Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 75 năm truyền thống CSGT
Phát triển CSGT Bình Phước trong tình hình mới
Ngày đăng: 13/01/2021
Năm 2021 là bước khởi đầu thập niên mới, nhiệm kỳ mới trong công tác bảo đảm TTATGT phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại của đất nước, đây cũng là năm kỷ niệm truyền thống 75 năm của lực lượng Cảnh sát giao thông, do đó, lực lượng CSGT Bình Phước phải tham mưu đi đầu trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông để định hướng đúng, đưa ra giải pháp phù hợp trong công tác bảo đảm TTATGT với mục tiêu làm giảm đến mức thấp nhất TNGT, mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân.

Bình Phước là tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, được tái lập từ ngày 01/01/1997 trên cơ sở tách ra từ tỉnh Sông Bé (cũ), khi tái lập tỉnh có 103 tuyến đường với chiều dài 1.233 km hệ thống giao thông toàn tỉnh có 493 tuyến/4.409km đường giao thông, tăng so với lúc tách tỉnh là 390 tuyến/3176 Km.

Trong những năm gần đây nhiều tuyến đường của tỉnh Bình Phước được mở rộng, nâng cấp như: Quốc lộ 13, Quốc lộ 14, ĐT 741, ĐT 759… thông thương với các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung, miền Bắc và Vương quốc Campuchia. Cùng với phong trào xây dựng nông thôn mới nên nhiều tuyến đường nông thôn được mở rộng, được nhựa hóa, bê tông hóa giúp nhân dân đi lại được thuận tiện. Kinh tế xã hội ngày càng phát triển, 13 khu công nghiệp (KCN), 01 khu chế xuất của tỉnh được thành lập, trong đó đã đi vào hoạt động 7 KCN thu hút hành chục nghìn công nhân đến làm việc, tác động không nhỏ đến tình hình trật tự an toàn giao thông của tỉnh. Từ những đặc điểm thực tế nêu trên của địa phương, tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) và tai nạn giao thông (TNGT) trên bàn tỉnh biễn biến ngày càng phức tạp, đòi hỏi lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) phải tiến hành ứng dụng khoa học công nghệ mới đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động thiện nguyện của Chi đoàn Phòng CSGT Bình Phước.

Là một tỉnh trung du, miền núi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh. Công an tỉnh đã tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh xin đầu tư hệ thống camera giám sát an ninh giao thông góp phần hiện đại hóa và nâng cao hiệu quả trong công tác bảo đảm TTATGT, tạo sự minh bạch trong xử lý vi phạm, hạn chế việc xung đột giữa người vi phạm và người thi hành công vụ (cãi cọ, xin xỏ, tiêu cực, chống người thi hành công vụ..) phòng ngừa sai phạm, tiêu cực…

Giai đoạn 2016 -2021 lực lượng CSGT đã làm tốt nhiệm vụ bảo đảm TTATGT nhất là nhiệm vụ bảo vệ Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng lần toàn quốc thứ 13, Bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp. TNGT xảy ra từ năm 2016 đến 2020 so với cùng kỳ: 1.271 vụ, giảm 583 vụ (1.271/1.854)=31,4%; Chết: 754 người, giảm 175 người chết (754/929)=18,8%; Bị thương: 1.086 người, giảm 1.003 người bị thương (1.086/2.089) =48%. Tuy nhiên, số vụ TNGT xảy ra vẫn còn ở mức cao gây nhiều thiệt hại đối với tính mạng, sức khỏe của nhân dân, tài sản của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Việc khắc phục những thiệt hại do TNGT gây ra rất tốn kém và kéo dài nhất là đối với sức khỏe của người bị thương do TNGT gây ra đòi hỏi cần phải có giải pháp đột phá về bảo đảm an toàn giao thông. Trong đó, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào bảo đảm TTATGT được coi là một giải pháp đột phá.

Để nâng cao chất lượng, ứng dụng khoa học công nghệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông trong tình hình mới. lực lượng CSGT Bình phước cần thực hiện những giải pháp mang tính đột phá trong công tác bảo đảm TTATGT như sau:

1. Tiếp tục hoàn thiện giai đoạn 2 và 3 lắp camera giám sát an ninh, giao thông trên địa bàn tỉnh. (Giai đoạn 1 Công an tỉnh đã lắp đặt được 29 điểm trong đó có 06 điểm giám sát giao thông. Kết quả hoạt động của Trung tâm giám sát an ninh, giao thông Công an tỉnh từ ngày 15/4/2020 đến hết ngày 29/12/2020 đã ghi nhận, phát hiện số trường hợp vi phạm giao thông trên hệ thống camera 13.218 trường hợp, trong đó: Đã xử phạt tiền: 2.923 trường hợp với số tiền 10.800.000.000 đồng; Đang gửi Giấy mời lên xử lý: 10.295 trường hợp; Giai đoạn 2 Công an tỉnh đã triển khai lắp đạt thêm 17 điểm an ninh giao thông; Giai đoạn 3 Công an tỉnh sẽ triển khai lắp đặt thêm 13 điểm AN-GT nhằm tiến tới hiện đại hóa công tác bảo đảm TTATGT và thực hiện xử lý vi phạm qua hình ảnh là chính).

2. Việc triển khai xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát mới chỉ thực hiện được với xe ô tô do có chế tài về đăng kiểm. Còn xe mô tô thời gian tới việc thực hiện giám sát đối với xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện gửi thông báo đến người vi phạm qua lực lượng công an xã chính quy đã được bố trí trên toàn bộ các xã, phường, thị trấn của tỉnh. Đồng thời báo cáo Bộ Công an đề xuất Bộ Tư pháp sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan đến mua bán xe ô tô, mô tô, xe gắn máy nếu phát hiện vi phạm hành chính về TTATGT được thông báo trên Cổng dịch vụ công Quốc gia thì ngừng giao dịch và đề nghị thực hiện xong việc xử phạt mới cho thực hiện việc giao dịch.

3. Tham mưu Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Thanh tra Công an tỉnh kiểm tra thường xuyên và đột xuất việc giám sát và xử phạt vi phạm giao thông qua hệ thống camera để phòng ngừa sai phạm tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của việc xử lý vi phạm qua hệ thống camera giám sát giao thông.

4. Đổi mới phương thức truyền thống về TTKS sang việc việc áp dụng Khoa học Công nghệ vào công tác tuần tra kiểm soát. Đối với các phương tiện vi phạm giao thông bỏ chạy mà CSGT chưa dừng được xe hoặc các trường hợp vi phạm về đỗ xe trái quy định không có người vi phạm ở địa điểm vi phạm công an tỉnh sẽ chỉ đạo lực lượng CSGT, CSTT gửi thông báo vi phạm đến chủ sở hữu hoặc cài thông báo vi phạm trên kính xe và thông báo trên Cổng dịch vụ công Quốc gia.

5. Lực lượng CSGT, công an cơ sở làm tốt công tác tình hình liên quan đến công tác bảo đảm TTATGT nhất là việc nắm tình hình các đối tượng thường xuyên có biểu hiện của hoạt động đua xe trái phép, gây mất trật tự công cộng bằng cách kết nối, xâm nhập vào nhóm mạng của các đối tượng. Tạo trang thông tin mạng để nhân dân phản ánh tình hình TTATGT trên tuyến để kịp thời xử lý; các tuyến tuần tra, kiểm soát kết nối mạng Zalo đối với công an xã phường, thị trấn trên tuyến để kịp thời nắm tình hình TTATGT, phòng chống tội phạm trên tuyến, địa bàn được phân công thụ lý.

6. Nghiên cứu việc xử phạt vi phạm giao thông theo thẩm quyền đối với các vi phạm giao thông ở địa bàn xã phường, thị trấn cho lực lượng công an cấp xã qua hệ thống camera giám sát an ninh tại địa phương (được lắp đặt tại các xã phường).

7. Nghiên cứu thành lập địa chỉ (qua hệ thống mạng intternet) tiếp nhận vi phạm hành chính về giao thông do nhân dân cung cấp trên địa bàn tỉnh để xử lý vi phạm qua hình ảnh do nhân dân cung cấp theo quy định của Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

8. Đổi mới công tác tuyên truyền nhất là hình thức tuyên truyền miệng như hiện nay. Hình thức này hiện nay đã giảm hiệu quả tác dụng do đó phải áp dụng CNTT, mạng xã hội, tuyên truyền những hình ảnh dễ đi vào cuộc sống.

9. Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào việc vẽ sơ đồ, đo đạc hiện trường các vụ tai nạn giao thông bảo đảm tính chích xác trong công tác điều tra giải quyết các vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Năm 2021 là bước khởi đầu thập niên mới, nhiệm kỳ mới, một giai đoạn mới trong công tác bảo đảm TTATGT phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đối ngoại của đất nước là năm dịch bệnh, thiên tai khó lường, đây cũng là năm kỷ niệm truyền thống 75 năm của lực lượng Cảnh sát giao thông. Do đó, lực lượng CSGT phải tham mưu đi đầu trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông để định hướng đúng, đưa ra giải pháp, mốc thời gian để có bước để phù hợp trong công tác bảo đảm TTATGT theo chuyển động của từng năm, từng cấp với mục tiêu làm giảm đến mức thấp nhất TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh nhằm mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân đó cũng là mục tiêu, là động lực, là trách nhiệm của lực lượng công an nhân dân nói chung, Công an tỉnh Bình Phước nói riêng trong công cuộc bảo vệ an ninh của Tổ quốc.

Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Phước