Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Kinh nghiệm tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp
Ngày đăng: 11/02/2019
Một trong những biện pháp hữu hiệu của Công an tỉnh Đồng Tháp nhằm bảo đảm TTATGT và kéo giảm TNGT là tuyên truyền và vận động nhân dân cùng chung tay tham gia bảo đảm TTATGT.

Đồng Tháp thuộc đồng bằng sông Cửu Long, có diện tích 3.378 km2, địa hình tương đối bằng phẳng; đường biên giới dài hơn 50,5 km giáp với Campuchia, với hai cửa khẩu quốc tế (Cửa khẩu Thường Phước, Dinh Bà) và 5 cửa khẩu phụ; dân số hơn 476.052 hộ, với hơn 1.687.291 nhân khẩu. Hệ thống giao thông đường bộ của Tỉnh rất đa dạng, phục vụ tốt cho phát triển kinh tế - xã hội… Đồng Tháp đã quy hoạch tổng thể 01 khu kinh tế cửa khẩu tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực gắn với các cửa khẩu quốc tế, là trung tâm giao lưu phát triển kinh tế, đặc biệt là cửa ngõ giao thương với Campuchia; 08 khu công nghiệp với diện tích 1.266 ha, với quy mô lớn đảm bảo về hạ tầng, thuận tiện về giao thông.

Tuy nhiên, tỉnh Đồng Tháp vẫn còn tiềm ẩn yếu tố bất cập gây phát sinh về nạn giao thông (TNGT) đường bộ. Theo thống kê từ năm 2011 đến năm 2016, trên địa bàn tỉnh xảy ra 1.767 vụ, làm chết 905 người và bị thương 1.820 người. Trong đó, lỗi đi không đúng làn đường, phần đường quy định 635 vụ (chiếm 35,9%), sử dụng rượu bia 249 vụ (chiếm 14,09%), vượt xe, tránh xe 188 vụ (chiếm 10,06%), chuyển hướng không quan sát 203 vụ (chiếm 11,48%), không nhường đường theo quy định 109 vụ (chiếm 6,16%), vi phạm về tốc độ 33 vụ (chiếm 1,86%)...; có khoảng 85,87% người bị TNGT trong độ tuổi lao động (từ 18 đến 55 tuổi). Ngoài thiệt hại về tính mạng và sức khoẻ của người bị tai nạn, TNGT còn gây ra những thiệt hại về kinh tế cho gia đình, xã hội và những tác động tâm lý trước mắt, lâu dài đối với người bị tai nạn, người thân của họ.

Từ phân tích trên cho thấy, nguyên nhân chính của các vụ TNGT đường bộ trên địa bàn tỉnh là do ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông kém, chủ quan, có thói quen tùy tiện hoặc thiếu kỹ năng xử lý tình huống.

Trước tình hình trên, để thực hiện chủ trương chung của tỉnh là từng bước kiềm chế, kéo giảm TNGT đường bộ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, Công an tỉnh đã đề xuất Ban ATGT tỉnh tham mưu UBND tỉnh nhiều biện pháp quản lý, tuyên truyền, phổ biến pháp luật TTATGT sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân, với nhiều nội dung, biện pháp thiết thực, gắn với việc xây dựng “Văn hóa giao thông” và cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT”... Công tác đảm bảo TTATGT đã đạt được những kết quả tích cực.

TNGT được kiềm chế trên 3 tiêu chí, năm 2018, xảy ra 150 vụ, làm chết 130 người, bị thương 72 người, so với năm 2017 giảm 18 vụ (-10,7%), giảm 9 người chết (-6,5%), giảm 43 người bị thương (-37,4%).

Tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trong đó đặc biệt chú trọng đến lứa tuổi học sinh là biện pháp hữu hiệu của Công an tỉnh Đồng Tháp nhằm bảo đảm TTATGT  trên địa bàn tỉnh

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh trên cả diện rộng và chiều sâu. Năm 2018 đã tuyên truyền được 6.683 điểm, với trên 789.090 người tham dự; tuyên truyền trực tiếp 93.888 lượt người; giáo dục cá biệt và cho cam kết 36.847 học sinh, thanh thiếu niên vi phạm TTATGT; tuyên truyền thông qua 26 diễn đàn có 28.131 người tham gia; lắp đặt 3.147 panô, áp phích; phát 58.986 tờ rơi, 2.170 đĩa, 110.250 tài liệu tuyên truyền; đăng ký “Gương mẫu chấp hành pháp luật ATGT” cho cán bộ, công chức, viên chức, học sinh trên toàn tỉnh; ban hành Bảng tiêu chí “Đoạn đường an toàn” đưa vào đánh giá xét thi đua của đơn vị, địa phương; đưa nội dung phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT vào sinh hoạt định kỳ của các đơn vị, chi bộ, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.

Duy trì nhiều hoạt động tuyên truyền bảo đảm TTATGT đường bộ như: Tuần lễ ATGT đường bộ; Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT; thi sáng tác tranh cổ động ATGT; tuyên truyền viên lưu động về ATGT; Hội thi văn nghệ quần chúng với ATGT; thi sáng tác, biên tập tranh ảnh về ATGT; thi tuyên truyền viên giỏi về ATGT.

Tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và cổng thông tin điện tử như: Chuyên mục ATGT, Câu chuyện giao thông, Mục làm chủ tay lái; thực hiện “Chuyên mục ATGT” định kỳ 01 tuần/lần với thời lượng 15 phút; tiểu mục “Câu chuyện giao thông” hàng tuần; mục “Camera giao thông” hàng tuần; trực tiếp Chương trình “Đồng hành cùng nhân dân” trên sóng phát thanh, truyền hình Đồng Tháp; đưa tin hoạt động đảm bảo TTATGT trên website với tên miền atgt.dongthap.gov.vn...

Xây dựng các mô hình điểm hình trong công tác bảo đảm TTATGT như: Câu lạc bộ phụ nữ với ATGT; mô hình Cổng trường ATGT; Đoạn đường ATGT; mô hình Phiên tòa giả định về ATGT; mô hình gia đình và người thân ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông; mô hình phát thanh ATGT; Tổ honda khách tự quản ATGT; đội thanh niên tình nguyện ứng cứu TNGT; điểm sơ cấp cứu TNGT. Đặc biệt, duy trì và nhân rộng mô hình “Tổ nhân dân tự quản” được 12.666 tổ với  471.343 thành viên tại cơ sở, lấy tiêu chí đảm bảo an ninh, trật tự và ATGT làm nội dung trọng tâm, thực hiện thường xuyên và lâu dài; nhân rộng mô hình “Trạm dừng chân nghĩa tình” vào các dịp Lễ, Tết.

Công bố số điện thoại đường dây nóng và địa chỉ hộp thư, thư điện tử để nắm kịp thời những thông tin phản ánh của người dân về công tác đảm bảo TTATGT.

Tuy nhiên, công tác tuyên tuyền về TTATGT đường bộ trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số khó khăn, hạn chế. Công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ và các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ hiệu quả chưa cao, chính quyền cấp cơ sở chưa thật sự phát huy vai trò trách nhiệm trong công tác quản lý.

Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền còn ít về số lượng, không chuyên trách, thiếu kỹ năng tuyên truyền, còn nặng về hình thức tuyên truyền trực tiếp. Các buổi tuyên truyền phần lớn chỉ đáp ứng được yêu cầu trên quy mô nhỏ, số lượng người tham gia ít, thời gian tuyên truyền chủ yếu trong giờ hành chính nên hạn chế đối tượng tham gia.

Chưa áp dụng công nghệ thông tin vào công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ; kinh phí, công cụ, phương tiện phục vụ cho công tác tuyên truyền luật giao thông đường bộ còn thiếu và lạc hậu.

Cán bộ làm công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm chưa kết hợp tốt giữa xử phạt vi phạm với tuyên truyền cho người vi phạm biết và chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật giao thông đường bộ.

Nâng cao dân trí, phổ biến, tuyên truyền pháp luật về TTATGT là nhiệm vụ hết sức quan trọng, là giải pháp mang tính chiến lược và thể hiện đúng phương châm bảo đảm TTATGT mà Đảng, Nhà nước ta đề ra. Đây là giải pháp góp phần nâng cao nhận thức của người dân, phát huy vai trò của người dân trong công tác bảo đảm TTATGT để phòng ngừa và kiềm chế TNGT đường bộ. Từ thực tiễn công tác tuyên truyền, Công an tỉnh rút ra một số kinh nghiệm, giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo đảm TTATGT đường bộ trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới như sau:

Một là, chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND Tỉnh tăng công tác kiểm tra, giám sát đối với công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ; xây dựng, hoàn thiện các quy chế phối hợp để huy động các lực lượng, cơ quan, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tham gia thực hiện. Trong mỗi cơ quan, tổ chức, đơn vị phải có chương trình thường xuyên phổ biến các quy định của pháp luật TTATGT, xem đây là một trong những tiêu chí để xét danh hiệu thi đua, khen thưởng hàng năm đối với tập thể, cá nhân. Đối với cá nhân vi phạm là cán bộ, viên chức nhà nước, học sinh, sinh viên... ngoài việc xử phạt theo qui định cần thông báo lỗi vi phạm, hình thức xử lý về đơn vị, trường học, nơi cư trú để có hình thức xử lý  bổ sung, tạo sự răn đe.

Chỉ đạo ngành Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng đào tạo sát hạch cấp phép lái xe góp phần giảm thiểu TNGT”. Nâng cao khả năng truyền đạt, giảng dạy của giáo viên bằng phương pháp phù hợp với từng đối tượng để trang bị nền tảng kiến thức pháp luật giao thông vững chắc và kỹ năng thực hành thuần thục, tập trung giáo dục đạo đức của người lái xe, văn hóa giao thông, kỹ năng xử lý tình huống cho người điều khiển phương tiện giao thông.

Hai là, công an tỉnh đề xuất Ban ATGT tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia công tác bảo đảm TTATGT đường bộ để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền; củng cố, bổ sung nguồn cán bộ làm công tác tuyên truyền đủ năng lực, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. 

Bà là, công tác tuyên truyền pháp luật về TTATGT đường bộ phải được tiến hành thường xuyên với tinh thần trách nhiệm cao, kiên trì, kết hợp sử dụng đồng bộ nhiều hình thức, biện pháp khác nhau để góp phần bảo đảm TTATGT đường bộ, hạn chế thấp nhất TNGT xảy ra trên địa bàn tỉnh. Một nội dung rất quan trọng trong tuyên truyền pháp luật về TTATGT là đưa chương trình ATGT vào giảng dạy ở các trường học với những hình thức phù hợp với từng lứa tuổi học trò. Khi các em nhỏ đã có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT sẽ tác động mạnh đến nhận thức của người lớn, từ đó sẽ điều chỉnh hành vi khi tham gia giao thông.

Tổ chức các đợt tuyên truyền sâu rộng trong toàn dân để đưa pháp luật về TTATGT trở thành nếp sống của mọi người. Thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân tham gia bảo đảm TTATGT” để nhân dân tích cực tham gia góp phần phòng ngừa TNGT đường bộ.

Nghiên cứu xây dựng mới và tiếp tục triển khai một số mô hình đạt hiệu quả cao trong tuyên truyền pháp luật về TTATGT. Kinh nghiệm cho thấy nếu chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm và tổ chức thường xuyên, có cơ chế chính sách hợp lí sẽ đạt hiệu quả lâu dài. Cùng với việc xây dựng các mô hình nhân dân tham gia bảo đảm TTATGT, thì công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT, về phòng ngừa TNGT vừa là nội dung vừa là biện pháp để các mô hình nhân dân thực hiện.

Bốn là, chú trọng công tác sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ. Thông qua hội nghị, giao ban tháng, quý... họp liên ngành để tăng công tác phối hợp, thường xuyên trao đổi, phân tích, đóng góp ý kiến để rút ra các mặt hạn chế trong công tác tuyên truyền và đưa ra giải pháp thực hiện, từng bước nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật giao thông đường bộ.

Năm là, lực lượng chuyên trách thông qua công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm để tuyên truyền pháp luật giao thông cho người dân hiểu và chấp hành đúng pháp luật giao thông, tránh tình trạng xử lý thiếu bình tĩnh, nóng giận làm xấu hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông

Để việc thực hiện pháp luật về TTATGT đường bộ trở thành nếp sống của mọi người dân đòi hỏi phải có một quá trình và phải được thực hiện hết sức kiên trì, thường xuyên, lâu dài, có chiến lược phù hợp với từng vùng dân cư, từng loại đối tượng tham gia giao thông. Từng bướcnâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATGT của người dân, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng ngừa, kéo giảm TNGT, tạo môi trường văn hóa khi tham gia giao thông, đưa công tác đảm bảo TTATGT ngày càng đi nhanh vào nề nếp, góp phần giữ vững TTATXH trên địa bàn toàn tỉnh.

Đại tá, Thạc sỹ Lê Văn Bé Sáu,

Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Tháp