Trang chủ
   

Chương trình "Sáng kiến An toàn giao thông Việt Nam" năm 2023

2023-04-04 22:42:09

Phát huy kết quả đáng khích lệ trong lần đầu tiên tổ chức Chương trình "Sáng kiến ATGT năm 2022", Cục CSGT phối hợp với Báo Điện tử Dân Trí và Công ty Toyota Việt Nam tiếp tục khởi động Chương trình "Sáng kiến An toàn giao thông Việt Nam" năm 2023 với nhiều động lực mới mẻ và sáng tạo hơn.

Tổng kết và trao giải Cuộc thi "Sáng kiến ATGT Việt Nam năm 2022" tại Hà Nội.
Theo đó, Chương trình "Sáng kiến An toàn giao thông Việt Nam" năm 2023 sẽ được tổ chức  từ tháng 4/2023 tới tháng 9/2023. Chương trình được tổ chức với mong muốn huy động sức mạnh của tập thể và các tầng lớp nhân dân, đóng góp đưa ra các giải pháp giúp giải quyết thực trạng phức tạp của giao thông Việt Nam hiện nay. 
Chương trình Sáng kiến An toàn giao thông Việt Nam năm 2023 dự kiến góp phần thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông, nắm bắt các vấn đề “nóng” về trật tự an toàn giao thông (TTATGT) được xã hội quan tâm. Đồng thời, đây cũng là cầu nối gắn kết giữa cơ quan quản lý Nhà nước với nhân dân, giúp người dân nắm vững kỷ cương pháp luật và tham gia cùng lực lượng chức năng bảo đảm TTATGT.  
Chương trình Sáng kiến An toàn giao thông Việt Nam năm 2023 sẽ bao gồm 03 hoạt động chính: 
1. Kế thừa và tiếp nối chương trình Sáng kiến An toàn Giao thông năm 2022:
Tiếp nối thành công năm 2022, năm nay Ban tổ chức cũng đề xuất các sáng kiến đã được lựa chọn từ Cuộc thi “Sáng kiến An toàn Giao thông Việt Nam năm 2022” có tính ứng dụng, tính khả thi cao để áp dụng vào thực tế, giúp cho người dân tham gia giao thông văn minh, hiện đại, an toàn.
Ban tổ chức dự kiến đưa 03 sáng kiến áp dụng vào thực tế tại Hà Nội và Bắc Ninh (địa phương đang xây dựng mô hình “Tỉnh An toàn giao thông”), gồm: “Hệ thống hỗ trợ điều chỉnh thời gian đèn tín hiệu giao thông”, “Hệ thống phát hiện và cảnh báo giao thông thông minh” và “Ứng dụng nguyên lý đèn giao thông trong quản trị giao thông hiệu quả tại Việt Nam áp dụng vào xây dựng mô hình “Tỉnh An toàn giao thông”.
2. Tổ chức cuộc thi “Sáng kiến An toàn Giao thông Việt Nam năm 2023”
Cuộc thi là hoạt động trọng tâm của Chương trình, được tổ chức trên quy mô toàn quốc với mục tiêu khơi gợi sáng tạo, tìm kiếm những ý tưởng mới, ứng dụng công nghệ có hiệu quả nhằm giải quyết các vấn đề tồn tại, bất cập về giao thông đường bộ ở Việt Nam hiện nay. 
Người tham dự sẽ có thể đăng ký một trong hai Hạng mục đó là Hạng mục “Sáng kiến An toàn giao thông” và Hạng mục “Sáng kiến công nghệ về An toàn giao thông” để nhằm đưa ra giải pháp giải quyết 3 chủ đề chính của giao thông Việt Nam: 
- Giải pháp phòng, chống ùn tắc giao thông;
- Giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; 
- Giải pháp về thiết lập kỷ cương pháp luật trong giữ gìn TTATGT. 
Cuộc thi được phát động tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh trong tháng 4 năm 2023. Ban tổ chức chương trình sẽ nhận bài dự thi từ tháng 4 tới tháng 8 năm 2023;  dự kiến chấm thi và trao giải vào tháng 9 năm nay. 
3. Tổ chức tọa đàm
Để hoạt động chương trình Sáng kiến An toàn Giao thông 2023 diễn ra hiệu quả, Ban tổ chức chuỗi tọa đàm với sự tham gia của các đại diện Lãnh đạo Bộ ban ngành, các chuyên gia nhằm thảo luận và đưa ra giải pháp nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông, giảm thiểu các vấn đề về an toàn giao thông đang xảy ra ở Việt Nam hiện nay. Tọa đàm cũng sẽ góp những tiếng nói chuyên môn nhằm hoàn thiện và phát triển các ý tưởng, giải pháp trong Cuộc thi có tính ứng dụng cao được áp dụng vào thực tiễn. 
Ban tổ chức kỳ vọng Chương trình Sáng kiến An toàn giao thông Việt Nam năm 2023 thu hút được sự tham gia của các bộ ban ngành, sự quan tâm của đông đảo nhân dân, đồng thời xây dựng được cộng đồng Sáng kiến An toàn giao thông Việt Nam ngày càng lớn mạnh ở quy mô toàn quốc, là nơi mọi người thảo luận về những điểm nóng giao thông, các vấn đề về an toàn giao thông tại các địa phương và cùng đưa ra đóng góp nhằm giải quyết triệt để những thực trạng này. 
Thông tin chi tiết của chương trình tại website: https://sangkienatgt.dantri.com.vn/ hoặc https://www.csgt.vn/tintuc/c-235/Chuong-trinh-Sang-kien-ATGT-2022.html
BBT
Đăng ký, khai báo xe