Trang chủ
   

Trao giải cuộc thi Sáng kiến an toàn giao thông Việt Nam năm 2022

2022-12-28 11:06:08

Sau 4 tháng triển khai (từ 8-12/2022) cuộc thi Sáng kiến an toàn giao thông Việt Nam năm 2022 đã tìm ra các cá nhân, tập thể xuất sắc, có những ý tưởng mới, sản phẩm sáng tạo, ứng dụng công nghệ giải quyết thực trạng bất cập về giao thông đường bộ tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi trao giải

Ngày 27/12, Cục CSGT, Bộ Công an phối hợp với Báo Điện tử Dân trí và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi Sáng kiến an toàn giao thông Việt Nam năm 2022. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT; Đại tá Bùi Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND.

Đồng chí Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi lễ trao giải

Cuộc thi Sáng kiến an toàn giao thông Việt Nam năm 2022 là hoạt động chính nằm trong chương trình cùng tên do Cục CSGT, Báo điện tử Dân trí và Toyota Việt Nam phối hợp tổ chức. Cuộc thi có hai hạng mục dự thi chính là “Hạng mục Giải pháp Công nghệ An toàn giao thông” và “Hạng mục Ý tưởng An toàn giao thông” với tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 300 triệu đồng, được trao riêng cho từng hạng mục.

Ban tổ chức tri ân các đơn vị đạt thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức chương trình sáng kiến ATGT

Sau 4 tháng triển khai (từ 8-12/2022) cuộc thi đã tìm ra các cá nhân, tập thể xuất sắc, có những ý tưởng mới, sản phẩm sáng tạo, ứng dụng công nghệ giải quyết thực trạng bất cập về giao thông đường bộ tại Việt Nam. Sau 2 vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Hội đồng giám khảo tiến hành họp để đánh giá, phản biện chéo, thống nhất lựa chọn và sắp xếp 5 ý tưởng/sản phẩm xuất sắc nhất của từng hạng mục để tiến hành trao giải (tổng cộng có 10 tác phẩm được trao giải).

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ LĐ -TB và XH Nguyễn Thị Hà chúc mừng các tác giả đã được trao giải thưởng, khẳng định cuộc thi đã thành công tốt đẹp; đạt được mục tiêu chính là cầu nối, mở ra cơ hội mới để người dân đóng góp tiếng nói tới cơ quan quản lý nhà nước; các sản phẩm dự thi đều được thực hiện rất công phu.

“Lần đầu tiên người dân được đánh giá các nguyên nhân ùn tắc, TNGT, đề xuất sáng kiến, giải pháp đảm bảo ATGT. Các tác giả dành rất nhiều thời gian, công sức, trí tuệ với mong muốn chia sẻ những điều hữu ích nhất cho xã hội. Những sáng kiến người dân đưa ra phục vụ cho cuộc sống của họ nên sát thực và ứng dụng thực tế rất cao” – đồng chí Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh và cho biết, cuộc thi không chỉ nâng cao nhận thức mà còn khơi dậy ý thức cho thế hệ trẻ, bởi họ không chỉ tham gia sáng kiến, giải pháp mà còn thực tế vận hành trong cuộc sống khi tham gia giao thông. 

Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Trưởng ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao những sáng kiến tại cuộc thi, vì thông qua cuộc thi những công dân trẻ được thể hiện trách nhiệm với vấn đề an toàn giao thông của Việt Nam, mà trên hết là với tính mạng của đồng bào.  Các tác phẩm gửi về cuộc thi có thể chỉ là những ý tưởng ở mức sơ khai, hay những ứng dụng công nghệ đã qua nghiên cứu tìm tòi, có độ khả thi cao…, nhưng đều là thời gian, công sức, và tấm lòng muốn chia sẻ những điều bản thân thấy hữu ích cho toàn xã hội. Sáng kiến được người trẻ đưa ra để phục vụ chính họ chắc chắn sẽ xác thực nhất, phù hợp nhất. Không dừng ở mức ý tưởng, phần lớn người tham gia cuộc thi đều gợi ý các giải pháp, với những cách triển khai thực sự công phu. Nhiều giải pháp công nghệ, truyền thông có tính thực tiễn rất cao, có thể áp dụng được ngay.

Ban tổ chức trao giải cho các ý tưởng xuất sắc tại cuộc thi
Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ trao giải

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất Ý tưởng về An toàn giao thông cho tác phẩm Giải pháp bỏ đèn đỏ và tổ chức phân luồng lại giao thông đường bộ tại Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh để không ùn tắc cho tác giả Dương Anh Tuấn; tác phẩm: Ứng dụng nguyên lý đèn giao thông trong quản trị giao thông của nhóm tác giả Đoàn Trần Đức Hải, Bùi Mạnh Quang, Ngô Tuấn Anh đoạt giải Nhì. Giải Nhất về nội dung Giải pháp công nghệ an toàn giao thông được trao nhóm tác giả do Vũ Công Duy làm nhóm trưởng với tác phẩm Hệ thống quản lý giao thông thông minh; giải Nhì thuộc về nhóm tác giả Nguyễn Đức Quang làm nhóm trưởng với tác phẩm  Website ứng dụng AI phát hiện phương tiện lấn chiếm lòng đường.

N.Tuân

Đăng ký, khai báo xe