Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Hoạt động lãnh đạo
Cục CSGT gặp mặt, thông tin báo chí về công tác bảo đảm TTATGT năm 2020
Ngày đăng: 26/12/2020
Ngày 25/12, tại Hà Nội, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), đã tổ chức Hội nghị "Thông tin về công tác bảo đảm Trật tự, an toàn giao thông năm 2020". Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT chủ trì hội nghị.
Toàn cảnh hội nghị.

Dự hội nghị còn có các đồng chí lãnh đạo Cục CSGT; đại diện các phòng thuộc Cục CSGT; đại diện lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài tiếng nói Việt Nam (VOV), Đài truyền hình ANTV, báo CAND, báo TTXVN, báo Nhân dân, báo Dân trí, báo Giao thông, báo thanh niên… Cùng hơn 35 phóng viên báo chí tham dự hội nghị.

Đồng chí Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT thông tin một số nội dung chính tại hội nghị.

Theo báo cáo của Cục CSGT trong năm 2020 lực lượng CSGT toàn quốc đã có nhiều cố gắng, nỗ lực; triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp bảo đảm TTATGT, do đó tình hình TTATGT đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, tai nạn giao thông giảm sâu cả 3 tiêu chí (trên 10%), vượt xa chỉ tiêu Bộ Công an giao, là năm đầu tiên số người chết giảm xuống dưới 7.000 người.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định về TTATGT còn khá phổ biến, đáng chú ý là tình trạng người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn, ma túy, chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy. Ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn vẫn đang diễn ra nghiêm trọng, có xu hướng mở rộng về không gian và kéo dài về thời gian.

Trong năm 2020, CSGT cả nước phát hiện, xử lý gần 4 triệu trường hợp vi phạm TTATGT đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa (trong đó có 185.550  trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn; 1.410 trường hợp lái xe dương tính với ma túy), tước hơn 300 nghìn giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ hơn 500 nghìn phương tiện. Trực tiếp, phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh, phá 07 chuyên án. Lực lượng CSGT đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, bắt giữ 6.859 vụ, 5.939 đối tượng có dấu hiệu tội phạm trên các tuyến giao thông thu giữ nhiều tang vật, hàng hóa chuyển các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT thông tin một số nội dung chính tại hội nghị.

Vừa qua, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát giao thông đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc triển khai thực hiện cao điểm bảo đảm TTATGT phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian thực hiện từ ngày 15/12/2020 đến hết ngày 28/02/2021.

Trong 10 ngày đầu thực hiện cao điểm (từ 15/12 đến 24/12/2020), lực lượng CSGT toàn quốc đã kiểm tra, xử lý gần 70 nghìn trường hợp vi phạm TTATGT (trong đó có 5.877 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn; 46 trường hợp lái xe dương tính với ma túy); tạm giữ gần 12 nghìn phương tiện; tước GPLX gần 10 nghìn trường hợp. So với 10 ngày trước liền kề xử lý tăng 32.950 trường hợp.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung Cục trưởng Cục CSGT, phát biểu tổng kết tại hội nghị.

Phát biểu tổng kết, Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT cho biết, có được kết quả trên là do có sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và lãnh đạo Bộ Công an, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân và đặc biệt luôn có sự đồng hành, quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ của lãnh đạo, các nhà báo, phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí và các đơn vị trong lực lượng Công an.

Nếu không có sự đồng hành của các cơ quan thông tấn báo chí thì công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông sẽ rất hạn chế và hiệu quả không cao; điển hình như việc thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ khi xử lý vi phạm về nồng độ cồn, các phóng viên đã có những bài viết và hình ảnh kịp thời phản ánh ngay tại hiện trường có sức lan tỏa và hiệu quả rất cao. Thời gian tới, tình hình TTATGT còn rất phức tạp, tai nạn giao thông tuy có giảm nhưng tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn xảy ra nhiều và luôn có nguy cơ tiềm ẩn xảy ra nếu không có giải pháp đúng đắn, kịp thời. Lực lượng CSGT sẽ không được phép bằng lòng với kết quả đạt được mà phải luôn chủ động, cùng với các cấp, các ngành có các giải pháp bảo đảm TTATGT phù hợp với yêu cầu thực tiến và có tính khả thi cao.

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt Chiến lược quốc gia bảo đảm TTATGT đường bộ giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, thời gian tới lực lượng CSGT sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo triển khai thực hiện, trong đó trọng tâm là ứng dụng khoa học kỹ thuật trong công tác bảo đảm TTATGT để đạt được mục tiêu xuyên suốt là ổn định tình hình TTATGT, đặc biệt là giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và xây dựng hình ảnh CSGT.

Lệ Quyên, Minh Hải