Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Hiệu quả từ mô hình “Thắp sáng quốc lộ” trong công tác đảm bảo TTATGT tại Bình Định
Ngày đăng: 09/07/2019
Với việc triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động của mô hình "Thắp sáng quốc lộ- Thắp sáng đường quê”, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định đã góp phần vào công tác đảm bảo trật tự ATGT, giữ gìn an ninh trật tự ở các khu dân cư, tạo điều kiện để nhân dân an tâm lao động sản xuất, thúc đẩy quá trình xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại.

Những ngày này, vào ban đêm dọc tuyến QL19C đoạn qua địa bàn thôn Chánh Hiển và thôn Tân Quang xã Canh Hiển, huyện Vân Canh đã không còn cảnh tối tăm như trước. Thay vào đó là một hệ thống đèn chiếu sáng với 43 bóng đèn trải dài.

Theo một số hộ dân cho biết, trước đây khi chưa có hệ thống chiếu sáng dọc tuyến quốc lộ, tình trạng tai nạn giao thông, trộm cắp vặt của nhân dân thường xuyên xảy ra. Bà Trần Thị Kim Loan, người dân ở Đội1, thôn Chánh Hiển, chia sẻ: "Nơi đây giờ ngày cũng như đêm, mọi thứ đều sáng trưng, ban đêm người dân chúng tôi qua lại, hay đi tập thể dục rất an tâm, chứ không như trước, tối đến thì nếu không có việc gì cần thì không ra đường, vì trời tối, đi lại nguy hiểm. Dù chỉ mới đi vào hoạt động gần một tháng, nhưng thấy rõ việc va chạm giao thông hay trộm cắp vặt giảm hẳn, người dân chúng tôi rất phấn khởi".

Người dân sinh hoạt dưới ánh điện được thắp sáng.

Từng là tuyến tỉnh lộ ĐT 638 được nâng lên thành Quốc lộ 19C, hiện nay hàng ngày lưu lượng phương tiện tham gia giao thông qua đây khá nhiều. Tuy nhiên về hạ tầng giao thông thì còn nhiều bất cập như mặt đường hẹp, gồ ghề, chưa kể hệ thống đèn chiếu sáng lại thiếu. Vậy nên, để đảm bảo trật tự ATGT và tình hình ANTT, Phòng CSGT, CA tỉnh Bình Định đã đề xuất triển khai thực hiện mô hình "Thắp sáng quốc lộ- Thắp sáng đường quê", bằng cách cho lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng trên một số đoạn đường dọc tuyến quốc lộ 19C và các tuyến đường giao thông nông thôn nối với tuyến quốc lộ.

Mô hình này thu hút sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp với ý nghĩa "Tăng ánh sáng- Giảm rủi ro", như chia sẻ của ông Nguyễn Hữu Quốc, Giám đốc công ty TNHH xây dựng Tấn Thành, là một trong những đơn vị đồng hành thực hiện mô hình này, chia sẻ: "Vốn là doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã, nên việc mình có trách nhiệm cùng với bà con nơi đây cũng là điều nên làm, vậy nên khi được kêu gọi chúng tôi hưởng ứng ngay. Trước mắt là thắp sáng hơn 2km và sắp tới nếu cần thiết chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành để phát triển thêm".

Đây cũng chính là lý do mà từ cuối năm 2014 đến nay, tuyến QL19C nói riêng và tại 10 đoạn đường của các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có hơn 50 km đường được thắp sáng bằng hình thức xã hội hóa, mang đến niềm vui và sự an tâm cho nhân dân nơi đây. Ông Trần Văn Quý, ở làng Hiệp Hưng, xã Canh Hiệp, cũng là địa phương đã được lắp đặt đèn chiếu sáng trên một đoạn Quốc lộ 19C và đường rẽ vào làng với chiều dài khoảng 3km, vui mừng chia sẻ: "Đoạn đường này thường xuyên xảy ra TNGT, nhất là vào ban đêm. Giờ có điện chiếu sáng thì TNGT giảm hẳn, người trong làng cũng không lo mất trộm gà, chó hay cây cảnh nữa".

Hiệu quả rõ rệt từ mô hình này mang lại chính là tình hình ANTT và trật tự ATGT trên các tuyến đường đã có sự chuyển biến tích cực. Theo thống kê từ đầu năm đến nay, toàn tuyến QL19C chỉ xảy ra 3 vụ TNGT, làm chết 4 người và bị thương 1 người, so cùng kỳ giảm 3 vụ, giảm 4 người chết.

Trung tá Ngô Đức Hoài, Phó Trưởng Phòng CSGT cho biết: "Hiện toàn tỉnh vẫn còn rất nhiều điểm trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ thường xảy ra TNGT, song do kinh phí hạn chế nên chúng tôi chưa triển khai được. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang tiến hành khảo sát thêm một số điểm để tiến hành nhân rộng mô hình, xem đây là một trong những giải pháp có hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, phòng ngừa và hạn chế TNGT của tỉnh, góp phần thực hiện thành công mục tiêu giảm 5%-10% cả 3 tiêu chí TNGT".

                                                                                      Hồng Phúc - K. Anh