Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Phát hiện vụ mua bán hóa đơn nhằm hợp thức hóa cát lậu
Ngày đăng: 09/07/2019
Công an tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông vừa triệt phá thành công chuyên án mua bán hóa đơn nhằm hợp thức hóa khối lượng lớn cát do khai thác, mua bán trái phép của Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm và Công ty TNHH TMDV vận tải Tuấn Phát có địa chỉ 217 Phan Bội Châu – TP Huế.

Người dân bức xúc

Thời gian gần đây, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế liên tục nhận tin tố giác của người dân về việc có một số đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến việc khai thác cát sỏi trái phép trên sông Hương. Phương thức thủ đoạn hoạt động hết sức tinh vi nhằm lách luật tránh bị xử lý hình sự, các đối tượng sử dụng phương tiện hút cát loại nhỏ, chia thành nhiều nhóm và tổ chức khai cát trái phép vào ban đêm từ thời gian khoảng 20h đến 06h sáng ngày hôm sau tại các điểm vắng vẻ dọc các tuyến sông trên địa bàn tỉnh, trong đó có biểu hiện của sự bao che, làm ngơ của các lực lượng chức năng.

Người dân rất bức xúc trước nạn khai thác cát trái phép trên sông Hương.

Việc này không những vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến dòng chảy, đê điều, gây sạt lở, làm thu hẹp đất nông nghiệp canh tác của người dân, gây tác động xấu đến môi trường và ảnh hưởng đến các công trình ven sông, nhất là di tích lịch sử hai bên bờ sông Hương khiến người dân bức xúc và các cơ quan ngôn luận đã nhiều lần lên tiếng. Điều này còn gây mất tình hình an ninh trật tự và xảy ra nhiều vụ khiếu kiện, khiếu nại tập trung đông người để ngăn cản nạn “cát tặc”. Đặc biệt nhiều đối tượng khai khác trộm cát sỏi đã dùng hung khí tấn công làm trọng thương phải chịu khởi tố hình sự như vụ ông Hoàng Trọng Niệm, 63 tuổi trú tại phường Thủy Biều phải nhập viện, Công an thành phố Huế đã vào cuộc, bắt khẩn cấp hai đối tượng về tội cố ý gây thương tích hay vụ đóng cọc tre giữa sông Bồ, nhằm ngăn chặn tình hình khai thác cát trái phép gây sạt lở vẫn đang tiếp diễn. Không những vậy, nhiều doanh nghiệp tổ chức thu mua cát do khai thác trái phép của các đối tượng để đầu cơ tích trữ, đẩy giá cát, sỏi cao ngất ngưởng, khuynh đảo thị trường để trục lợi, làm ảnh hưởng rất lớn đến người dân trên địa bàn.

Nhanh chóng vào cuộc

Trước tình hình phức tạp trên, đồng chí Đại tá Nguyễn Quốc Đoàn, Giám đốc Công an tỉnh và lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo quyết liệt, trong đó giao cho Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Huế và Phòng Hướng dẫn TTKS và đấu tranh phòng chống tội phạm trên đường thủy nội địa, Cục Cảnh sát giao thông đấu tranh chuyên án 619C nhằm làm rõ đường dây mua bán hóa đơn để hợp thức hóa khối lượng lớn cát do khai thác, mua bán trái phép của Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm, Công ty TNHH TMDV vận tải Tuấn Phát có địa chỉ 217 Phan Bội Châu – TP Huế và các công ty khác có liên quan. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén và nhiều ngày đêm bám trên các tuyến sông và các điểm tập kết, mua bán cát trái phép; cùng với sự giúp đỡ của Nhân dân, các đơn vị nghiệp vụ đã tích cực thu thập củng cố nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng từng bước làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng trong chuyên án.

Ban Chuyên án tiến hành kiểm tra DNTN Tuyết Liêm và Công ty TNHH TMDVVT Tuấn Phát.

Ngày 01/7 Ban chuyên án Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đồng loạt kiểm tra 3 bến bãi của DNTN Tuyết Liêm và Công ty TTHH TMDV vận tải Tuấn Phát. Kết quả kiểm tra, bước đầu lực lượng Công an phát hiện trên 3 bãi hiện đang chứa khoảng gần 50.000 m3cát, doanh nghiệp không xuất trình hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc toàn bộ số lượng cát. Đồng thời tiến hành tạm giữ 6 phương tiện thủy có hành vi khai thác cát trái phép, cùng nhiều mấy móc các đối tượng dùng để khai thác, mua bán, vận chuyển cát trái phép.

Mở rộng điều tra, lực lượng Công an tiến hành khám xét khẩn cấp đối với DNTN Tuyết Liêm và công ty Hợp tác xã Xuân Long và một số doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh TT. Huế. Quá trình khám xét đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng phản ánh hành vi mua bán hóa đơn, chứng từ hợp thức hóa nguồn gốc cát sỏi khai thác, mua bán cát trái phép.

Công bố quyết định khởi tố bị can và lênh tạm giam đối với Nguyễn Thanh Liêm.

Được biết, Doanh nghiệp Tuyết Liêm được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp phép khai thác cát, sỏi làm vật liệu xây dựng thông thường tại bãi bồi thôn Hạ, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy trong thời hạn 5 năm. Doanh nghiệp này đã lợi dụng việc được cấp phép khai thác khoáng sản để mua hóa đơn nhằm hợp thức hóa khối lượng cát khai thác, mua bán trái phép.

Ngày 04/7 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, đến ngày 07/7 công an TP Huế đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thanh Liêm là Phó giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm; Nguyễn Thanh Thủy là kế toán về tội mua bán trái phép hóa đơn.

An An - ĐQ