Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
CSGT Bến Tre đa dạng hình thức tuyên truyền ATGT
Ngày đăng: 27/06/2019
Mạnh dạn đổi mới ngay từ cách làm, đa dạng các hình thức khác song song với tuyên truyền trực quan, và chọn những người có tâm huyết với công tác tuyên truyền an toàn giao thông là một trong những phương pháp, cách làm hay góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn mà Phòng CSGT CA tỉnh Bến Tre đang thực hiện.

Thực hiện chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông và Giám đốc Công an tỉnh, trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông Phòng Cảnh sát giao thông, đã triển khai, áp dụng nhiều chương trình, kế hoạch công tác mang lại hiệu quả cao. Theo đó, Phòng đã tham mưu Ban Giám đốc mở nhiều kế hoạch chuyên đề, cao điểm xử lý góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh.

Trong các biện pháp nghiệp vụ thì công tác tuyên truyền được đơn vị đặt ra đầu tiên, đó là cần phải nâng cao chất lượng, nội dung, áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền sao cho nội dung cần phổ biến phải với đến tất cả các thành phần, tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Mạnh dạn đổi mới ngay từ cách làm

Nếu trước đây, trong công tác chủ yếu áp dụng tuyên truyền trực quan là chính, thì bây giờ chủ trương của đơn vị là phải áp dụng đa dạng nhiều hình thức khác song song với tuyên truyền trực quan như tổ chức các buổi nói chuyện, tọa đàm, đối thoại, diễn đàn, thi tìm hiểu pháp luật về an toàn giao thông… để đưa nội dung tuyên truyền đến gần với tất cả mọi người hơn, giúp cho đối tượng được tuyên truyền nhớ sâu, hiểu rõ hơn vấn đề vì tham gia đại biểu phải tự học tập, nghiên cứu tìm hiểu, tự bàn bạc, thảo luận về nội dung để đưa ra những giải pháp hữu hiệu. Thay vì trước đây người tham dự buổi tuyên truyền ngồi nghe là chủ yếu, còn bây giờ thông qua việc tổ chức các buổi nói chuyện, thi, tọa đàm, diễn đàn… thì người tham dự phải tự nghiên cứu học tập, thảo luận để đạt kết quả cao. Các ngành chức năng cũng có thể nhận xét, đánh giá về nhận thức của người tham gia giao thông và hiệu quả của công tác tuyên truyền để điều chỉnh biện pháp, nội dung tuyên truyền cho phù hợp với từng đối tượng, thành phần. Đặc biệt là đã tiến hành các buổi tuyên truyền trực tiếp đến người tham gia giao thông như dán số điện thoại phản ánh đường dây nóng, khẩu hiệu, thông điệp về an toàn giao thông trên các phương tiện giao thông để nhằm nhắc nhỡ lái xe tự giác thực hiện khi không có lực lượng chức năng làm nhiệm vụ. Hay tiến hành các buổi tuyên truyền lồng ghép với việc tặng mũ bảo hiểm chất lượng để nhắc nhỡ, đánh thức ý thức, trách nhiệm của mọi người phải tự giác đội mũ bảo hiểm để bảo vệ tính mạng của mình khi tham gia giao thông. 

CSGT Bến Tre tuyên truyền an toàn giao thông tại các bến xe.

Thiếu tá Nguyễn Đặng Hữu Trí - Phó Đội trưởng Đội Tuyên truyền, điều tra giải quyết tai nạn và xử lý vi phạm giao thông đường bộ cho biết: Để tuyên truyền có hiệu quả, chúng tôi phân tích chia đối tượng tuyên truyền ra thành 4 nhóm để tập trung thực hiện. Nhóm thứ nhất là nhóm thường xuyên tham gia giao thông, có nguy cơ vi phạm luật giao thông đường bộ cao là lái xe, chủ xe, thợ hồ, người thường xuyên vi phạm TTATGT, những người có ngành nghề, lao động tự do. Nhóm thứ hai là những người dân sinh sống dọc trên các tuyến giao thông. Nhóm thứ ba là nhân dân ở các địa bàn vùng nông thôn và nhóm thứ tư là cán bộ, công chức, chức sắc, tín đồ tôn giáo, học sinh, sinh viên…. Tùy vào từng đối tượng mà chúng tôi tổ chức áp dụng hình thức, nội dung phù hợp để họ dễ tiếp cận, dễ nhớ, dễ thực hiện.

Đối với bốn nhóm trên thì nhóm thứ nhất là nhóm rất quan trọng vì đây là thành phần thường xuyên tham gia giao thông hằng ngày, nguy cơ vi phạm và liên quan đến TNGT cao và rất khó tổ chức thực hiện nhất. Đối với nhóm này, khi tuyên truyền phải chuẩn bị nội dung ngắn gọn, từ ngữ phổ thông dễ hiểu, nội dung đánh sâu vào tâm lý người dân; hậu quả, trách nhiệm pháp lý khi vi phạm TTATGT để đối tượng tuyên truyền thấy mà có ý thức tự giác phòng tránh. Khi thực hiện thì cán bộ tuyên truyền phải đến tận các nhà xe, bến xe, kho hàng, các công trường xây dựng để làm việc trực tiếp. Còn đối với các nhóm còn lại, chúng tôi luôn tiến hành thường xuyên, liên tục theo định kỳ hàng tháng để nhằm đưa các thông tin, quy định của pháp luật về giao thông kịp thời đến với tất cả mọi người.

Chú trọng đa dạng phối hợp với các kênh truyền thông

Là người rất tâm huyết đến công tác tuyên truyền, Thượng tá Võ Văn Nghĩa, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết thêm: Để kịp thời đưa các thông tin đến với mọi người một cách nhanh nhất, Ban chỉ huy chỉ đạo phải chủ động phối hợp với nhiều kênh truyền thông đại chúng chính thống, có uy tín, báo, đài của Trung ương và địa phương, Cổng thông tin điện tử các ban, ngành để gửi nội dung tuyên truyền phát một cách nhanh nhất với tất cả các thành phần, tầng lớp nhân dân biết để tự giác chấp hành khi tham gia giao thông. Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động phối hợp các cơ quan tiến hành xây dựng 17 phóng sự, chuyên mục An toàn giao thông; viết 42 tin, bài viết phản ánh tình hình TTATGT, hướng dẫn kỹ năng tham gia giao thông an toàn, kết quả xét xử các vụ án về giao thông… gửi các cơ quan, đơn vị phối hợp thực hiện. Chủ động phối hợp với Kênh VTV1, VOV Giao thông TP.HCM, Cổng thông tin điện tử Sở tư pháp, Sở giáo dục và đào tạo, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn khối các cơ quan doanh nghiệp, Đài Truyền thanh các huyện, thành phố…gửi thông tin phản ánh về các cao điểm, chuyên đề xử lý của lực lượng CSGT; hướng dẫn các quy tắc giao thông và cảnh báo các vị trí, khu vực là điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ùn tắc và TNGT cho người tham gia giao thông biết để có hành trình lái xe cho phù hợp và đảm bảo an toàn.

Học sinh là một trong các nội dung CSGT Bến Tre chú trọng hướng đến để tuyên truyền Luật giao thông.

Mục đích của công tác tuyên truyền là vận động, hướng dẫn mọi người nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, nhằm hướng đến xây dựng xã hội trật tự, văn hóa khi tham gia giao thông. Bên cạnh việc thông tin về tình hình trật tự an toàn giao thông, hậu quả, tác hại của tai nạn giao thông thì Phòng CSGT cũng chú trọng đến việc hướng dẫn mọi người những thao tác, kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Trong đó lồng ghép đề cập đến vấn đề ý thức ứng xử khi tham gia giao thông trên đường, gắn với văn hóa truyền thống của dân tộc, hành vi lịch sự, văn minh theo chuẩn mực của xã hội đối với từng đối tượng.

Việc đổi mới hình thức và đa dạng nhiều kênh tuyên truyền đã giúp thông tin tuyên truyền được phổ biến đến cụ thể từng đối tượng. Nhận xét về cuộc thi Tìm hiểu pháp luật về giao thông do Phòng CSGT tổ chức, cô Bùi Thị Tuyết Phượng – Phó Trưởng phòng đào tạo Trường Trung cấp Công nghệ Bến Tre cho biết: “Khi tổ chức cuộc thi như thế này các em học sinh rất thích thú, nội dung ngắn gọn, gần gũi với thực tế, dễ hiểu, dễ nhớ. Các em hiểu thêm kiến thức pháp luật về giao thông, có thể tại cuộc thi các em trả lời sai nhưng qua đó giúp các em nhận biết cái sai của mình mà tự điều chỉnh khắc phục và chấp hành đúng khi tham gia giao thông".

Cùng suy nghỉ trên, thầy Lê Minh Dưỡng – Bí thư đoàn Trường Cao đẳng Đồng Khởi cho biết thêm: Trước đây khi tổ chức các hình thức tuyên truyền trực quan thường các em không có sự chuẩn bị trước, khi tham gia thì các em trả lời theo cảm tính. Còn bây giờ khi tổ chức các chương trình này thì buộc các em phải chịu khó nghiên cứu, học bài để từ đó khi tham gia chương trình chất lượng chuyên môn có sự nâng cao rõ rệt, giúp các em nhận thức sâu hơn về hậu quả, tác hại của tai nạn giao thông.                                                        

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh: Trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 87 vụ tai nạn giao thông làm chết 61 người, bị thương 38 người, thiệt hại về tài sản khoảng 286 triệu đồng. So với cùng kỳ, TNGT giảm 36 vụ (-29,27%), giảm 44 người chết (-41,9%), giảm 16 người bị thương (-29,63%). Tổ chức 71 cuộc tuyên truyền về an toàn giao thông cho 15.229 người tham dự, trong đó đã tổ chức 28 buổi tuyên truyền, cho 1.558 chủ xe, lái xe, thợ hồ, công nhân các công trình xây dựng, người dân sống trên tuyến giao thông, phối hợp cấp phát, 30 đĩa tuyên truyền, 4.000 tờ rơi, 2.000 cẩm nang lái xe an toàn cho người đi xe khách, xe mô tô, xe máy; tổ chức 3 cuộc thi, 4 cuộc tọa đàm, diễm đàm về an toàn giao thông; Nhắn tin gửi thông điệp tuyên truyền về an toàn giao thông qua hệ thống zalo, facebook cho gần 2.252 chủ xe, lái xe, hội viên, đoàn viên, thanh niên, hợp tác xã, chủ xe, lái xe trên địa bàn tỉnh… Mời giáo dục 4.342 người thường xuyên vi phạm ký cam kết thực hiện nghiêm không vi phạm trật tự an toàn giao thông.  

              Hữu Trí