Trang chủ
   

Dấu ấn CSGT trong xây dựng thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”

2023-04-12 09:47:45

“Thời gian qua, lực lượng CSGT làm rất tốt, đặc biệt là xử lý vi phạm nồng độ cồn đã tạo được ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, khi ý thức thay đổi thì giao thông sẽ thay đổi. Ngay trong gia đình tôi, chồng tôi về ăn giỗ, lỡ uống rượu nên không dám lái xe vì sợ bị phạt nồng độ cồn. Tôi lấy chồng hơn 30 năm chưa bao giờ chồng nói như vậy. Điều đó cho thấy ý thức của từng người dân đã tăng lên rõ rệt. Tôi cũng nói với chồng, con tôi là nếu bị phạt thì tự nộp tiền, bị giam xe thì phải chấp nhận chứ sẽ không xin giúp” – đó là chia sử của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà khi nói về công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn của CSGT trong thời gian qua. Đây cũng chính là suy nghĩ, đánh giá của hầu hết người dân khi tham gia giao thông.

Theo thống kê của Cục CSGT, trong quý I/2023, toàn quốc xảy ra 2.343 vụ, làm chết 1.434 người, bị thương 1.578 người. So với cùng kỳ năm 2022, giảm 430 vụ (-15,5%), giảm 249 người chết (-14,8%), giảm 148 người bị thương (-8,6%). Lực lượng CSGT cả nước đã xử lý hơn 99 nghìn trường hợp vi phạm nồng độ, so với cùng thời gian trước liền kề xử phat tăng 53,3%, tiền phạt tăng 49,8%; xử lý hơn 79 nghìn trường hợp vi phạm tốc độ…Trong 45 ngày thực hiện Điện 05 của Bộ trưởng chỉ đạo nâng cao các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông năm 2023 với mục tiêu “Quyết tâm lập lại trật tự, kỷ cương trong chấp hành pháp luật của cả người tham gia giao thông và lực lượng thực thi công vụ về giao thông”  cả nước đã xảy ra 1.171 vụ TNHT, làm chết 660 người, bị thương 828 người. So với cùng kỳ năm 2022 giảm 121 người chết, giảm 13 vụ…Điều nhận thấy rõ rệt nhất, đó là ý thức người dân đã được tăng lên, sau mỗi khi uống rượu, bia.
Theo chân CBCS Đội CSGT số 11, phòng CSGT Công an TP Hà Nội đường Láng – Hoà Lạc thuộc địa bàn huyện Thạch Thất, Hà Nội, chúng tôi chứng kiến lực lượng chức năng dừng hơn 100 lượt phương tiện ô tô và cả xe máy được dừng kiểm tra nhưng không phát hiện lái xe nào vi phạm. Nhiều lái xe cho biết từ trước Tết đến giờ không dám dùng rượu bia rồi lái xe. Khi được hỏi về việc này, anh Nguyễn Hồng Quang ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội cho biết, hai vợ chồng vừa đi ăn đám cưới nhưng không dám uống bia. “Trước đây, đi ăn cỗ, đặc biệt là đám cưới thì kiểu gì cũng uống vài cốc bia cho vui nhưng vì đường xa, đi taxi tốn kém nên vợ chồng tôi phải đi xe máy. Mà đã điều khiển xe thì không dám lái xe vì không may xảy ra vấn đề gì thì “chết”. Với lại bị thổi nồng độ cồn là mất 7 triệu, lại bị giam xe. 7 triệu là cả tháng tiền lương công nhân của tôi nên không thể vì vui 1 lúc mà để các con đói được” – anh Quang cho biết. Được biết, từ trước Tết đến nay, Hà Nội vẫn duy trì 15 tổ cảnh sát 141 cùng công an các quận, huyện liên tục xử lý 24/24h. Do đó, theo lực lượng chức năng, đến nay việc chấp hành không sử dụng rượu bia khi lái xe của người dân đã giảm đáng kể. Đến thời điểm này, trung bình khi dừng tới vài trăm phương tiện mới phát hiện 1 trường hợp vi phạm.
Đại tá Trần Đình Nghĩa, Trưởng phòng CSGT, Công an Hà Nội cho biết, việc xử lý "mạnh tay" vi phạm nồng độ cồn, góp phần từng bước thay đổi hành vi của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn. Đặc biệt, cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng CSGT trong việc ra quân kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông, góp phần làm giảm số vụ tai nạn giao thông so với trước đây.
CSGT Đắk Nông kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Thể hiện rõ nhất trong việc hình thành thói quen đã uống rượu bia thì không lái xe đó là tại các phòng cấp cứu ở các bệnh viện lớn, bệnh nhân do TNGT giảm rõ rệt, số người chết, bị thương do đánh nhau, gây thương tích cũng giảm sâu. Nói về điều này, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: “Chúng tôi nhận thấy tác động của việc đo nồng độ còn rất rõ rệt, ngoài việc giảm TNGT thì về lâu dài chắc chắn sẽ giảm một số bệnh liên quan đến rượu, bia như: gan mãn tính, xơ gan, loạn thần do rượu và nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Chúng tôi hết sức hoan nghênh việc lực lượng CSGT thực hiện nghiêm Nghị định 100/CP, vì xử phạt nghiêm về nồng độ cồn đã có tác động rất lớn đến sức khoẻ người dân, làm giảm nhiều bệnh tật, giảm chi phí xã hội”.
Để có được kết quả đó, từ năm 2022 đến nay, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có nhiều kế hoạch, điện chỉ đạo lực lượng CAND do CSGT làm chủ công thực hiện các chuyên đề xử lý nghiêm các hành vi là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT như: quá khổ, quá tải, vi phạm nồng độ cồn, ma tuý, chạy quá tốc độ quy định. Trong tất cả các cuộc họp, các văn bản chỉ đạo, lãnh đạo Bộ Công an, đặc biệt là Bộ trưởng Tô Lâm và Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đều luôn nhấn mạnh rằng, việc xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, quá tải là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của lực lượng Công an, không ngơi nghỉ, không hết cao điểm là dừng, bởi những nhiệm vụ này không chỉ góp phần đảm bảo ATGT, làm giảm tai nạn, hình thành thói quen chấp hành pháp luật cho người dân khi tham gia giao thông mà còn làm bớt đi nỗi đau con mất cha mẹ, vợ mất chồng, bố mẹ mất con, bớt người vào vòng lao lý vì một phút sai lầm, bớt đi những gia đình có người thân vướng vào lao lý mà còn làm giảm cả những vụ tai nạn, đánh nhau gây thương tích, gây rối TTCC, bớt các bệnh tật do rượu bia gây ra; bớt gánh nặng xã hội khi phải chi tiền để chữa bệnh, để đền bù cho người bị h. Chấn chỉnh việc  chấp hành quy định  của pháp luật về ATGT Năm 2022, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng CSGT triển khai quyết liệt, có hiệu quả 5 đợt cao điểm đảm bảo TTATGT.  Lãnh đạo Bộ Công an cũng chỉ đạo lực lượng CSGT bám sát mục tiêu lấy người dân làm trung tâm, chủ thế, làm động lực, làm nguồn lực trong thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, xử lý mạnh vi phạm nồng độ cồn đã làm thay đổi, chuyển biến nhận thức của người tham gia giao thông, bước đầu tạo được thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”.
Kiểm tra nồng độ cồn với người điều khiển xe đạp.
Nhắc đến những vụ TNGT, Thứ trưởng Nguyễn Văng Long cho rằng, dù TNGT giảm nhưng 1 năm chúng ta vẫn có gần 7 nghìn người ra đường không trỏ về nhà, có gần 7 nghìn  gia đình có tang tóc, hơn 10 nghìn người đứa trẻ mất bố mẹ, mất con. “Có những vụ tai  nạn chúng tôi nghe rùng mình, đau xót, thương tâm vô cùng” – đồng chí Thứ trưởng chia sẻ và nhấn mạnh rằng, bảo vệ an toàn của người dân mỗi khi ra đường là trách nhiệm với dân, với nước, với Đảng, là tâm tư, nguyện vọng của Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an. “Đa số các vụ TNGT đều liên quan đến rượu bia, trong đó có nhiều vụ TNGT liên hoàn, làm chết, bị thương nhiều người. Chính vì vậy, chúng ta phải xử lý mạnh mẽ hơn hành vi vi phạm này, không để xảy ra chết người do không xử lý nghiêm nồng độ cồn. Kiểm soát tốt nồng độ cồn còn làm giảm đánh nhau, giết người” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh và cho biết, trong quý I/2023, cả nước đã giảm 249 người chết, tức là gần 250 người đi ra đường được trở về an toàn, 250 gia đình không có tang tóc, mất mát.  
Công tác đảm bảo TTATGT của lực lượng Công an đã được Đảng, nhà nước xã hội ghi nhận. Các chuyên đề xử lý vi phạm của lực lượng CSGT đã đi sâu vào đời sống nhân dân, cán bộ đảng viên; tác động rất mạnh mẽ đến xã hội, nâng cao ý thức của người dân; không chỉ góp phần quan trọng đảm bảo TTATGT mà còn góp phần quan trọng trong đảm bảo TTXH, góp phần làm giảm các vụ cố ý gây thương tích, giết người, gây rối TTCC. Hình ảnh cán bộ CAND nói chung, CSGT nói riêng đẹp hơn, uy tín hơn trong lòng người dân. Tại Hội nghị toàn quốc sơ kết công tác đảm bảo TTATGT quý I/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã khẳng định,  quý I năm 2023 giảm rất sâu các vụ TNGT theo cả 3 tiêu chí, đặc biệt, tai nạn giao thông về nồng độ cồn giảm sâu là điều đáng mừng. “Tôi cũng mừng khi hình ảnh lực lượng CSGT đẹp hơn trong ánh mắt người dân rất nhiều. Tình hình ùn tắc giao thông cũng giảm” – đồng chí Phó Thủ tướng chia sẻ. 
Phương Thuỷ
Đăng ký, khai báo xe