Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Giấy chứng thực đăng ký xe thế chấp ngân hàng hết hiệu lực bị phạt như thế nào?
Ngày đăng: 10/01/2020
Bạn đọc có địa chỉ email hangpham.vinguyen@gmail.com hỏi: Khi xe (ô tô) tôi di chuyển trên đoạn đường Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh, bị CSGT kiểm tra giấy tờ và trong đó có giấy tờ đăng kiểm và giấy chứng nhận ngân hàng đang tạm giữ giấy tờ bản gốc là bản công chứng do ngân hàng cấp bi hết hạn. Xin hỏi nếu tôi bị phạt thì phạt bao nhiêu?

Ban biên tập xin trả lời bạn như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định về điều kiện của người lái xe tham gia giao thông:

“2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) GPLX đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới."

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện phải mang đầy đủ 4 loại giấy tờ trên trong đó có Giấy đăng ký xe.

 

 

Tuy nhiên ngày 15 tháng 8 năm 2017 Văn phòng Chính phủ có Công văn số 8601/VPCP-CN về sử dụng Giấy đăng ký phương tiện tham gia giao thông trong trường hợp thế chấp phương tiện giao thông tại tổ chức tín dụng, như sau:

1. Người điều khin phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bn chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam trong thời gian tổ chức tín dụng giữ bn chính Giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm bo đm nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện.”

Ngày 31 tháng 8 năm 2017 Ngân hang nhà nước Việt Nam có Công văn số 7000/NHNN-PC  về việc cấp Giấy biên nhận giữ bản chính Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông, quy định:

“1. Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài nhận thế chấp (sau đây gọi tắt là tổ chức tín dụng nhận thế chấp) có trách nhiệm cấp cho bên thế chấp một (01) bản gốc Giấy biên nhận thế chấp khi nhận thế chấp phương tiện giao thông theo hướng dẫn tại văn bản này.

Trường hợp khách hàng vi phạm nghĩa vụ trả nợ được bảo đảm bằng phương tiện giao thông, việc cấp Giấy biên nhận thế chấp do tổ chức tín dụng nhận thế chấp và bên thế chấp thỏa thuận.”

Theo quy định trên, phương tiện khi tham gia giao thông khi đã thế chấp xe cho ngân hàng thì khi tham gia giao thông cần có bản sao chứng thực Giấy đăng ký phương tiện giao thông và bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực. Nếu bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe hết hiệu lực thì sẽ bị xử phạt với lỗi không có Giấy đăng ký xe.

Về mức phạt đối với người điều khiển xe ô tô không có Giấy đăng ký xe

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định, bị tạm giữ phương tiện đến 07 ngày.

Về việc bạn có thắc mắc và phản ánh hành vi lực lượng Cảnh sát giao thông nhận tiền của lái xe bạn có thể phản ánh trực tiếp tới cơ quan nơi xử lý vi phạm vụ việc trên để được giải đáp và xử lý thỏa đáng.

BBT

Các tin khác liên quan