Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Công an Lạng Sơn tăng cường kiểm tra nồng độ cồn phòng ngừa tai nạn giao thông
Ngày đăng: 29/07/2019
Trong thời gian qua đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đường bộ, nguyên nhân do người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu bia, nồng độ cồn vượt quá mức qui định, không làm chủ được tay lái đã để xảy ra hậu quả đáng tiếc. Từ ngày 7/6 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông, chết 7 người, bị thương 4 người, trong đó có 2 vụ liên quan đến nồng độ cồn. Người điều khiển phương tiện đã uống rượu bia, sử dụng chất kích thích dẫn đến khó kiểm soát hành vi gây tai nạn.

Tại quốc lộ 1A ngã tư Mỹ Sơn đã xảy ra vụ va chạm giao thông giữa xe mô tô và xe ô tô. Rất ma vụ tai nạn đã không gây ra thiệt hại lớn, ô tô chỉ bị xước, xe mô tô bị hỏng nhẹ. Tuy nhiên khi đo nồng độ cồn với người điều khiển xe mô tô kết quả vượt quá mức qui định. Đây là đoạn đường đông mật độ phương tiện lưu thông, nếu không chú ý và chấp hành nghiêm túc Luật giao thông đường bộ rất dễ xảy ra tai nạn, hơn nữa điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu bia quá mức cho phép như trường hợp này thì tai nạn là điều khó tránh khỏi.

CSGT Lạng Sơn kiểm tra nồng độ cồn.

Phóng viên đã trực tiếp có mặt tại địa điểm nơi tổ công tác của Công an thành phố làm nhiệm vụ tại đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại - nơi tập trung khá nhiều quán ăn, nhà hàng, các quán bar, karaoke. Qua hơn 2h làm nhiệm vụ, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra 18 trường hợp, phát hiện 02 vi phạm. Theo quan sát của phóng viên, một số người khi đi ăn uống, giao lưu với bạn bè biết khó tránh khỏi uống rượu bia nên đã chủ động đi taxi đến. Tuy nhiên có một số trường hợp khi thấy tổ công tác đã quay xe để trốn tránh bị kiểm tra.

Để hạn chế tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy, rượu bia vượt quá mức qui định, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai thực hiện đợt cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 7/6 đến hết năm 2019. Tham gia tổ tuần tra, ngoài lực lượng chính là cảnh sát giao thông, còn có các lực lượng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Cảnh sát cơ động, và cán bộ y tế phòng Hậu Cần. Các lực lượng được trang bị các phương tiện kỹ thuật, phối hợp chặt chẽ tuần tra, kiểm soát trên tất cả các tuyến đường, địa bàn “nóng” thường xảy ra tình trạng thanh thiếu niên uống rượu, bia điều khiển phương tiện gây mất an ninh trật tự. Sau khi Cảnh sát giao thông dừng phương tiện, cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và cán bộ y tế sẽ test nhanh người điều khiển phương tiện để xem có sử dụng ma túy hoặc rượu bia không. Nếu xảy ra chống đối không chấp hành hoặc chống người thi hành công vụ thì lực lượng Cảnh sát hình sự và Cảnh sát cơ động có biện pháp xử lý phù hợp.

Công an Lạng Sơn tăng cường kiểm tra nồng độ cồn phòng ngừa tai nạn giao thông.

Bám sát yêu cầu nhiệm vụ, tập trung vào các địa bàn phức tạp về trật tự an toàn giao thông để kiểm tra, nhất là các tuyến phố, tuyến đường có nhiều nhà hàng, quán ăn, quán bar, karaoke. Kiểm tra với hình thức đo nồng độ cồn qua hơi thở để phát hiện nhanh vi phạm, kiên quyết lập biên bản xử lý để răn đe. Tạm giữ phương tiện tại chỗ, sau một thời gian mới giải quyết và phạt hành chính theo qui định. Hiện nay chế tài xử phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn ở mức tương đối cao, và một phần cũng do làm tốt công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú nên cơ bản người tham gia giao thông đã nhận thức được và chấp hành khá nghiêm túc.

Qua 50 ngày thực hiện đợt cao điểm, với tinh thần làm việc nghiêm túc, quyết liệt, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã tổng kiểm tra trên 1500 trường hợp qua đó đã phát hiện 7 trường hợp lái xe ô tô dương tính với ma túy; 78 lái xe có nồng độ cồn vượt quá mức qui định, vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Tuy nhiên có một bộ phận vi phạm khi bị xử lý đã đưa ra nhiều lý do để biện minh.

Thời gian tiếp theo, bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao ý thực, nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra nồng độ cồn và sử dụng ma túy đối với người điều khiển phương tiện trên các tuyến đường. Vì vậy yêu cầu mọi công dân nên chấp hành nghiêm túc qui định của Luật giao thông đường bộ. Văn hóa giao thông là phải nói không với rượu bia để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh.

                                                                    Nguyễn Thái - Minh Anh