Trang chủ
   

Công an Đắk Nông sẵn sàng thực hiện đồng loạt phân cấp đăng ký xe, tạo thuận lợi cho nhân dân

2022-05-16 15:10:08

Từ ngày 21/5, người dân sẽ thực hiện công tác để đăng ký, cấp biển số xe ô tô và đến cấp huyện đăng ký cấp biển số xe mô tô, gắn máy và xe máy điện này tại Công an cấp huyện và Công an cấp xã.

Theo Thông tư số 15/2022/TT-BCA ngày 6/4/2022 của Bộ Công an sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA ngày 16/6/2020 quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, từ ngày 21/5/2022, Công an cấp huyện được tổ chức đăng ký, cấp biển số xe ô tô; Công an cấp xã được quyền đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức cư trú trên địa bàn. Một trong những quy định đáng chú ý tại Thông tư mới này là trao quyền cho Công an cấp huyện đăng ký, cấp biển số xe ô tô và Công an xã, phường, thị trấn (gọi chung là Công an cấp xã) đăng ký, biển số môtô, xe máy (kể cả xe máy điện) cho cá nhân, tổ chức. Thẩm quyền này trước đây là của Công an cấp tỉnh và cấp huyện. Để Công an cấp xã được trao quyền cấp biển số xe máy, trong 3 năm liền kề gần nhất, mỗi năm, địa phương phải có số lượng đăng ký mới từ 250 môtô, xe máy (kể cả xe máy điện) trở lên.

Kiểm tra việc triển khai phân cấp đăng ký xe tại Công an cơ sở.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân và đẩy mạnh phân cấp, ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Công an, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh nhanh chóng tổ chức quán triệt, triển khai đến các đơn vị, Công an cấp huyện, cấp xã. Trong đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã chủ trì nhiều cuộc họp với thủ trưởng Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp hữu hiệu với quyết tâm thực hiện hiệu quả việc phân cấp đăng ký xe đúng tiến độ đề ra. Đồng thời chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an 8 huyện, thành phố tiến hành rà soát số lượng mô tô, xe gắn máy, xe máy điện đăng ký trong 3 năm liền kề của 71 xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh để phân cấp đăng ký và cấp biển số mô tô, xe gắn máy đối với những địa phương đủ điều kiện cũng như rà soát đề xuất cấp có thẩm quyền chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để tiếp nhận triển khai việc đăng ký, cấp biển số xe ô tô đối với Công an cấp huyện và xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện cho Công an cấp xã. Cùng với đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh về ý nghĩa, tầm quan trọng đối với chủ trương lớn của Bộ Công an về cải cách thủ tục hành chính giúp người dân và doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đăng ký xe, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong toàn xã hội....

Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh cho biết “Thực hiện Thông tư số 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và Công an các huyện, thành phố rà soát tổng thể, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật và tài liệu liên quan phục vụ công tác đăng ký theo quy định. Song song với đó, đơn vị đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh ban hành kế hoạch tổ chức tập huấn nhằm phổ biến, quán triệt những nội dung cơ bản của các Thông tư liên quan đến quy trình và nghiệp vụ cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; hướng dẫn sử dụng phần mềm đăng ký xe; trình tự, thủ tục thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 lĩnh vực đăng ký xe trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; giới thiệu hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung của Cảnh sát giao thông;… đồng thời, thực hành và giải đáp những khó khăn, vướng mắc liên quan trong quá trình thực hiện.”.

Qua rà soát, toàn tỉnh có 28 xã đủ điều kiện để phân cấp đăng ký, cấp biển số mô tô, xe gắn máy, xe máy điện gồm: gồm: Nam Bình, Nâm N’Jang, Thuận Hạnh, Đắk N’Drung (huyện Đắk Song);  Thuận An, Đắk Lao, Đắk Sắk, Đức Mạnh, Đức Minh, Đắk N’Drót, Đắk R’la (huyện Đắk Mil); Tâm Thắng, Nam Dong, Ea Pô, Đắk D’Rông, Đắk Wil (huyện Cư Jút); Kiến Thành, Nhân Cơ, Đắk Wer, Quảng Tín, Đắk Ru, Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’lấp); Nâm Nung, Nam Đà, Đắk Drô, huyện Krông Nô; Đắk R’Tih, Quảng Tân, Đắk Ngo (huyện Tuy Đức).

Thiếu tá Phan Đăng Phương, Trưởng Công an xã Nam Bình, huyện Đắk Song chia sẻ “Trong 3 năm liên tiếp gần đây trung bình mỗi năm xã Nam Bình có trên 360 xe mô tô, xe gắn máy được đăng ký mới. Để thực hiện tốt công tác phân cấp, Công an xã đã tích cực, nỗ lực phối hợp với lực lượng Công an cấp trên chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để thực hiện công tác đăng ký xe cho người dân vào ngày 21/5. Công xã đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những nội dung mới trong Thông tư 15, đặc biệt là những quy định, quy trình đăng ký xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.... bằng nhiều hình thức như phát tờ rơi, tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã, qua các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook); niêm yết các quy định, thủ tục, quy trình đăng ký xe tại Trụ sở Công an xã và các thôn, buôn trên địa bàn để người dân biết và thực hiện hiệu quả. Đồng thời cử cán bộ, chiến sĩ tham gia các lớp tập huấn do Công an tỉnh, Công an huyện tổ chức. Trong đợt kiểm tra mới đây, Đoàn công tác của Bộ Công an và Công an tỉnh đã đánh giá rất cao công tác chuẩn bị của Công an xã Nam Bình trong việc chủ động phối hợp triển khai các điều kiện cần thiết để thực hiện việc đăng ký xe theo chỉ đạo của Bộ Công an”.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT, Trưởng đoàn công tác của Bộ Công an đến kiểm tra thực tế và đánh giá cao công tác triển khai phân cấp đăng ký xe của Công an tỉnh Đắk Nông.

Đắk Mil, Đắk R’lấp, Cư Jút là những huyện có số xã đủ điều kiện thực hiện phân cấp đăng ký và cấp biển số mô tô, xe gắn máy, xe máy điện nhiều nhất tỉnh (từ 5 xã trở lên) và là 3 trong số 7 địa phương cấp huyện được phân cấp đăng ký xe ô tô. Dự báo trong thời gian tới số lượng xe ô tô, xe mô tô, xe máy, xe máy điện đăng ký mới sẽ tiếp tục gia tăng, do kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng lên. Lường trước những khó khăn này, thực hiện sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, Công an các huyện Đắk Mil, Đắk R’lấp, Cư Jút đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phù hợp với đặc điểm, tình hình địa bàn; phối hợp với các đơn vị chức năng chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất; bố trí những cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy với công việc, có kỹ năng giao tiếp tốt, xử lý các tình huống và sử dụng thành thạo thiết bị công nghệ thông tin để thực hiện các thủ tục đăng ký, cấp biển số xe ô tô (Công an cấp huyện) và xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện (Công an cấp xã)...  

Trung tá Nguyễn Du, Trưởng Công an huyện Đắk R’lấp, Trung tá Nguyễn Cao Cường, Phó trưởng Công an huyện Đắk Mil và Trung tá Vũ Hồng Quảng, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an huyện Cư Jút cho biết: “Việc phân cấp đăng ký và cấp biển số xe ô tô cho Công an cấp huyện và mô tô, xe gắn máy cho Công an cấp xã đủ điều kiện theo Thông tư số 15 của Bộ Công an sẽ tạo nhiều thuận lợi cho người dân trong việc đi lại cũng như thực hiện các thủ tục hành chính. Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện đã và đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị kỹ thuật cũng như nguồn nhân lực để đảm bảo thực hiện việc đăng ký, cấp biển số phương tiện sẽ được triển khai đồng loạt vào ngày 21/5 tới đây với tình thần vì Nhân dân phục vụ. Đến nay, cơ bản chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực và đang tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm công tác đăng ký xe ở cơ sở cũng như đẩy mạnh công tác tuyên tuyền để Nhân dân biết và thực hiện hiệu quả....”.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều chủ cơ sở mua bán xe và người dân trên địa bàn các xã vui mừng cho biết, “Qua các phương tiện thông tin đại chúng và được sự tuyên truyên, phổ biến của lực lượng Công an, các cấp, các ngành, chúng tôi thấy việc Bộ Công an triển khai phân cấp đăng ký, cấp biển số xe cho lực lượng Công an cấp cơ sở là việc làm rất thiết thực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Thay vì phải di chuyển hàng chục km lên Công an tỉnh để làm các thủ tục đăng ký xe ô tô và lên Công an huyện để làm thủ tục đăng ký xe mô tô, xe gắn máy như trước thì hiện nay, chúng tôi chỉ cần đến Công an cấp huyện, Công an cấp xã nơi cư trú để thực hiện. Việc này giúp tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí đi lại cho người dân....”.

Tổ chức tập huấn cho lực lượng Công an làm nhiệm vụ đăng ký xe.

Để đáp ứng yêu cầu, tiến độ đề ra cũng như kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ những khó khăn cho lực lượng Công an cơ sở, Giám đốc Công an tỉnh đã quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra do các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh làm trưởng đoàn và lãnh đạo các đơn vị làm thành viên đến kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện phân cấp đăng ký xe tại Công an 7 huyện và 28 xã trên địa bàn toàn tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có lãnh đạo, chỉ huy Công an các huyện, đại diện cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng Công an 28 xã trên địa bàn tỉnh

Tại các điểm đến, các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh và đoàn công tác đã trực tiếp đến kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế việc triển khai tại cơ sở, đồng thời động viên, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của lực lượng Công an cấp cơ sở cùng một lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị được giao. Các đồng chí lãnh đạo Công an tỉnh và đoàn công tác lắng nghe, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của lực lượng Công an huyện, Công an xã nhằm đẩy nhanh tiến độ với quyết tâm vào ngày 21/5 sẽ đồng loạt triển khai việc phân cấp đăng ký xe cho lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Tạ Thanh Quyền, Chủ tịch UBND xã Đức Minh, huyện Đắk Mil và ông Lê Quang Trường, Bí thư xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp cho biết thêm “Chúng tôi đánh giá rất cao ngành Công an đang triển khai việc phân cấp đăng ký cho cho lực lượng Công an cơ sở. Đây là việc làm rất tốt nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, giảm bớt chi phí và thời gian đi lại cho người dân. Mỗi lần đi lại người dân gặp không ít khó khăn, vất vả do đường xa, khi đến nơi còn phải mất thời gian chờ đợi vì rất đông người dân ở các xã, thị trấn khác cùng làm. Nếu chuyển đăng ký xe máy về địa phương thì số lượng đăng ký ít hơn. Từ đó, cán bộ sẽ giảm bớt áp lực và sẽ giải quyết nhanh. Đối với địa phương, sau khi có chỉ đạo và hướng dẫn của Công an cấp trên, chúng tôi đã chỉ đạo các bộ phận chức năng một mặt đẩy mạnh công tác tuyên tuyền tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội, một mặt tích cực phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho lực lượng Công an xã triển khai các bước chuẩn bị để ngày 21/5 sẽ thực hiện việc đăng ký xe cho Nhân dân. Tính đến nay, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành, lực lượng Công an xã đã cơ bản chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để cùng với lực lượng Công an các xã trên địa bàn tỉnh đồng loạt thực hiện đăng ký xe vào ngày 21/5 sắp với tinh thần Vì Nhân dân phục vụ”.

Trước đó, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT Bộ Công an đã đến làm việc và kiểm tra việc triển khai thực hiện Dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 và phân công, phân cấp trong công tác đăng ký xe, xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông tại Công an tỉnh Đắk Nông. Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế tại Công an huyện Đắk Song và Công an xã Nam Bình, huyện Đắk Song, đồng chí Trưởng đoàn công tác của Bộ Công an đã ghi nhận và đánh giá cao Công an tỉnh đã chủ động triển khai nhanh chóng, kịp thời, đầy đủ các nội dung, điều kiện cần thiết, cơ bản sẵn sàng cho việc thực hiện phân cấp đăng ký xe cho lực lượng Công an cơ sở từ ngày 21/5 theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an.

                                                                            Minh Khuê

Đăng ký, khai báo xe