, lực lượng CSGT Công an Phú Yên nói riêng vô cùng phấn khởi và tự hào về sự lớn mạnh, trưởng thành, những kết quả đã cống hiến vì sự nghiệp giữ gìn, bảo vệ xây dựng Tổ quốc. Toàn lực lượng CSGT Công an Phú Yên quyết tâm đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn thử thách, giữ vững kỷ cương, vững vàng tiến bước trong chặn đường đi tới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Ngành và nhân dân giao phó, lập nên những thành tích, chiến công mới, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và công cuộc đổi mới của đất nước.

Phòng CSGT Công an tỉnh Phú Yên