Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Làm thế nào để biết được Giấy chứng nhận bảo hiểm là giả?
Ngày đăng: 19/09/2020
Bạn Minh Tâm ở Cần Thơ có hỏi: Gần đây tôi thấy có nhiều vụ việc làm giả Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe ô tô, xe máy diễn ra khá phổ biến. Tôi thấy bảo hiểm được bầy bán tràn lan dọc các tuyến đường hoặc rao bán rất rẻ trên mạng, qua mua bán online. Liệu đây có phải là nơi bán giấy chứng nhận giả? Chế tài xử phạt như thế nào mà lại diễn ra phổ biến vậy?

Ban biên tập xin trả lời bạn như sau:

Có rất nhiều thủ đoạn để các đối tượng tìm cách bán giấy chứng nhận giả. Thậm chí cơ quan chức năng phát hiện giấy chứng nhận bảo hiểm cấp cho khách hàng là giả, song có số sê ri trùng với giấy chứng nhận thật do doanh nghiệp bảo hiểm phát hành, đã được bán cho khách hàng khác.  Phân biệt thế nào?

Để phân biệt Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc là giả hay thật người mua cần căn cứ vào giá tiền bảo hiểm, số giấy chứng nhận, đơn vị cấp giấy, kiểm tra chữ ký và con dấu trên đó có sắc nét hay không. Ngoài ra, để tránh mua phải hàng giả, người dân nên đến các đại lý phân phối, ủy quyền hoặc các công ty bảo hiểm để mua, tránh trường hợp khi xảy ra tai nạn sẽ không được bồi thường. Do những đối tượng làm giả thường đánh vào tâm lý khách hàng ham rẻ và chuộng những thương hiệu bảo hiểm lớn để mua nên thường làm giấy chứng nhận giả mang tên các đơn vị này rồi bán với giá thấp hơn hẳn so với giấy chứng nhận thật.

Mặc dù các công ty bảo hiểm đã có nhiều biện pháp chống bảo hiểm giả như in tem trên Giấy chứng nhận bảo hiểm, thường xuyên rà soát thị trường song vẫn không giải quyết được triệt để tình trạng này.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình bảo hiểm bắt buộc mà chủ xe cơ giới phải tham gia khi điều khiển phương tiện giao thông. Khi tham gia loại hình bảo hiểm này, chủ xe cơ giới sẽ được cấp Giấy chứng nhận. Đó là bằng chứng giao kết hợp đồng giữa chủ xe cơ giới và doanh nghiệp bảo hiểm. Mỗi xe cơ giới được cấp 1 Giấy chứng nhận bảo hiểm. 

Mức phí bảo hiểm của từng loại xe cơ giới đã được quy định cụ thể tại Thông tư 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016. Đối với các xe cơ giới được phép mua bảo hiểm có thời hạn dưới 01 năm theo quy định tại Khoản 2 Điều 7 của Thông tư 22/2016/TT-BTC ngày 16/02/2016 mức phí bảo hiểm sẽ được tính dựa trên mức phí bảo hiểm quy định tại Phụ lục 5 ban hành theo Thông tư 22/2016/TT-BTC và tương ứng với thời hạn được bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. Cách tính cụ thể như sau:

 

Phí bảo hiểm phải nộp

=

Phí bảo hiểm năm theo loại xe cơ giới

x

Thời hạn được bảo hiểm (ngày)

365 (ngày)

 

Trường hợp thời hạn được bảo hiểm từ 30 ngày trở xuống thì phí bảo hiểm phải nộp được tính bằng phí bảo hiểm năm theo loại xe cơ giới/(chia) cho 12 tháng.

Khi tham gia giao thông, chủ xe cơ giới phải luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm còn hiệu lực, xuất trình khi CSGT yêu cầu. Tại Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

- Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 100.000 ngàn đồng đến 200.000 đồng.

- Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Đối với hành vi làm giấy chứng nhận bảo hiểm giả, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, đối tượng thực hiện hành vi này có thể bị xử lý hình sự về tội Sử dụng và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 341 BLHS 2015 sửa đổi. Theo đó, người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30-100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng-2 năm. 

 Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Làm 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 3-7 năm.

Với loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, khi xảy ra tai nạn chủ xe được phía bảo hiểm chi trả bồi thường các khoản chi phí như: Thiệt hại ngoài hợp đồng về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra; Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển.

Ngoài loại hình bảo hiểm bắt buộc được pháp luật quy định như trên thì chủ xe cơ giới có thể tự nguyện tham gia bảo hiểm cho người ngồi trên xe cơ giới và bảo hiểm vật chất xe cơ giới. Đây là loại bảo hiểm được bán khá nhiều trên vỉa hè với giá từ 10.000-20.000 đồng mà không ít người đang bị nhầm lẫn. Loại bảo hiểm này không có giá trị khi CSGT yêu cầu kiểm tra.

BBT