Trang chủ
   

Tổ chức ký cam kết và dán decal phản quang cho 2300 xe công nông, máy cày, máy kéo

2024-06-14 14:46:06

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông về triển khai đợt tuyên truyền, ký cam kết và dán decal phản quang cho 100% xe công nông, máy cày, máy kéo nhỏ trên địa bàn, trong 2 ngày 9, 10/6, Công an huyện Đắk Song đã huy động lực lượng Cảnh sát giao thông – trật tự phối hợp với các đội nghiệp vụ, Công an các xã, thị trấn tổ chức tuyên tuyền, dán decal phản quang và cho các chủ phương tiện xe công nông, máy cày, máy kéo nhỏ ký cam kết chấp hành nghiêm luật giao thông đường bộ nhằm góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện này, nhất là trong thời gian đêm tối và mùa thu hoạch nông sản.

Theo đó, lực lượng Công an huyện Đắk Song đã tổ chức tuyên truyền các quy định của Luật giao thông đường bộ và và khuyến cáo người dân và chủ phương tiện xe công nông, máy cày, máy kéo nhỏ một số nội dung nhằm phòng tránh tai nạn giao thông khi điều khiển loại phương tiện này tham gia giao thông như: Không được tự ý độ chế, lắp ráp, thay đổi kết cấu xe khác với thiết kế của nhà sản xuất, gây ảnh hưởng đến độ an toàn của phương tiện khi tham gia giao thông. Không chở người trên thùng xe; chở hàng hóa, nông sản đúng quy cách thùng xe; không chở hàng quá tải trọng, quá kích thước của xe, không chở hàng cồng kềnh che khuất tầm nhìn; phải chằng buộc chắc chắn không để rơi vãi ra đường gây mất an toàn giao thông. Khi chuyển hướng, sang đường hoặc đi đường nhánh ra đường chính phải giảm tốc độ, chú ý quan sát kỹ, có tín hiệu cảnh báo để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khác lưu thông mới được di chuyển. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điều khiển phanh xe, đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu để bảo đảm an toàn khi lưu thông trên đường. Nghiêm cấm sử dụng rượu, bia, ma túy và các chất kích thích khác khi điều khiển xe công nông tham gia giao thông và khuyến khích lắp đặt đèn chiếu sáng, đèn chiếu hậu cho các phương tiện này... để bảo an đảm toàn khi tham gia giao thông vào ban đêm.

Ngay sau buổi tuyên truyền, lực lượng Công an đã tổ chức cho người dân, chủ phương tiện ký cam kết chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ và tiến hành dán decal phản quang cho 2300 phương tiện, giúp người tham gia giao thông dễ dàng nhận biết từ xa khi đi vào ban đêm để phòng ngừa tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến loại phương tiện này.

Anh Trần Văn Thực và ông Nguyễn Văn Long ở huyện Đắk Song vui mừng cho biết “Hoạt động dán dealcal phản quang này có ý nghĩa rất thiết thực, phòng ngừa được các rủi ro tiềm ẩn về TNGT, đảm bảo an toàn cho bà con Nhân dân trên địa bàn trong vụ mùa sắp tới”.

Theo cơ quan chức năng những miếng dealcal phản quang mang lại tác dụng tích cực vào ban đêm hoặc thời điểm ánh sáng không đảm bảo. Đối với xe được dán phản quang, các phương tiện khác có thể phát hiện được ở khoảng cách từ 400 – 500m, trong khi không dán phản quang sẽ chỉ phát hiện ở khoảng cách 20m, gây khó khăn trong việc xử lý nếu có tình huống xấu xảy ra.

Công an huyện Đắk Song tổ chức ký cam kết và dán decal phản quang cho 2300 xe công nông, máy cày, máy kéo

Theo Thượng tá Nguyễn Đức Thùy, Trưởng Công an huyện Đắk Song, hiện nay trên địa bàn huyện có khoảng gần 2500 xe công nông, máy cày, máy kéo nhỏ. Đây là phương tiện chuyên dụng, thiết yếu đối với người nông dân dùng để vận chuyển nông sản, phân bón phục vụ sản xuất. Tuy nhiên hầu hết những phương tiện trên chưa đảm bảo yêu cầu an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông, do hệ thống đèn chiếu sáng không đảm bảo, không có đèn xi nhan, đèn cảnh báo phía sau, khi di chuyển vào buổi tối thường khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông rất cao. Do đó, quán triệt tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, trong những ngày tới lực lượng Công an huyện tiếp tục tổ chức tuyên tuyền, ký cam kết và dán decal phản quang phòng ngừa tai nạn giao thông cho tất cả các loại phương tiện này trên địa bàn toàn huyện nhằm hạn chế nguy cơ và kéo giảm tai nạn, va chạm giao thông liên quan đến xe công nông, máy cày, máy kéo nhỏ.

                                                                       Hồng Long, PT

Đăng ký, khai báo xe