Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Hiệu quả trong công tác xử lý vi phạm tốc độ thông qua camera giám sát
Ngày đăng: 02/11/2018
Trước những phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trật tự an toàn xã hội (TTATXH), Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an tỉnh Hà Tĩnh đã đồng loạt triển khai kế hoạch, phương án huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và đặc biệt thông qua hệ thống camera giám sát được lắp cố định trên các tuyến đường để kịp thời phát hiện, xử lý triệt để các phương tiện vi phạm về TTATGT, nhất là đối với hành vi vi phạm chạy quá tốc độ qui định, được cho là nguyên chủ yếu gây ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT), bước đầu đã đạt được những hiệu quả tích cực.

 

Trưa ngày 29/10, trên QL1A đoạn qua xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh, nhóm phóng viên chúng tôi đã có dịp gặp và được quan sát tổ công tác gồm các cán bộ chiến sĩ thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh đang làm nhiệm vụ. Theo quan sát của chúng tôi, ngoài các phương tiện thiết bị nghiệp vụ mà các anh vẫn thường xuyên sử dụng thì còn có thêm cả một thiết bị di động, sau khi trao đổi chúng tôi được biết, thiết bị đó được dùng để thu nhận các hình ảnh vi phạm của các phương tiện sau khi được hệ thống camera giám sát lắp cố định trên tuyến ghi lại.

Camera giám sát giao thông đặt cố định trên tuyến QL1A trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Sau khoảng 10 phút quan sát các đồng chí CSGT làm việc, bỗng nhiên tổ công tác nhận được tín hiệu phương tiện vi phạm thông qua thiết bị di động nghiệp vụ, ngay lập tức tổ công tác đã triển khai phương án từ xa để dừng xe vi phạm. Sau khi được thông báo lỗi vi phạm là chạy quá tốc độ quy định, lái xe có vẻ hết sức ngạc nhiên và ngay lập tức đã được các đồng chí CSGT cho xem lại hình ảnh vi phạm trên thiết bị di động, trong đó có hình ảnh đã phân tích rất cụ thể thời gian, địa điểm, tọa độ, tốc độ... mà chiếc xe đã vi phạm. Sau khi được xem hình ảnh và giải thích, lái xe đã vui vẻ và bằng lòng hợp tác với các đồng chí CSGT. Theo ghi nhận của chúng tôi thì tất cả những trường hợp vi phạm đều có chung lý do là bận công việc, không chú ý nên đi quá nhanh.

Các vi phạm sau khi được gửi về thiết bị ngay lập tức bị lực lượng CSGT xử lý kịp thời

Kết thúc ca làm việc của tổ CSGT, chúng tôi đã đề nghị và được các đồng chí CSGT đồng ý, mời về trụ sở Phòng CSGT để quan sát Trung tâm giám sát hình ảnh xử lý vi phạm về TTATGT thông qua hệ thống camera giám sát được lắp cố định trên các tuyến đường. Ở đây, tại Trung tâm luôn túc trực hai đồng chí CSGT làm nhiệm vụ giám sát và khi có thông báo về các vi phạm được camera giám sát ghi lại thì sẽ ghi nhận và xác minh xử lý. Đại úy Diệp Xuân Quyền, Đội trưởng đội tuyên truyền và xử lý tai nạn, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các phương tiện vi phạm sau khi bị camera giám sát phát hiện thì ngay lập tức sẽ gửi thông báo cho các tổ làm nhiệm vụ trực tiếp trên tuyến để kịp thời xử lý, còn những trường hợp vi phạm mà chưa xử lý trực tiếp được thì sẽ được tập hợp hàng ngày, xác minh và gửi về địa chỉ của chủ phương tiện vi phạm.

Trung tâm giám sát hình ảnh xử lý vi phạm về TTATGT tại Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh

Ngay sau khi được Đại úy Quyền giải thích, chúng tôi được đồng chí dẫn đến quan sát tại tổ xử lý vi phạm của Đội, tại đây chúng tôi được thấy rất nhiều người đến nộp "phạt nguội” và trên tay đều có thông báo và hình ảnh kèm theo. Đại úy Quyền cũng cho biết thêm, việc xử lý các vi phạm thông qua camera giám sát mang lại hiệu quả cao, cụ thể từ ngày 21/9 đến 20/10, Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh trong quá trình TTKS XLVP đã tiến hành lập 1677 trường hợp vi phạm, trong đó lỗi vi phạm chủ yếu chạy quá tốc độ là 1092 trường hợp; số vụ TNGT trên địa bàn  so với tháng trước cũng giảm 05 vụ và giảm 08 người chết.

Người vi phạm đến nộp "phạt nguội"

Tại đây, chúng tôi đã trao đổi với anh Trần Trọng Thạnh, anh là người đến để nộp phạt vi phạm, anh Thạnh cho biết hôm 21/10 anh có chạy xe trên QL1A đoạn qua tỉnh Hà Tĩnh đi công việc, và anh vẫn chưa biết mình đã vi phạm chạy quá tốc độ nhưng hôm 29/10 thì anh có nhận được giấy thông báo của Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh thì mới biết là mình đã vi phạm chạy quá tốc độ, sau khi nhận được thông báo anh đã đến trụ sở Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh để làm thủ tục nộp phạt theo đúng quy định. Anh Thạnh cho biết thêm, anh đồng tình với hình thức xử lý “phạt nguội” như thế này, hình thức xử phạt thông qua camera giám sát bằng cách xử lý trực tiếp hay phạt “nguội” thì đều cảm thấy công khai, minh bạch và như vậy người vi phạm sẽ không né tránh được sai phạm của mình, đồng thời sẽ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân hơn.

Anh Trần Trọng Thạnh đến để nộp "phạt nguội"

Trải qua một ngày được quan sát và làm việc cùng lực lượng CSGT, mà hơn nữa được chứng kiến trực tiếp cách các đồng chí xử lý các hành vi vi phạm thông qua thiết bị camera giám sát được lắp cố định trên các tuyến đường, chúng tôi cảm thấy hình thức xử lý này thực sự mang lại hiệu quả cao trong công tác kiểm soát và xử lý chặt chẽ các hành vi vi phạm và đặc biệt là hành vi vi phạm về tốc độ, đây là một trong những hành vi là nguyên nhẫn chính dẫn đến nhiều vụ TNGT. Thiết nghĩ, nếu trên các tuyến đường được trang bị lắp đặt nhiều hơn những camera giám sát như vậy thì việc xử lý và ngăn chặn các hành vi vi phạm TTATGT sẽ được tốt hơn, từ đó tình trạng TNGT sẽ được kiềm chế đáng kể, ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông của người dân sẽ được nâng cao hơn.

Duy Hoàng