Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / 24h của Cảnh sát giao thông
Giữ bình yên cho những tuyến sông
Ngày đăng: 09/07/2018
Có dịp được theo chân các cán bộ, chiến sỹ của Phòng đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Phòng 12) - Cục Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên các tuyến sông Hồng, sông Đuống, sông Cầu, sông Ninh Cơ...; chúng tôi mới cảm nhận được phần nào những khó khăn, vất vả mà các anh phải đối mặt...

Dù ngày hay đêm, dù rét buốt đến thấu xương hay những khi trưa hè nắng rát đổ lửa, các anh vẫn kiên trì bám trụ trên những tuyến đường thủy nội địa để làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT đường thủy; góp phần giữ bình yên cho những tuyến sông...

Trắng đêm truy bắt “cát tặc”

Những ngày cuối tháng 6, nắng vàng rực trải dài  trên dòng sông Hồng đỏ nặng phù sa. Trên ca nô tuần tra của cán bộ, chiến sỹ Phòng đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy nội địa xuôi dòng sông Hồng, đoạn giữa xã Tàm Xá, huyện Đông Anh và phường Ngọc Thụy, Long Biên (Hà Nội), từng đoàn thuyền chở hàng, đánh cá tấp nập qua lại, người dân thả lưới, giăng câu, cào hến; cuộc sống hai bên bờ sông hiện lên thật hiền hoà.

Đón chúng tôi bằng cái bắt tay thật chặt và nụ cười tươi, Thượng tá Võ Xuân Mạo, Phó Trưởng phòng đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy nội địa (Phòng 12) Cục CSGT trải lòng: Tình hình hoạt động tội phạm vùng nội thủy đa dạng, tiềm ẩn yếu tố phức tạp khó lường, xảy ra hầu hết ở các lĩnh vực của đời sống xã hội. Các đối tượng tội phạm lợi dụng sự rộng lớn, xa xôi hẻo lánh của đường thủy, sự khó kiểm soát của các cơ quan chức năng để hoạt động.

Lãnh đạo Cục CSGT cùng lực lượng CS đường thủy triển khai phương án chống tội phạm trên tuyến đường thủy.

Đặc biệt tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán vận chuyển trái phép chất ma túy; khai thác cát sỏi lòng sông trái phép; mua bán vận chuyển và sử dụng trái phép vật liệu nổ để đánh bắt thủy sản, hủy hoại môi sinh, môi trường… gây bức xúc trong nhân dân. Để giữ vững bình yên cho mỗi dòng sông, các cán bộ, chiến sỹ của Phòng đã không quản đêm ngày, không quản nắng mưa, gió bão, khắc phục mọi khó khăn, dũng cảm kiên quyết đấu tranh với tội phạm đường thủy; lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc.

Dưới sự vào cuộc quyết liệt của các ban ngành, đơn vị chức năng, lực lượng Cảnh sát đường thủy đi đầu trong thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an trong đấu tranh với nạn “cát tặc”. Một chiến công vang dội của Phòng đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy nội địa những ngày đầu tháng 1-2018 đã góp phần làm nên “thương hiệu” của những chiến sĩ Cảnh sát đường thủy phải kể đến việc khám phá thành công chuyên án mang bí số 117C.

Trong vòng nhiều tháng, dòng sông Hồng khu vực giáp ranh giữa TP Hà Nội và Hưng Yên thuộc địa bàn xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, TP Hà Nội đã bị biến thành "công trường” khai thác cát trái phép. Mỗi ngày, tại đây nhiều tàu cuốc thi nhau cày xới, băm nát dòng sông để hút cát khiến bờ sông sạt lở. Các trinh sát của đơn vị đã xuống ngay địa bàn nắm tình hình, phương thức, thời gian, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng.

Tài liệu mà trinh sát thu thập được, các đối tượng khai thác cát trái phép thuê một đối tượng tên là Vương Duy Việt, SN 1978, thường trú tại xóm Núi, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội tổ chức khai thác  trái phép hàng trăm nghìn m3 cát trên sông Hồng, trị giá hàng tỷ đồng. Sau một thời gian tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, thời cơ phá án đã đến.

21h ngày 13-1-2018, các trinh sát của đơn vị phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và các đơn vị chức năng lặng lẽ xuất quân hướng về khu vực sông Hồng, đoạn qua xã Hồng Vân, huyện Thường Tín,. Khi có hiệu lệnh của Ban chuyên án, đồng loạt các mũi tiến công tiến hành đột kích, kiểm tra, bắt giữ tại chỗ 4 tàu đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép, bơm lên bãi tập kết.

Tại thời điểm kiểm tra, bắt giữ, 3 tàu HY-0405, HY-0706, HTa-0037 đang hút cát trái phép từ lòng sông Hồng đưa lên tàu, 1 tàu VP-0287 đã hút đầy cát đang bơm lên bãi tập kết. Cho đến khi bị bắt giữ, các tàu do Việt thuê đã hút được 616 chuyến với tổng khối lượng cát bơm lên bãi 54.267 m3, trị giá hơn 3 tỷ đồng. Vụ án được triệt phá, những đối tượng “cát tặc” bị bắt giữ đã đem lại sự bình yên cho dòng sông, được quần chúng nhân dân địa phương hết lòng ngợi khen.

Trước đó, vào hồi 00h30 phút ngày 12-1-2018, những chiến sĩ Phòng đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy nội địa phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra, bắt giữ 5 tàu đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép trên sông Hồng khu vực Cửa Dâu thuộc địa bàn xã Tàm Xá, huyện Đông Anh.

Qua đấu tranh, thuyền trưởng và chủ phương tiện đã khai nhận được Nguyễn Văn Cương, SN 1987, trú tại Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội thuê tàu khai thác cát tại khu vực trên. Đây là chuyến đầu tiên đối tượng thuê các phương tiện hút cát thì bị các chiến sĩ Cảnh sát giao thông đường thủy kiểm tra, bắt giữ.

Các chiến sĩ CS đường thủy kiểm tra phương tiện vi phạm TTATGT đường thủy.

Đấu tranh với nạn “cát tặc” đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ, quyết tâm cao. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã tham mưu cho Cục CSGT xác lập, đấu tranh thành công, bắt quả tang 6 vụ, 143 đối tượng, 52 phương tiện đang khai thác, vận chuyển cát sỏi trái phép trên đường thủy nội địa. Ra quyết định tạm giữ 52 phương tiện đường thủy, 73.655 m3 cát, 28 máy bơm hút cát, 17 máy cẩu cát các loại cùng nhiều thiết bị máy móc dùng để khai thác cát trái phép trên sông. Với những kết quả đó, nạn “cát tặc” trên các tuyến đường thủy đã giảm hẳn.

Gắn bó cùng sông nước

Nếu ai không hiểu thì tưởng chừng như công việc bảo đảm TTATGT đường thủy thật đơn giản. Nhưng được đi cùng các anh, hòa cùng các anh trong những công việc thường nhật trên sông mới thực sự thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ với những khó khăn, thử thách mà các chiến sĩ hằng ngày, hằng giờ phải trải qua.

Những ngày tháng 5, tháng 6, nắng như đổ lửa đổ, còn mùa đông gió lạnh buốt căm căm, rét đến cắt da cắt thịt, thời tiết khắc nghiệt nhưng toàn bộ sinh hoạt hằng ngày của các anh đều ở trên khoang chiếc tàu vỏ sắt chừng chục m2. Ban đêm, việc di chuyển làm nhiệm vụ bằng xuồng, ca nô càng khó khăn hơn trong khi hoạt động sông nước lại sôi động về đêm. Mỗi chuyên án đều có những gian khổ, hiểm nguy khó lường. Nhiều đối tượng luôn mang theo vũ khí “nóng”, sẵn sàng nổ súng chống trả lực lượng truy bắt. Ban chuyên án không quản ngày đêm trinh sát, nắm tình hình, không quản sóng gió, tính mạng của mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong khuôn khổ của bài viết này, khó có thể kể hết thành lời những vất vả, gian lao cũng như những chiến công, thành tích xuất sắc của lực lượng CS đường thủy. Nhưng những chiến công cùng những đóng góp to lớn của các chiến sĩ có thể khái quát bằng sự khẳng định của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Lễ trao tặng các Danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước cho lực lượng CS đường thủy: "Những thành tích xuất sắc của lực lượng Cảnh sát đường thủy đã góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân, vì nước quên thân, vì dân phục vụ".

Để giữ bình yên cho những dòng sông lặng sóng, những cán bộ chiến sĩ của Phòng đấu tranh chống tội phạm trên đường thủy nội địa không quản đêm ngày, không quản nắng mưa, gió bão khoác trên mình áo phao xuống tàu tuần tra, kiểm tra, tấn công truy bắt tội phạm.

Cuộc sống cứ lặng lẽ theo thời gian trôi. Những khó khăn, vất vả cùng với những hy sinh, chiến công của các chiến sĩ Cảnh sát trên mặt trận đường thủy đã góp phần mang lại sự bình yên, hạnh phúc cho nhiều người dân. Dù cuộc sống còn bộn bề những khó khăn, vất vả, nhưng các anh, các chị vẫn luôn yêu nghề, hết lòng với công việc; vượt qua những gian khó, thử thách; mưu trí, sáng tạo, đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm, tiếp tục lập nên những chiến công xuất sắc trên mặt trận “nóng".

Việt Hưng