Trang chủ
   

Dán decal phản quang phòng ngừa TNGT từ máy kéo

2023-11-25 22:49:55

Phát huy hiệu quả từ việc dán decal phản quang phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ được triển khai từ nhiều năm qua và nhằm góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến đến xe máy kéo nhỏ trong mùa thu hoạch nông sản, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố triển khai công tác tuyên truyền, dán decal phản quang phía trước và phía sau xe máy kéo nhỏ nhằm giúp người đi đường dễ dàng nhận biết từ xa, nhất là vào ban đêm để chủ động phòng tránh va chạm.

Việc làm này được các cấp, các ngành ghi nhận, đánh giá cao, đa số người dân đồng tình, hưởng ứng, vì đây là việc làm thiết thực và ý nghĩa, góp phần phòng ngừa, giảm tai nạn giao thông, nhất là trong những tháng cao điểm thu hoạch nông sản.

Theo ghi nhận của phóng viên vào đầu giờ sáng và chiều tối ngày 22/11/2023 tại địa bàn xã Thuận An và xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, Đội CSGT đường bộ số 1 và Đội CSGT đường bộ số 3 thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Công an xã Thuận An, Công an xã Đức Mạnh và Đội CSGT – Trật tự Công an huyện Đắk Mil vừa thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vừa tuyên truyền nhắc nhở, dán decal phản quang nhận diện đối với xe máy kéo nhỏ. Qua đó, đã có hàng trăm xe máy kéo nhỏ đang lưu thông được 2 Tổ công tác ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra và dán decal phản quang. Đồng thời lực lượng CSGT phát tờ rơi tuyên truyền, hướng dẫn các chủ phương tiện thực hiện nghiêm các quy định của Luật giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng triển khai các tổ công tác đến tận các hộ dân để trực tiếp tuyên truyền và dán decal phản quang lên xe máy kéo nhỏ cho người dân.

Không những thế khi thấy lực lượng CSGT dán decal phản quang cho các phương tiện là xe máy kéo nhỏ lưu thông trên đường, nhiều người dân đi chợ, đi làm qua cũng đã đến gặp tổ công tác để xin các miếng decal phản quang mang về nhà tự dán lên xe máy kéo của gia đình nhằm bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, nhất là trong dịp cao điểm mùa thu hoạch nông sản.

Anh Y Ngoan và Nguyễn Thị Thoan ở xã Thuận An, huyện Đắk Mil cho biết “Lâu nay tôi cũng như nhiều người dân ở địa phương chủ yếu mua xe máy kéo nhỏ về phục vụ vận chuyển nông sản và sản xuất nông nghiệp mà ít khi chú ý đến bảo đảm an toàn giao thông. Vì vậy, khi Công an tiến hành dán decal phản quang, tôi hết sức đồng tình ủng hộ. Nhờ dán decal, người tham gia giao thông dễ dàng nhận biết khi xe lưu thông vào ban đêm để phòng tránh từ xa, góp phần phòng ngừa, giảm tai nạn giao thông. Chúng tôi đánh giá cao cách làm của lực lượng CSGT Công an Đắk Nông trong những năm vừa qua, tất cả vì sự bình yên của Nhân dân”.

 “Từ ngày xe được lắp biển phản quang đến nay, chúng tôi thấy rất yên tâm. Vì lúc trời tối, các phương tiện lưu thông trên đường không có đèn chiếu sáng nên rất nguy hiểm cho người đi đường. Mỗi khi lưu thông chúng tôi cảm thấy rất lo lắng nhưng không biết phải làm sao. Nhưng hơn 2 năm nay chúng tôi lực lượng CSGT Công an Đắk Nông tuyên truyền, dán biển phản quang chúng tôi rất vui và an tâm. Tôi và nhiều người dân ở huyện Đắk Mil mong muốn lực lượng CSGT tiếp tục duy trì và thực hiện ở nhiều địa phương khác trong tỉnh để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông”.  Ông Nguyễn Thái Sơn và anh Nguyễn Hồng Hoa, ở xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil chia sẻ.

Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Tây Nguyên nói chung và Đắk Nông nói riêng là địa bàn có diện tích sản xuất nông nghiệp và trồng cây công nghiệp rất lớn. cũng giống như các tỉnh Tây Nguyên, xe máy kéo nhỏ là phương tiện duy nhất và quan trọng đối với việc sản xuất nông nghiệp của người dân.

Do đó loại xe máy kéo nhỏ là một trong những phương tiện giao thông mang tính đặc thù đối với bà con nông dân nơi đây, loại xe này như một phương tiện “chuyên dụng”, vượt mọi địa hình đèo dốc, sông suối để vận chuyển phân bón, nông sản, phục vụ sản xuất mà không có bất kì phương tiện nào có thể thay thế được.

Tuy nhiên, loại xe này cũng tiềm ẩn nguy cơ cao về tai nạn giao thông, đặc biệt là vào ban đêm hoặc thời điểm ánh sáng không đảm bảo. Để hạn chế nguy cơ và kéo giảm TNGT liên quan đến loại phương tiện này, từ nhiều năm qua, lực lượng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để phòng ngừa tai nạn giao thông như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân khi điều khiển loại phương tiện này tham gia giao thông không được chở người trên thùng xe; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm kết hợp tuyên truyền nhắc nhở, tập trung vào thời gian sáng sớm và chiều tối, đây là khung thời gian mà loại phương tiện này lưu thông với số lượng nhiều. Đồng thời triển khai công tác tuyên truyền, dán decal phản quang phía trước và phía sau xe máy kéo nhỏ nhằm giúp người đi đường dễ dàng nhận biết từ xa, nhất là vào ban đêm để chủ động hãm tốc độ, nhờ đó sẽ giảm thiểu được các vụ tai nạn và va chạm giao thông liên quan đến loại xe này.

Đắk Nông: Tiếp tục dán decal phản quang phòng ngừa TNGT liên quan đến xe máy kéo nhỏ (xe càng) mùa thu hoạch nông sản

Theo Công an xã Thuận An và Công an xã Đức Mạnh, trên địa bàn huyện Đắk Mil nói chung, xã Thuận An, xã Đức Mạnh nói riêng có rất nhiều xe máy kéo nhỏ. Hiện nay người dân trên địa bàn đang bước vào cao điểm thu hoạch cà phê, lưu lượng xe máy kéo nhỏ lưu thông tăng cao. Đặc biệt vào ban đêm, loại xe này không có đèn báo hoặc có đèn không đủ ánh sáng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT. Phát huy hiệu quả việc dán decal được triển khai từ nhiều năm qua, lực lượng Công an xã đã chủ động tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền, phổ biến luật giao thông đường bộ đến với mọi tầng lớp Nhân dân, đồng thời phối hợp với lực lượng Công an cấp trên dán decal phản quang nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông và góp phần phòng ngừa, kiềm giảm TNGT, nhất là tai nạn giao thông liên quan đến xe máy kéo nhỏ.

  Trao đổi với chúng tôi, chỉ huy Đội CSGT đường bộ số 1, Phòng CSGT Công an tỉnh, xe máy kéo nhỏ được ví như là “con trâu” của người dân, vừa phục vụ tưới tiêu, cày bừa và vận chuyển nông sản. Vì vậy, công tác xử lý xe công nông trên địa bàn đang gặp khó. Khi chưa có phương tiện thay thế được, Phòng CSGT Công an tỉnh Đắk Nông đã và đang phối hợp với Công an các huyện, thành phố tìm các giải pháp vừa tuyên truyền, vừa xử lý, nhắc nhở. Trong đợt này, chúng tôi phối hợp với Công an cơ sở đến tận nhà tổ chức phát tờ rơi, tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ, cách xử lý các tình huống khi xảy ra tai nạn giao thông cũng như thông tin thêm về nguyên nhân của các vụ tai nạn giao thông, nêu rõ những nguy hiểm của việc sử dụng xe máy khéo nhỏ trong đêm khi không có đèn xe, phản quang, nhất là hiện nay đang trong thời điểm thu hoạch cà phê. Song song với đó, chúng tôi tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm kết hợp với tuyên truyền, nhắc nhở và dán decal phản quang cho xe máy kéo nhỏ, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

                                                                Minh Khuê-Phương Thanh

Đăng ký, khai báo xe