Trang chủ
   

Tiếp tục phân cấp đăng ký xe mô tô tại 26 xã trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng

2022-10-03 21:00:36

Sáng 1/10, thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh Lâm Đồng, Phòng CSGT Công an tỉnh cùng với các phòng, ban liên quan đã trực tiếp xuống cơ sở hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe mô tô tại 26 xã trên địa bàn tỉnh.

Việc phân quyền cấp đăng ký biển số mô tô, xe máy tới cấp xã là một trong những hoạt động nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức đi lại để đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện giao thông, giảm áp lực cho đơn vị công an cấp trên của ngành Công an được triển khai đồng bộ trên cả nước.

Công an xã Pró và CSGT kiểm tra xe trước khi làm thủ tục đăng ký và bấm số

Là người dân tộc Mạ sống ở thôn Ha Ma Nhai 1, xã Pró, huyện Đơn Dương, chị Ma Kinh vừa mua chiếc xe máy 50cc cho con gái đi học vào hôm thứ 5 thì được biết bắt đầu từ ngày 1/10 tại trụ sở Công an xã Pró sẽ tổ chức đăng ký và cấp biển số xe mô tô. 8 giờ sáng thứ Bảy (1/10), chị cùng con gái thong thả đi từ nhà ra trụ sở công an xã chỉ mất đưa đầy 5 phút. Hai mẹ con được hướng dẫn ngồi chờ thêm 10 phút là đã đến lượt được làm thủ tục và bấm số. Chị Ma Kinh phấn khởi cho biết: “Tôi và con gái rất vui khi được trực tiếp đi bấm số và làm thủ tục đang ký xe máy tại xã mà không cần phải lên huyện như trước kia. Tôi cũng ngại ra huyện vì không quen đường, lại mất thời gian tìm đường để đến điểm đăng ký nên mấy lần trước mua xe để chở hàng hoá đi rẫy gia đình tôi toàn phải nhờ chủ cửa hàng bán xe họ làm giúp. Lần này được trực tiếp đi bấm số, làm thủ tục giấy tờ rất thuận tiện, nhanh gọn, CSGT hướng dẫn rất tận tình, chu đáo”.

Người dân được trược tiếp theo dõi thông tin qua màn hình hệ thống máy tính trong quá trình cán bộ xã làm thủ tục giấy tờ để kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân chính xác nhất, tránh sai sót

Đơn Dương là địa bàn có khá đông dân cư, có 8 xã và 2 thị trấn với 61% người đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống người dân ngày càng khá giả, đường giao thông thuận tiện nên các phương tiện giao thông cũng phát triển khá nhanh. Chính vì vậy, việc triển khai thực hiện phân cấp đang ký xe máy ở các xã đã tạo thuận lợi cho người dân. Sau đợt 1 triển khai vào ngày 20/5 khá tốt, cho đến thời điểm này, để triển khai tiếp đợt 2 này, mọi công tác đã được chuẩn bị khá chu đáo. Trước đó, Đội CSGT và các cán bộ trực tiếp làm nhiệm vụ này đã được tập huấn về chuyên môn. Trong ngày triển khai đầu tiên, Phòng CSGT Công an tỉnh còn cử cán bộ xuống tận xã để hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật cho các xã rất cụ thể, chi tiết để khi người dân đến làm các thủ tục được thuận lợi. Đơn Dương là huyện có 100% số xã đã có điểm đăng ký.

Tương tự, tại xã Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, việc triển khai đăng ký xe máy cho người dân cũng được chuẩn bị rất kỹ và chu đáo từ trang thiết bị đến việc cử cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ. Người dân đa số đều bày tỏ sự phấn khởi vì tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với trước đây bởi xã Đạ Nhim cách trung tâm huyện Lạc Dương tới 21km.

Lãnh đạo Phòng CSGT và các phòng, đơn vị của Công an tỉnh kiểm tra việc triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe mô tô tại xã Pró, Đơn Dương

Được biết, qua 2 đợt triển khai, đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có tất cả 86 xã đủ điều kiện đã được phân cấp đăng ký xe mô tô và 12 điểm của các huyện thành phố được đăng ký xe ô tô. Với việc nỗ lực triển khai việc phân quyền cấp đăng ký biển số mô tô, xe máy tới cấp xã và đăng ký xe ô tô ở cấp huyện, thành phố; đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức trong đăng ký sở hữu, sử dụng phương tiện giao thông của Công an tỉnh thời gian qua đã được người dân ủng hộ, đánh giá cao...

Thái An

Đăng ký, khai báo xe