Trang chủ
   

Xử phạt hành vi phơi rơm, rạ, nông sản... trên đường sắt

2021-01-27 22:45:50

Bạn đọc có địa chỉ email nam.nam...@gmail.com hỏi: Tôi thấy một số vùng nông thôn có hiện tượng người dân phơi rơm, rạ, nông sản... trên khu vực đường sắt. Hành vi này có vi phạm quy định của pháp luật không? Nếu có thfi sẽ bị xử phạt như thế nào? Xin cảm ơn!

Ban biên tập xin trả lời như sau:

Hành vi phơi rơm, rạ, nông sản trên đường sắt là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động đường sắt.

Tại khoản 7 Điều 9 Luật Đường sắt năm 2017 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:  

Nghiêm cấm hành vi xả chất thải không bảo đảm vệ sinh môi trường lên đường sắt; để vật chướng ngại, đổ chất độc hại, chất phế thải lên đường sắt; để chất dễ cháy, chất dễ nổ trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt và hành lang an toàn giao thông đường sắt.

 

 

Tình trạng phơi rơm rạ, nông sản trên các tuyến đường sắt tại các khu vực nông thôn diễn ra làm cản trở giao thông, gây hậu quả nghiêm trọng cho ngành đường sắt, đồng thời ảnh hưởng đến tính mạng của những hành khách trên tàu nếu có tai nạn xảy ra. Hành vi này cần bị lên án và xử phạt nghiêm minh.

Hành vi trên sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với cá nhân thực hiện hành vi phơi rơm, rạ, nông sản, để các vật phẩm khác trên đường sắt hoặc các công trình đường sắt khác (điểm đ khoản 1 Điều 49).

Ngoài ra, người thực hiện hành vi này buộc phải đưa rơm, rạ, nông sản, các vật phẩm khác ra khỏi đường sắt hoặc các công trình đường sắt khác.

BBT

Đăng ký, khai báo xe