Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Già làng “giao thông” ở bản Mông
Ngày đăng: 12/09/2018
Ở vùng đất Hang Kia (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình), có một già làng người Mông vẫn đều đặn tuyên truyền về an toàn giao thông cho con cháu mình. Không trang giáo án, “thầy giáo” Vàng A Tình giáo dục bằng kinh nghiệm sống của chính mình, những điều tưởng chừng ai cũng biết, ai cũng hiểu nhưng lại không chấp hành. Đưa những quy định đó vào hương ước của dòng họ để con cháu khắc cốt, ghi tâm và trở thành việc làm thường xuyên, hàng ngày.

Trước đây, chỉ cần no “cái bụng”, ấm “cái lòng” là người Mông mãn nguyệt rồi, cái đi, cái đứng từ khi sinh ra đã vậy, cần gì phải học tập Luật lại như cái vòng quấn cái cổ mình à! Theo thời gian, nhiều người Mông bị chết đường, chết chợ vì tai nạn giao thông. Mà phong tục người Mông thì người chết đường, chết chợ không được làm “ma” trong xóm mà phải mang đi chôn ngay, tránh điều tiếng.. Không thể để những người ruột thịt bị thiệt mạng do tai nạn giao thông nữa, với uy tín của mình, già làng Vàng A Tình đã đứng ra họp dòng họ Vàng, lấy ý kiến mọi người để cùng thực hiện tốt. Tại các cuộc họp, già chăm chú lắng nghe, cẩn thận ghi chép phản ánh của bà con. Ý kiến nào cũng đúng, ý kiến nào cũng hay, già lưu ý mọi người việc chấp hành an toàn giao thông như duy trì bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Mông. Một người mà không có cội nguồn, không có bản sắc như đi đường mà không định hướng, rất dễ tai nạn.  

Sự chân tình, nồng ấm, cởi mở và hiếu khách có lẽ hiếm có nơi đâu và hiếm có dân tộc nào thể hiện như dân tộc Mông. Điều đó được thể hiện cả trong nếp sống và nếp nghĩ. Khề khà chén rượu vòng, già Vàng A Tình bảo: Người Mông mình đã quý ai thì quý hết lòng, hết dạ, sẵn sàng chia sẻ những thứ quý giá nhất mình đang có cho bạn. Khi đi đường phải tuân thủ luật giao thông, không những bản thân chấp hành mà còn làm gương cho người khác. Khi mỗi người đều chấp hành tốt thì cả dòng họ chấp hành tốt, tai nạn giao thông ắt sẽ giảm.

Lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình trao đổi với già làng Vàng A Tình về tình hình giao thông ở bản Mông

Hàng ngày, già rời nhà với một quyển sổ nhỏ trên tay. Già đến các gia đình nhắc nhở, kiểm tra giấy tờ xe máy, mũ bảo hiểm, bằng lái xe... Già giáo dục mọi người về ý thức tham gia giao thông, khi đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm, không uống rượu, uống bia khi tham gia giao thông.. Già tự tay kẻ vẽ mô phỏng biểu tượng về giao thông, tự tay “biên tập” tài liệu tuyên truyền về giao thông. Không trang giáo án, già đã truyền thụ kiến thức về an toàn giao thông trong cuộc họp dòng họ một cách nhuần nhuyễn, thuần thục. Già Tình như người thầy sâu sát, vừa nhẹ nhàng đưa kiến thức giao thông thấm sâu vào “học trò” để thành thói quen hàng ngày. Già còn đề xuất với các đồng chí cảnh sát giao thông cung cấp tài liệu, kiểm tra kỹ năng lái xe, “lập chốt” kiểm soát phương tiện để phát hiện sai phạm.. Thấy già Tình say mê với công việc đã lan tỏa ra cộng đồng, người dân bản Mông đồng tình, ủng hộ và tham gia cùng già trong việc lập lại giao thông bản Mông.  

Già Vàng A Tình kể: Hang Kia có 5 dòng họ người Mông, thì dòng họ Vàng là lớn nhất với khoảng 170 hộ, 850 khẩu. Do đời sống khó khăn, trước đây, số hộ có xe máy chỉ trên đầu ngón tay. Thì đến nay, hầu hết các hộ gia đình đều có xe máy, thậm trí mua cả xe ôtô đi lại. Thế nhưng trong nhiều năm qua, cả dòng họ chưa có ai vi phạm pháp luật giao thông bị cảnh sát giao thông xử lý, không có người chết và bị thương vì tai nạn giao thông. Điều này càng làm tăng uy tín và vai trò của dòng họ Vàng với thôn bản.

Những việc làm thiện tâm của già Vàng A Tình đã giúp không ít người thoát khỏi “thần chết tai nạn giao thông”. Quan trọng hơn đó là sự tin tưởng, ghi nhận của chính quyền, người dân địa phương và con cháu trong dòng họ.

Như Hùng