Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Tp.Hồ Chí Minh: Tăng cường giáo dục pháp luật ATGT trong nhà trường
Ngày đăng: 23/04/2019
Thời gian qua, trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh tình hình TNGT liên quan đến học sinh, sinh viên vẫn diễn biến rất phức tạp, để phòng ngừa, giảm thiểu TNGT đối với đối tượng này, Công an thành phố và Sở giáo dục và đào tạo tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ biến pháp luật về TTAGT đến các trường, trung tâm giáo dục, nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông của học sinh, sinh viên.

Đây được coi là bước đầu trong việc thực hiện mục tiêu đạt 02 yêu cầu cơ bản là có được các hiểu biết cơ bản để phòng tránh tai nạn giao thông và có ý thức chấp hành luật giao thông khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Giao thông vận tải các trường hợp là trẻ em dưới 18 tuổi chết do TNGT cả nước có 1.442 trường hợp (chiếm 6,6%), riêng địa bàn TP. Hồ Chí Minh có 52 trường hợp (chiếm 7,6%).

Quý I năm 2019, Phòng CSGT Công an Tp. Hồ Chí Minh ghi nhận trên địa bàn xảy ra 172 vụ TNGT ít nghiêm trọng trở lên làm 161 người chết và 36 người bị thương, trong đó nhóm đối tượng là học sinh, trẻ em tử vong do TNGT còn xảy ra khá cao (17 trường hợp, chiếm 10,6% tổng số người chết).

Ước tính trên địa bàn thành phố  năm 2019 có hơn 6 triệu học sinh, sinh viên. Việc chấp hành quy định về an toàn giao thông của học sinh và sinh viên có chuyển biến nhưng tính tự giác chưa cao, một số trường, trung tâm chưa quan tâm đúng mức trong công tác giáo dục pháp luật. Việc phối hợp với các ban, nghành, các cấp trong địa bàn và phụ huynh chưa được quan tâm thường xuyên, nhiều nơi mang tính hình thức dẫn tới hiệu quả chưa cao, tình trạng học sinh, sinh viên tham gia giao thông vi phạm pháp luật, không chấp hành các quy tắc khi tham gia giao thông còn nhiều, như vậy rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.

CSGT TP.Hồ CHí Minh tuyên truyền pháp luật về TTATGT tại trường học

Để tạo sự chuyển biến trong ý thức tham gia giao thông của học sinh, sinh viên trên địa bàn thành phố, thời gian tới Phòng CSGT và các trường, trung tâm, cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương trong việc bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, trật tự ATGT tại khu vực xung quanh trường học. Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT trong nhà trường, thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn giao thông,..

Tiếp tục phối hợp giữa nhà trường và gia đình, thường xuyên tuyên truyền phụ huynh học sinh, học sinh chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ và các quy tắc khi tham gia giao thông như: quy định về đội mũ bảo hiểm cho học sinh; không đậu dừng gây cản trở giao thông khu vực cổng trường học; không giao xe, phương tiện cho học sinh điều khiển khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.

Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật trong nhà trường, thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng đảm bảo an toàn giao thông để biết cách ứng phó với các tình huống khi tham gia giao thông; từ đó hình thành thế hệ trẻ có :văn hóa khi tham gia giao thông.

Nghiên cứu phối hợp với các đơn vị của Công an thành phố xây dựng tài liệu giáo dục an toàn giao thông, tài liệu tuyên truyền Luật giao thông cho sinh viên các trường sư phạm nghành giáo dục chính trị để trang bị kiến thức và phương pháp dạy an toàn giao thông sau khi tốt nghiệp.

Thường xuyên thực hiện công tác đánh giá kiến thức an toàn giao thông của học sinh theo từng độ tuổi để có phương hướng giáo dục phù hợp trong thời gian tới.

Duy Hoàng