Trang chủ
   

Cao điểm kiểm tra, xử lý lái xe sử dụng ma túy khi tham gia giao thông

2022-09-02 21:19:35

Lái xe sử dụng ma túy hay các chất kích thích luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và cũng là nguyên nhân của hàng loạt vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Trong thời gian qua, thực hiện chuyên đề kiểm tra của Bộ Công an về Cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông và kế hoạch tăng cường TTKS, xử lý vi phạm theo chuyên đề “Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy”. Lực lượng TTKS của Phòng CSGT đường bộ, đường sắt CATP Hải Phòng đã phát hiện 05 trường hợp lái xe dương tính với chất ma túy.

Trường hợp gần đây nhất hồi 22h43’ ngày 21/08/2022 tại Km83+220, Quốc lộ 5, An Hưng, An Dương, Hải Phòng, trạm CSGT An Hưng thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hải Phòng, phát hiện 01 trường hợp lái xe tên Lương Ngọc C, Sinh năm 1981, ĐKTT tại Quán Trữ, Kiến An, Hải Phòng điều khiển xe ô tô đầu kéo tham gia giao thông trên tuyến dương tính với ma túy.

 Lực lượng liên ngành đang tiến hành kiểm tra ma túy đối với lái xe.

Thực tế này cho thấy, hiện nay vẫn còn những doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm, chú trọng đến vấn đề kiểm tra sức khỏe định kỳ cho các lái xe, dẫn đến tình trạng lái xe sử dụng ma túy mà doanh nghiệp không kiểm soát được.

CSGT trắng đêm kiểm tra phương tiện giao thông trên tuyến.

Theo Nghị định 100/2019/ NĐ- CP và Nghị định 123/NĐ-CP quy định, bổ sung, sửa đổi ngày 01/01/2022 của Chính phủ quy định đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng (Điểm c, khoản 10, điều 5) và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng. Ngoài ra nếu gây tai nạn giao thông có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và phạt tù từ 3 năm đến 10 năm (điểm b khoản 2 Điều 260 Bộ Luật hình sự 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017) về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Trong thời gian tới Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hải Phòng sẽ tiếp tục mở rộng chuyên đề, xử lý triệt để các trường hợp sử dụng ma túy khi điều khiển phương tiện. Qua đó, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất nguyên nhân gây ra các vụ TNGT, bảo đảm TTATGT trên mỗi tuyến, địa bàn của thành phố. 

                                                                                      Cao Sơn

Đăng ký, khai báo xe