1. Chuyên mục Khởi hành Chào buổi sáng VTV1:
Cần nâng cấp thiết bị giám sát cũ để hợp quy chuẩn mới; bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông trên đường hai chiều.
2. Tình hình TTATG:
Ngày 15/05/2025, báo Giao thông, Báo Mới và báo Thanh niên có tin:
+ Đề xuất tăng gấp đôi mức xử phạt vi phạm hành chính tại 6 thành phố lớn: Sáng 15/5, Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Hải Ninh trình bày trước Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Một trong những điểm mới là mở rộng phạm vi khu vực được áp dụng mức phạt tiền cao hơn bình thường. Theo quy định hiện nay, mức phạt tăng này chỉ áp dụng cho khu vực nội thành các thành phố trực thuộc trung ương, gồm Hà Nội, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, TP HCM, Cần Thơ. Luật Thủ đô (sửa đổi) có hiệu lực từ 1/1/2025 đã trao quyền cho Hà Nội được ban hành mức phạt cao hơn trong một số lĩnh vực. Vì vậy, việc sửa đổi nhằm thống nhất với Luật Thủ đô, trong đó trao quyền cho Hà Nội được ban hành mức phạt cao hơn trong một số lĩnh vực ở cả nội và ngoại thành. Ngoài ra, dự luật cũng mở rộng danh sách lĩnh vực được áp dụng mức phạt tăng gấp đôi. Theo đó, tại Hà Nội và khu vực nội thành 5 thành phố trực thuộc trung ương, mức xử phạt có thể cao hơn đối với hành vi vi phạm trong các lĩnh vực: giao thông đường bộ, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự - an toàn xã hội, văn hóa, quảng cáo, đất đai, xây dựng, phòng cháy chữa cháy và an toàn thực phẩm. Mức phạt tối đa vẫn không được vượt quá 2 lần so với quy định chung hiện hành.
+ Ô tô đang lưu hành tại Việt Nam sẽ được phép gây ô nhiễm mức nào: Lần đầu tiên, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải ô tô lưu hành ở Việt Nam được soạn thảo để ban hành trong năm nay. Mức 5 với nồng độ chất gây ô nhiễm trong khí thải được bổ sung siết chặt hơn nhưng vẫn "dễ tính" hơn Mức 5 theo tiêu chuẩn Euro. Theo đó, đối với ô tô chạy xăng phổ thông (động cơ 4 kỳ), Mức 1 cho phép nồng độ CO là 4,5%, HC tối đa 1200ppm; Mức 2 cho phép nồng độ CO là 3,5%, HC là 800ppm; Mức 3 giới hạn CO là 3%, HC là 600ppm; Mức 4 giới hạn CO là 0,3-0,5%, HC là 200-300ppm; Mức 5 giới hạn CO là 0,2-0,3% và HC là 100-150ppm. Đối với ô tô chạy xăng động cơ 2 kỳ, nồng độ HC chỉ áp dụng giới hạn 7800ppm cho cả 5 mức. Đây là các loại ô tô đời sâu, chủ yếu là xe cổ có nguồn gốc từ các nước Đông Đức. Đối với xe chạy dầu, độ khói N cho phép Mức 1 là 72% HSU, Mức 2 là 60% HSU, Mức 3 là 50% HSU, Mức 4 là 45% HSU và Mức 5 là 35% HSU. Các thông số trên được kế thừa từ Tiêu chuẩn quốc gia về giới hạn khí thải ô tô đã ban hành năm 2018 (TCVN 6438:2018), chỉ bổ sung thêm quy định Mức 5. Hiện nay, Chính phủ mới công bố dự thảo Quyết định của Thủ tướng quy định lộ trình áp dụng quy chuẩn khí thải ô tô lưu hành để lấy ý kiến toàn dân. Bộ Nông nghiệp và Môi trường vẫn đang lấy ý kiên các bộ ngành cho dự thảo Quy chuẩn để hoàn thiện trình Chính phủ sắp tới. Ngoại trừ Hà Nội và TPHCM, ô tô sản xuất từ năm 2017 áp dụng Mức 3 kể từ năm 2026; ô tô sản xuất năm 2022 áp dụng Mức 4 từ năm 2026, áp dụng Mức 5 từ năm 2028. Riêng với xe biển số Hà Nội và TPHCM, lộ trình cho xe sản xuất từ năm 2017 áp dụng cao hơn, phải đạt Mức 4 từ năm 2026 và xe sản xuất từ năm 2022 áp dụng Mức 5 sớm hơn, từ năm 2027.
+ 'Đường sắt cao tốc Bắc - Nam là dự án cống hiến': Đường sắt cao tốc Bắc - Nam là dự án trọng điểm quốc gia, đòi hỏi nguồn lực cực kỳ lớn cả về quy mô vốn lẫn khả năng triển khai, vận hành. Trên thế giới, đường sắt cao tốc từ trước đến nay đều do nhà nước đứng ra triển khai và chấp nhận bù lỗ cho đa số các tuyến. Trên tinh thần đó, cộng với mong muốn xây dựng ngành công nghiệp đường sắt cao tốc, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân ở các địa phương, chúng tôi xác định đây là dự án cống hiến chứ không phải dự án vị lợi nhuận. Vì thế, chúng tôi mong sẽ nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của Đảng, Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và người dân cả nước để dự án có thể triển khai và đưa vào khai thác sớm trước tháng 12/2030. Việc định giá vé tàu tối thiểu 60 - 70% giá vé máy bay bình quân các hãng hàng không đang khai thác trên cùng chặng là đề xuất Chính phủ trình Quốc hội và cũng là mức thông dụng quốc tế. Còn về sự cần thiết của đường sắt cao tốc, ngoài việc người dân đi lại thuận lợi hơn rất nhiều, tiết kiệm 30 - 40% chi phí thì còn giúp thắt chặt kết nối vùng và tạo động lực cho phát triển đồng đều ở nhiều địa phương dọc đất nước, chứ không chỉ tập trung 2 đầu Hà Nội và TP.HCM như hiện tại.
+ Từ vụ ô tô tông liên hoàn 6 xe máy: Người gây tai nạn có được rời hiện trường: hồi 20h55 ngày 9/5, tại khu vực trước số nhà 896 - 898 đường Kim Giang xảy ra vụ va chạm giữa xe ô tô BKS 30A-017.XX (lưu thông trên đường Kim Giang theo hướng từ Cầu Tó đi Cầu Dậu) với 3 xe máy đang di chuyển trên đường và 3 xe máy dựng trên vỉa hè. Sau vụ va chạm, tài xế ô tô rời khỏi hiện trường, 2 người đi xe máy bị thương được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Hiện cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật và chưa đưa ra kết luận cuối cùng về vi phạm của những người liên quan. Đại diện Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, tại Nghị định 168/2024 đã nêu rõ hơn so với Nghị định trước ở 3 yếu tố "dừng ngay phương tiện", "ở lại hiện trường" và "đến trình báo ngay với cơ quan công an, UBND nơi gần nhất".
Cũng theo vị đại diện này, nếu rời khỏi hiện trường, người gây tai nạn cần đảm bảo những yếu tố: Trường hợp người này bị thương phải đến bệnh viện cấp cứu hoặc phải đưa người khác đến bệnh viện cấp cứu thì hiện trường vụ tai nạn được coi là vị trí số 1, cơ sở y tế là vị trí số 2. Người gây tai nạn nếu không thể gọi điện thì sau vị trí số 2 phải có mặt ở vị trí số 3 là cơ quan công an hoặc UBND nơi gần nhất. Trong trường hợp người gây tai nạn xét thấy bị đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, họ được phép rời hiện trường, tuy nhiên vị trí sau đó có mặt phải là cơ quan công an hoặc UBND nơi gần nhất.
3. Tình hình TNGT:
Ngày 15/05/2025, báo Giao thông, báo Dân trí có tin:
+ Va chạm ô tô đầu kéo, người phụ nữ đi xe máy tử vong tại chỗ: hồi 16h30 ngày 14/5, tại Km 52+650 bên trái tuyến QL7, thuộc địa phận xã Khai Sơn, huyên Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Theo thông tin ban đầu, thời điểm trên ô tô đầu kéo BKS 34C - 106.xx kéo theo rơ-moóc mang BS 34R - 013.xx lưu thông theo hướng Mường Xén đi Diễn Châu. Khi đến Km52+650 trên QL7 thì va chạm với xe máy BS 37K7 - 157x đang lưu thông cùng chiều. Sau va chạm, người phụ nữ điều khiển xe máy ngã xuống đường, tử vong tại chỗ. Nạn nhân được xác định là chị Đặng Thị P (SN 1975, trú xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An). Tại hiện trường có rất nhiều bịch hàng hóa mà nạn nhân đang chở trên xe bị rơi xuống đường.
+ Người phụ nữ ngã xuống đường bị xe ben cán tử vong sau cú tránh xe đi ngược chiều: hồi 15h30 chiều 14/5, người đàn ông (chưa rõ danh tính) điều khiển xe máy mang BS 71B4 - 719.77 chở theo một người phụ nữ ngồi phía sau, lưu thông trên QL1 theo hướng TP.HCM - miền Tây. Khi đến đoạn thuộc ấp 3, xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức, tỉnh Long An phát hiện một xe máy chạy ngược chiều nên tránh làm phương tiện lật ngang, hai người trên xe máy ngã xuống đường. Cùng lúc, xe ben mang biển số TP.HCM chạy tới. Do khoảng cách quá gần, tài xế không kịp xử lý nên cán qua người phụ nữ, nạn nhân tử vong tại chỗ.
+ Cố ngăn xe buýt trôi tự do, phụ xe bị cán tử vong: hồi 11h trưa ngày 14/5, xe buýt mang BS 76B - 000.xx chạy tuyến TP Quảng Ngãi - Minh Long đang đậu tại ngã ba Thanh An (điểm cuối tuyến Minh Long) để chờ xuất bến chuyến 11h15 từ Minh Long về TP Quảng Ngãi. Bất ngờ, chiếc xe trôi tự do, trên xe không có tài xế lẫn hành khách. Phát hiện sự việc, nhân viên phục vụ xe buýt tên T.V.Q (37 tuổi, trú tổ 2, phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) đang ngồi gần đó lập tức lao ra, tìm cách ngăn chiếc xe lại nhưng bất thành. Chiếc xe tiếp tục trôi, dồn người này về phía trụ điện và chỉ dừng lại khi va vào trụ điện. Lúc này, tài xế xe buýt phát hiện sự việc nhanh chóng nổ máy lùi chiếc xe lại và kéo phụ xe Q ra ngoài, nhưng nạn nhân đã tử vong.
+ Tai nạn giao thông liên hoàn, 2 người lái xe tử vong tại chỗ: hồi 8 giờ 45 phút ngày 15/5, trên Quốc lộ 28, đoạn qua thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn, huyện Đắk G'long, tỉnh Đắk Nông xảy ra vụ TNGT: xe đầu kéo mang BKS: 48H-002.69 kéo theo rơ moóc 51R-184.76 do tài xế Tô Văn Ch. (SN 1985, ngụ tỉnh Bình Định) điều khiển di chuyển trên Quốc lộ 28 từ xã Đắk Ha (huyện Đắk G'long – xã Quảng Sơn. Khi xe đầu kéo di chuyển đến đoạn đường trên thì bất ngờ xảy ra va chạm với xe máy mang BKS: 47B1-40088 do ông Trần Đình T. (SN 1974, ngụ Đắk Lắk) điều khiển và xe con mang BKS: 48D-005.47 do anh Sòng A P. (SN 1987, ngụ xã Quảng Sơn) điều khiển lưu thông theo hướng ngược lại. Hậu quả vụ tai nạn giao thông làm người điều khiển xe máy và tài xế xe container tử vong tại chỗ.