Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / 75 năm truyền thống CSGT
CSGT Bến Tre tự hào đi lên từ truyền thống
Ngày đăng: 13/01/2021
Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các Cấp ủy Đảng, Cấp ủy, Ban Chỉ huy phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bến Tre cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ không ngừng nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc, ra sức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Ngay từ khi Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945), để giữ gìn trật tự trị an xã hội, bảo vệ cách mạng, bảo vệ chính quyền non trẻ, bảo vệ sự an toàn của nhân dân, các tổ chức tiền thân của lực lượng Cảnh sát nhân dân lần lượt ra đời để đáp ứng yêu cầu của cách mạng. Trong đó nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng cũng được đặt ra hết sức khẩn trương. Trong quá trình phát triển cách mạng, lực lượng Cảnh sát từng bước hoàn thiện tổ chức để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ với nhiều tên gọi khác nhau như: “Cảnh sát danh dự không lương”, “Cảnh sát xung phong”, “Trị an hành chính”; “Trị an dân cảnh”... và trong các tổ chức tiền thân ấy đều có một bộ phận thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự an toàn xã hội, tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường, bến xe, bến phà, bến cảng… Có thể coi đó chính là tiền thân của lực lượng Cảnh sát giao thông để tiến tới hình thành tổ chức Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy sau này.

Ngày 21/2/1946 - Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông mang ý nghĩa chính trị, tư tưởng sâu sắc, đó là mốc lịch sử đánh dấu sự ra đời, trưởng thành của một trong những lực lượng thuộc Công an nhân dân có nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, giữ gìn cho mạch máu giao thông của Tổ quốc luôn thông suốt, an toàn.

Việc xác định ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát giao thông có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, ý chí kiên cường, vượt qua gian khổ cho cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Công an nhân dân nói chung và Cảnh sát giao thông nói riêng. Qua đó khơi dậy lòng tự hào, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, động viên cán bộ, chiến sĩ ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị và trình độ nghiệp vụ, không ngại gian khổ, vượt qua khó khăn, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao.

 

Thông qua tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống, chính là thời điểm để đánh giá và tổng kết những thành tựu đã đạt được và những hạn chế, thiếu sót trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giữ gìn trật tự xã hội trên các tuyến giao thông, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác Cảnh sát giao thông trong tình hình mới.

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của các Cấp ủy Đảng, Cấp ủy, Ban Chỉ huy phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bến Tre cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ không ngừng nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm trong công việc, ra sức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh nhà.

Thường xuyên chú trọng việc đổi mới tổ chức phương thức hoạt động, bố trí lại lực lượng, nâng cao hiệu quả công tác tuần tra kiểm soát, phát hiện xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng và góp phần đấu tranh chống tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, thông qua tuần tra cơ động kết hợp với tuần tra thường xuyên mở các đợt cao điểm tổng kiểm tra phương tiện hoặc tập trung đấu tranh với một số vi phạm và tình hình nổi lên trên tuyến giao thông như đua xe trái phép, dẫn dắt xe vi phạm qua trạm kiểm soát…kết hợp tổ chức tuần tra kiểm soát công khai với hóa trang mật phục góp phần ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm. Trên tuyến đường thủy đã coi trọng công tác tuần tra kiểm soát với xây dựng cơ sở bí mật để bảo đảm trật tự an toàn giao thông và đấu tranh chống tội phạm, thiết lập trật tự an toàn giao thông theo cụm, tuyến nên đã đấu tranh phát hiện nhiều khai thác cát trái phép trên các tuyến sông.

Trong năm 2020, trên lĩnh vực đường bộ đơn vị đã tổ chức 5.913 ca tuần tra, kiểm soát, có 24.819 cán bộ chiến sĩ tham gia. Qua đó, kiểm tra 64.407 phương tiện, phát hiện 15.880 trường hợp vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính 15.044 trường hợp, số tiền hơn 17,5 tỷ đồng; Tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 1.527 trường hợp; Phương tiện vi phạm gồm 2.256 ô tô tải, 509 ô tô khách, 167 ô tô con, 78 mô tô 3 bánh, 12.805 mô tô 2 bánh, 17 xe đạp điện. Phối hợp, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát các tuyến huyện có tình hình TTATGT phức tạp, tổng cộng 2.901 ca tuần tra kiểm soát; Kiểm tra chuyên đề nồng độ cồn, ma túy 527 ca; qua đó xử lý 4 trường hợp điều khiển xe có chất ma túy.

 

Lực lượng CSGT Bến Tre sử dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ trong công tác bảo đảm TTATGT

Trên lĩnh vực đường thủy, đơn vị đã tổ chức 2.407 ca tuần tra kiểm soát, có 7.391 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Kiểm tra 24.535 phương tiện, lập biên bản 5.878 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa, số tiền 3,6 tỷ đồng. Phương tiện vi phạm: 3.075 xà lan, 278 đoàn lai, 2.515 ghe tải, 8 tàu khách; Kiểm tra 372 phương tiện chở khách ngang sông, phương tiện chở khách du lịch trên các tuyến sông quản lý. Ngoài ra, phối hợp thực hiện tốt các kế hoạch phối hợp liên ngành, thủy sản, giáp ranh.

Lực lượng CSGT làm công tác tuyên trên cho chủ phương tiện trên các tuyến đường thủy nội địa

Trong công tác tuyên truyền, thường xuyên tổ chức tuyên truyền trực tiếp pháp luật về an toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn, phòng chống đuối nước, thương tích trẻ em…, tổng cộng 148 cuộc, có 20.755 người tham dự; kết hợp phát tờ bướm, cẩm nang, mũ bảo hiểm, áo mưa, áo phao, cho người tham dự. Ngoài ra, còn tổ chức tập huấn, tọa đàm, thi tìm hiểu về ATGT; xây dựng phóng sự, đĩa tiếng, chuyên mục an toàn giao thông, chuyên mục an ninh Bến Tre, tin, bài, gắn băng rôn, panô; phát tờ rơi, cẩm nang tuyên truyền tại các bến xe, nhà xe trên địa bàn tỉnh và tại Trạm thu phí cầu Rạch Miễu; tuyền truyền lưu động bằng xe ô tô, giáo dục cho viết cam kết, chiếu phim ATGT; lắp đặt biển báo cảnh báo “khu vực thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông” trên tuyến Quốc lộ 60, huyện Mỏ Cày Nam. Nhắn tin 4.712 nhóm, cộng đồng Zalo, Facebook kịp thời thông tin, cảnh báo về TTATGTcho lái xe, phối hợp Kênh VOV giao thông, Thông tấn xã Việt Nam tại Bến Tre cung cấp 48 lượt thông tin về tình hình giao thông khu vực cầu Rạch Miễu cho lái xe biết để điều chỉnh lịch trình phù hợp, hạn chế ùn tắc giao thông dịp nghỉ cuối tuần, lễ, tết.

Tuyên truyền về Luật giao thông đường bộ cho học sinh trên địa bàn tỉnh.

Việc học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ bắt đầu từ những điều giản dị nhất, cụ thể nhất trong công việc hằng ngày của mỗi cán bộ chiến sĩ. Nhìn lại việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, Chỉ thị số 05 của Bộ Công an về đẩy mạnh học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã xuất hiện hàng ngàn "bông hoa đẹp" với những hành động, nghĩa cử thân thiện, nhân văn được nhân dân rất mực tin yêu. Trên các trang mạng xã hội hiện nay có không ít những hình ảnh xấu của người chiến sĩ công an bị người dân lan truyền khắp nơi, gây dư luận xấu làm mất hình ảnh người công an trong lòng người dân, nhất là hình ảnh của người chiến sĩ cảnh sát giao thông. Nhưng đó chỉ là một bộ phận nhỏ, cũng như câu “một con sâu làm rầu nồi canh”, bên cạnh đó cũng có không ít những hình ảnh đẹp đã lấy lại phần nào lòng tin của người dân.

 

Nữ CSGT tham gia các hoạt động cộng đồng giúp đỡ người dân.

Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều hình ảnh đẹp của người cảnh sát giao thông đã làm cho người dân phải tỏ thái độ kính mến. Chính những hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp, tinh thần trách nhiệm trong công việc và thái độ tận tụy phục vụ nhân dân của người công an đã góp phần tạo thêm lòng tin yêu, mến phục của người dân. Đó cũng là hành động thiết thực để học tập, làm theo tấm gương của Bác.

Hình đẹp của những chiến sĩ CSGT.

Ngoài việc duy trì, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông và trật tự xã hội, từng cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bến Tre luôn nêu cao tinh thần nhiệt huyết, nhiệt tình, sẵn sàng tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao trong và ngoài đơn vị tổ chức. Trong công tác, các bộ phận thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, việc thực hiện học tập theo tấm gương Bác Hồ được gắn liền với cải cách thủ tục hành chính, giữ thái độ thân thiện, cởi mở, tận tình của mỗi cán bộ chiến sĩ. Theo tinh thần ấy, Phòng Cảnh sát giao thông cũng đã tích cực thực hiện, không ngừng nâng cao công tác cải cách hành chính, giải quyết công việc nhanh chóng cho người dân đến đăng ký xe, không để người dân phải chờ đợi lâu, gây mất thời gian, ảnh hưởng đến công việc của mỗi người.

Học tập và làm theo gương Bác, không chỉ phát huy tinh thần xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn mà còn xung kích, tình nguyện, chung sức vì cuộc sống cộng đồng thông qua các chương trình đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện, các công trình thanh niên, các hoạt động giúp ích cho nhân dân. Cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bến tre luôn nêu cao tinh thần dũng cảm, sáng tạo, tham gia tích cực các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, xung kích đi đầu trong việc áp dụng công nghệ thông tin, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong cải cách hành chính; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước trên lĩnh an ninh trật tự, góp phần thực hiện có hiệu quả những lời Bác dạy đối với lực lượng Công an nhân dân, xây dựng hình ảnh đẹp của người Công an Bến Tre “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Phòng CSGT Công an tỉnh Bến Tre