Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Bảo hiểm TNDS chủ xe cơ giới
Thực trạng tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự
Ngày đăng: 02/11/2020
Quy định tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) là bắt buộc cùng với những lợi ích thiết thực mà bảo hiểm TNDS đem lại, song trên thực tế vẫn còn tình trạng người dân nghi ngại, thờ ơ với bảo hiểm xe cơ giới đặc biệt là chủ xe mô tô, tình trạng mua để “phòng chống” việc bị lực lượng chức năng kiểm tra khi tham gia giao thông trên đường vẫn còn tồn tại.

Thống kê chưa đầy đủ của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam cho thấy, gần như toàn bộ xe máy đang sử dụng không mua bảo hiểm vật chất và khoảng 70% chưa mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Đây là điều đáng lo khi mà trong thời gian gần đây, tình hình tai nạn giao thông có những diễn biến hết sức phức tạp.

Thực tế, nhiều người cho rằng, việc mua bảo hiểm bắt buộc TNDS chủ xe cơ giới chỉ là việc làm “bắt đắc dĩ” mà thôi. Bởi theo họ, nếu không mua, khi kiểm tra bị phạt với số tiền không lớn hơn số tiền bỏ ra mua bảo hiểm. Chính vì vậy, nhiều người cho rằng việc mua bảo hiểm chỉ mang tính đối phó.

Người dân mua bảo hiểm bán tràn lan ở vỉa hè để đối phó lực lượng chức năng

Bên cạnh đó, tâm lý của nhiều người tham gia giao thông là ngại những thủ tục rườm rà, mất thời gian khi làm thủ tục để doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường. Nên nhiều người khi va chạm xảy ra, thường tự giải quyết với nhau.

Cũng có rất nhiều trường hợp có tham gia bảo hiểm TNDS song vì nhiều lý do mà quên không kiểm tra giấy tờ thường xuyên dẫn đến bảo hiểm TNDS hết hạn mà người sử dụng cũng không hay biết.

Thực trạng vi phạm quy định về bảo hiểm TNDS

Qua thống kê cho thấy, vi phạm quy định về bảo hiểm TNDS chiếm tỷ lệ khá lớn trong số những vi phạm trật tự an toàn giao thông và phần lớn rơi vào các trường hợp như không có bảo hiểm TNDS, bảo hiểm đã hết hạn, có bảo hiểm nhưng không mang theo khi tham gia giao thông.

10 tháng năm 2020, lực lượng CSGT toàn quốc quyết định xử phạt 3.024.869 trường hợp trong đó 152.916 trường hợp ô tô, 378.642 trường hợp mô tô. Vi phạm quy định về bảo hiểm TNDS có 35.932 trường hợp (=1,19%), 876 trường hợp ô tô, 24.123 trường hợp mô tô (=67,13%).

Nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu do gười dân chưa quan tâm, chưa nhận thức được ích lợi của bảo hiểm TNDS, chủ xe chưa nắm được quyền và nghĩa vụ cũng như hồ sơ, thủ tục khi gây tai nạn để được doanh nghiệp bảo hiểm giải quyết nên họ không tham gia.

Trong khi đó quy định về thời gian, thủ tục bồi thường hiện nay còn khá phức tạp, nhiều người dân chưa hiểu, chưa nắm rõ quy trình bồi thường thiệt hại khiến một bộ phận người dân không mặn mà với việc mua bảo hiểm.

Quy định về xử phạt VPHC trong thực hiện Bảo hiểm TNDS của chủ xe cơ giới

Có rất nhiều “lý do” cho việc không tham gia bảo hiểm TNDS và phải nhìn nhận rằng để thay đổi được tư duy cũ đó, những nhà quản lý về TTATGT phải có nhiều biện pháp, từ tuyên truyền nhắc nhở đến quyết liệt xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải đem theo:

- Đăng ký xe;

- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới;

- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới;

- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Nếu thiếu bất cứ giấy tờ nào nêu trên, người lái xe sẽ bị phạt. Cụ thể mức phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, ngày 30 tháng 12 năm 2019 quy định xử phạt vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt như sau:

- Đối với ô tô:

Điểm b, khoản 4 Điều 21 nghị định quy định phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực (không thay đổi so với Nghị định 46/2016/NĐ-CP)

- Đối với xe mô tô:

Điểm a, khoản 2, Điều 21 nghị định quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực (trước đây theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP bị phạt từ 80.000 - 120.000 đồng).

Chúng ta hay thay đổi tư duy, thay vì bị xử phạt hay tự mình gánh lấy trách nhiệm tài chính nặng nề trong việc bồi thường thiệt hại trong vụ TNGT, ngay lúc này hãy kiểm tra lại bạn đã tham gia bảo hiểm TNDS hay chưa, bảo hiểm TNDS còn hiệu lực hay không. Một thao tác nhỏ, một hành động nhỏ nhưng sẽ bảo vệ bạn trong những trường hợp bất ngờ xảy ra trên đường giao thông. Hãy tham gia bảo hiểm TNDS ngay hôm nay./.

Anh Phương