Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Tra cứu xe mất đăng ký, biển số, hết niên hạn, mất cắp

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

Quảng cáo phải Quảng cáo phải Danh ba dien thoai Chung tay vì an toàn giao thông
Trang chủ / Giải đáp pháp luật
Mức phạt cho hành vi dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định trên đường cao tốc
Ngày đăng: 24/03/2020
Dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định trên đường cao tốc sẽ bị CSGT lập biên bản xử phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Ngoài ra bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Tôi là Nguyễn Văn Hải (Hà Đông, Hà Nội) lái xe ô tô con đã từng tham gia giao thông trên cao tốc, xin hỏi Ban Biên tập Trang thông tin điện tử CSGT khi lái xe trên cao tốc mà buồn ngủ, mệt mỏi có được dừng, đỗ xe để nghi không; nếu được thì dừng, đỗ xe ở đâu, nếu vi phạm thì bị xử phạt như nào?

Ban Biên tập Trang thông tin điện tử CSGT xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe trên đường cao tốc phải tuân thủ các quy tắc giao thông, trong đó có quy định: Chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định; trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Với quy định trên, bạn không được phép dừng xe tùy tiện trên đường cao tốc, chỉ được dừng xe tại trạm dừng nghỉ hoặc khu vực có bố trí điểm dừng xe (bạn phải quan sát thấy có biển báo cho phép dừng, đỗ xe). Trường hợp khẩn cấp (xe bị sự cố, người lái xe có vấn đề nguy hại về sức khỏe...) phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, cụ thể ở đây có thể là lề đường phía tay phải theo chiều đi của mình, trong trường hợp khẩn cấp không thể đưa được thì nhanh chóng thực hiện các biện pháp như: đặt cảnh báo nguy hiểm như biển tam giác, chóp nón, cành cây hay vật dụng khác để cảnh báo an toàn giao thông cho lái xe khác biết phòng tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra đồng thời liên hệ ngay với đơn vị chức năng tổ chức cứu hộ để giải quyết vụ việc.

Trước khi vào cao tốc chạy với tốc độ cao có thể đến 120km/h, do đó bạn phải kiểm tra phương tiện như: hệ thống phanh, lốp, nhiên liệu, hệ thống lái… để đảm bảo an toàn và nếu không đảm bảo về sức khỏe như: mệt mỏi, buồn ngủ hoặc các bệnh khác làm ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện thì bạn phải dừng ngay việc điều khiển phương tiện đi vào cao tốc.

Chú ý biển báo hiệu đường bộ khi vào, ra cao tốc

Khi đi vào cao tốc bạn phải tuân thủ các quy tắc giao thông dành riêng cho cao tốc như: vào đường cao tốc, ra đường cao tốc, dừng xe trên cao tốc, đỗ xe trên cao tốc... để đảm bảo an toàn.

Trên cao tốc hiện nay chỉ được dừng, đỗ xe tại các trạm dừng nghỉ theo quy định
Chỉ được dừng, đỗ xe tại các trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc.

Như vậy trường hợp nếu bạn điều khiển xe ô tô do buồn ngủ, mệt mỏi mà: dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định; không có báo hiệu để người lái xe khác biết khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng nơi quy định trên đường cao tốc sẽ bị CSGT lập biên bản xử phạt từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng. Ngoài ra bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

Huy Lung

Các tin khác liên quan