Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Hiệu quả từ những tờ rơi tuyên truyền chống ùn tắc giao thông
Ngày đăng: 15/10/2019
Không còn ùn tắc tại những nút giao thông trọng điểm, đời sống sinh hoạt người dân không còn đảo lộn là những hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền mà Phòng CSGT CA tỉnh Bến Tre đang thực hiện.

Thời gian qua, hình ảnh Cảnh sát giao thông đứng phát tờ rơi chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 60 khu vực tại Trạm thu phí BOT cầu Rạch Miễu không còn nữa, những nụ cười luôn đầy ấp trên môi của mọi người.

Ùn tắc do lưu lượng xe tăng, hạ tầng giao thông không đáp ứng

Theo thống kê của cơ quan chức năng, hằng ngày trung bình có khoảng các ngày bình thường 12.000 – 13.000 lượt xe ô tô, 100.000 – 200.000 lượt xe mô tô, xe máy đi qua khu vực Trạm thu phí BOT Cầu Rạch Miễu nhưng vào các ngày lễ, tết, ngày nghỉ thì con số này có thể tăng lên gấp nhiều lần từ đó đã làm cho tình hình trật tự an toàn giao thông luôn diễn biến phức tạp, ùn tắc giao thông liên tục xảy ra ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân.

Nói về thực trạng này, anh Nguyễn Trung Hiếu chủ một cửa hàng buôn bán bánh kẹo, quà lưu niệm tại khu vực gần Trạm thu phí bức xúc: Thời gian gần đây, vào các ngày lễ, tết, ngày nghỉ thì tình trạng ùn tắc giao thông lại xảy ra. Có lần ùn tắc nhiều kéo dài gần 5 – 6 tiếng đồng hồ, xe cộ không chạy qua được, việc buôn bán của chúng tôi cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, hầu như doanh thu chỉ khoảng 1/3 những lúc không xảy ra kẹt xe.

Là đơn vị quản lý tại khu vực Trạm thu phí Ông Hà Ngọc Nam, Phó Giám đốc Công ty BOT Rạch Miễu cho biết thêm: Thời gian gần đây, do lưu lượng người tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 60 tăng cao, hạ tầng giao thông tại cầu Rạch Miễu không đáp ứng được với mật độ, lưu lượng phương tiện. Từ đó, tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực Trạm thu phí BOT và trên cầu Rạch Miễu thường xuyên xảy ra. Các ngành chức năng cũng phối hợp, áp dụng nhiều biện pháp công tác điều tiết nhưng không được kéo giảm. Trạm thu phí phải thường xuyên xả trạm không thu phí để đảm bảo cho nhu cầu đi lại của người dân.

Trước thực trạng trên, lực lượng chức năng mà chủ yếu là lực lượng Cảnh sát giao thông phải ứng trực 24/24 vào các ngày cao điểm, ngày lễ, tết để đảm bảo chống ùn tắc và xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông tỉnh Tiền Giang, thành phố Mỹ Tho, Công an huyện Châu Thành, Công an các xã, phường, thị trấn tại khu vực thường xảy ra ùn tắc và Công ty BOT để phối hợp thông tin điều tiết, chống ùn tắc nhưng tình hình vẫn chưa được cải thiện - Thượng tá Võ Văn Nghĩa, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bến Tre tâm sự.

CSGT CA tỉnh Bến Tre phát tờ rơi tuyên truyền ATGT tại bến xe.

Vận dụng việc phát "tờ rơi" để "truyền tải" thông tin tuyên truyền

Nhận thấy việc cho xe ô tô tải nặng, xe container, xe khách giường nằm và các phương tiện có tình trạng kỹ thuật không đảm bảo tham gia giao thông trên cầu Rạch Miễu vào các giờ cao điểm thì xảy ra tình trạng xe đi chậm, dễ bị hư hỏng do cầu có độ dốc khá cao, chỉ có 2 làn xe chạy. Thời gian xảy ra ùn tắc giao thông thường xảy ra vào các buổi chiều ngày nghỉ cuối tuần, các ngày đầu- cuối của các kỳ nghỉ lể, tết và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến QL60 thì phương tiện ngoài tỉnh chiếm đa số nên Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động xây dựng tờ rơi để tiến hành thực hiện công tác tuyên truyền.

Thiếu tá Nguyễn Đặng Hữu Trí, Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Bến Tre cho biết:   Nhằm tuyên truyền đến trực tiếp những người thường xuyên tham gia giao thông trên tuyến quốc lộ 60 thì chúng tôi đã biên soạn tờ rơi tuyên truyền với các thông tin về tình hình TTATGT tại khu vực cầu Rạch Miễu; thời gian, vị trí thường xảy ra ùn tắc giao thông; khuyến cáo các lái xe ô tô tải nặng, xe container, xe khách giường nằm hạn chế tham gia giao thông trên cầu Rạch Miễu trong giờ cao điểm trong khoảng thời gian từ 15 giờ đến 20 giờ và kênh thông tin mà chúng tôi thường xuyên cập nhật về tình hình TTATGT là kênh VOV Giao thông, VOV Mekong cùng số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận, xử lý thông tin về ùn tắc giao thông. Sau đó, chúng tôi trực tiếp đến tại khu vực bán xe Trạm thu phí, nhà xe, bến xe, công ty vận tải hành khách, trạm dừng chân trên địa bàn tỉnh để phát cho các lái xe, chủ xe, công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Sau khi tiến hành phát thì ngay trong kỳ nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9 tình hình giao thông chuyển biến tích cực, không xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực này, bà con ai ai cũng vui mừng.

Chị Trần Thị Nguyệt Nga là người dân bán kẹo dừa tại xã An Khánh phấn khởi nói: Từ khi các anh, chị Cảnh sát giao thông đứng phát tờ rơi cho các chủ xe, lái xe chúng tôi rất bất ngờ và cũng không nghỉ hiệu quả như thế. Liên tiếp 5 tuần nay thì tình trạng ùn tắc tại khu vực này không còn nữa. Cuộc sống sinh hoạt, buôn bán của bà con được trở lại bình thường không còn đảo lộn như trước đó.

Thượng tá Nghĩa cho biết thêm: Ban đầu chúng tôi nhận định các lái xe có biết về tình trạng ùn tắc giao thông tại khu vực cầu Rạch Miễu và Trạm thu phí nhưng hầu như mọi người chưa biết về các vị trí, thời gian, nguyên nhân dẫn đến ùn tắc. Từ đó chúng tôi đã chuyển tải các nội dung này vào những tờ rơi để phát cho các lái xe biết chi tiết. Đến nay chúng tôi đã tiến hành phát 8.000 tờ rơi và tình hình giao thông tại khu vực cầu Rạch Miễu có nhiều chuyển biến tích cực. Thời gian tới thì chúng tôi sẽ tiếp tục vận dụng và duy trì hình thức tuyên truyền này đồng thời tăng cường công tác phối hợp với các cơ quan truyền thông nhằm giữ vững ổn định tình hình trật tự an toàn giao thông tại khu vực cầu Rạch Miễu. Song song đó, chúng tôi cũng tiếp tục kiến nghị lãnh đạo các ngành chức năng sớm có chủ trương xây dựng cầu Rạch Miễu 2 để góp phần đảm bảo cho hoạt động giao thông vận tải, phát triển kinh tế của tỉnh nhà và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong những năm tiếp theo.

                                                                                                Hữu Trí