Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Xã Vũ Quý với 15 năm duy trì điểm sáng mô hình tự quản ATGT
Ngày đăng: 09/07/2018
Trong 15 năm hoạt động, tổ tự quản về ATGT xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình đã góp phần giúp tình hình TTATGT trên địa bàn được cải thiện. Đặc biệt có những năm trên địa bàn xã không xảy ra vụ TNGT nào. Các hội viên tham gia tổ tự quản ATGT đều là những cựu chiến binh với tinh thần tràn đầy nhiệt huyết, nỗ lực từng ngày để ATGT là điểm sáng trên địa bàn.

Nhìn lại tình hình TTATGT những năm 2000...

Chia sẻ với chúng tôi, Đội trưởng Hội Cựu chiến binh bảo đảm ATGT xã Vũ Quý- ông Đỗ Anh Bồng cho biết: Những năm 2000 tình hình trật tự ATGT địa bàn xã Vũ Quý luôn diễn biến vô cùng phức tạp, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ xảy ra TNGT. Nhiều vấn đề được đặt ra đòi hỏi chính quyền và nhân dân xã Vũ Quý phải kịp thời giải quyết và quyết liệt để cải thiện vấn đề trật tự ATGT của Vũ Quý như: vấn nạn xe ôm đeo bám tranh giành khách, xe khách dừng đỗ tùy tiện đón trả khách, lều quán lấn chiếm hành lang ATGT... Nhưng nặng nề hơn cả là ý thức về ATGT của phần đông người dân địa phương cũng như nhiều đối tượng khác tham gia giao thông trên địa bàn Vũ Quý nhìn chung là rất yếu kém. Vì vậy, giải pháp nào cho chính quyền cũng như tầng lớp nhân dân xã Vũ Quý để cải thiện tình hình TTATGT và TNGT trên địa bàn là dấu hỏi vô cùng lớn cần phải được giải đáp? ...

Ông Bồng là một trong những cựu chiến binh xã luôn trăn trở suy nghĩ phải tìm ra giải pháp hữu hiệu để chặn đứng và giảm thiểu TNGT trên địa bàn xã. Với tinh thần của người chiến sỹ năm xưa muốn góp sức vào công tác bảo đảm TTATGT nên ông Bồng đã cùng với các thành viên hội cựu chiến binh tự bắt đầu hình thành ý tưởng thành lập tổ tự quản về ATGT.

Tổ tự quản về an toàn giao thông xã Vũ Quý phân luồng giao thông.

Tổ tự quản ATGT ra đời...

Được sự đồng ý, hướng dẫn của Ban ATGT tỉnh Thái Bình, Phòng CSGT Công an tỉnh Thái Bình và cấp ủy và chính quyền địa phương, ngày 13/5/2003 “Tổ tự quản về ATGT xã Vũ Quý”  đã được thành lập. Ban đầu tổ tự quản có 8 thành viên trong đó có 6 người là cựu chiến binh xã, ông Đỗ Anh Bồng được phân công làm tổ trưởng. Ngay sau khi thành lập, Tổ đã tiến hành triển khai đồng bộ nhiều việc trên cả hai phương diện giao thông động và tĩnh.

Cụ thể hàng ngày vào các giờ cao điểm của hai điểm nóng tại các ngã ba, ngã tư Tổ cử người thường trực hướng dẫn và nhắc nhở mọi người, giúp trẻ nhỏ, người già người tàn tật qua sang đường, quanh xã tại các tụ điểm dân cư, Tổ tiến hành kẻ hàng chục khẩu hiệu về ATGT, biên tập các bài tuyên truyền ATGT. Nhiều thành viên trong Tổ đã chủ động bỏ tiền cá nhân để mua loa máy phát thanh. Bên cạnh đó, dọc trục đường 458 chưa có vỉa hè phân định, Tổ đã dùng vôi kẻ chỉ giới ATGT.

Chính vì vậy mà sau một tuần thành lập, diện mạo mới về trật tự ATGT xã Vũ Quý đã được cải thiện đáng kể đã có nhiều chuyển biến về ý thức ATGT của người dân đã được nâng lên.

Cứ như vậy, với sự nỗ lực, miệt mài và nhiệt huyết, kể từ khi có sự hoạt động của Tổ tự quản về ATGT xã Vũ Quý thì tình hình TTATGT của Vũ Quý đã được cải thiện rất đáng kể. Số vụ, số người chết, số người bị thương đều giảm và có tính bền vững, năm sau giảm thiểu hơn năm trước.

Căn phòng nhỏ chưa đầy 10m2  là nơi các tổ viên giao ban công việc hàng ngày.

15 năm thành lập với những kết quả đáng khích lệ...

Trong 15 năm hoạt động tổ tự quản về ATGT xã Vũ Quý đã kẻ hơn 200 khẩu hiệu nhắc nhở nhằm nâng cao ý thức về ATGT. Tổ chức trên 4.000 buổi thường trực điều hòa giao thông tại 2 điểm nóng, 200 buổi giúp các gia đình có việc hiếu tiễn đưa người quá cố tới nơi yên nghỉ an toàn. Viết và tổ chức phát thanh tuyên truyền các quy định về ATGT hàng trăm buổi. Hàng chục buổi hỗ trợ công an CSGT bảo vệ các phái đoàn công tác từ TW đến địa phương khi đi qua địa bàn, tham gia các buổi xuống đường giải tỏa ùn tắc khi địa phương và các ngành chức năng tổ chức. Trực tiếp hòa giải hàng trăm vụ va quệt TNGT.

Mỗi khi có vụ TNGT xảy ra, tổ tự quản đều nhanh chóng có mặt và tổ chức trợ giúp người bị nạn. Bảo vệ hiện trường, giải tỏa giao thông, bảo vệ tài sản nạn nhân là những việc quen thuộc của các anh. Tuyệt nhiên chưa có một điều dị nghị nào về thái độ cũng như sự lợi dụng hoặc việc làm sai trái gây phiền hà của cấc thành viên trong tổ đối với người tham gia giao thông.

Những việc làm tích cực của tổ tự quản về ATGT đã được mọi tầng lớp nhân dân xã Vũ Quý và khu vực ghi nhận và đánh giá cao, nhất là đối với các bậc phụ huynh. Suốt 15 năm qua trên địa bàn xã chưa để xảy ra vụ TNGT nào với các em học sinh, các cháu nhỏ. Nơi cổng trường luôn có các khẩu hiệu tuyên truyền sát với thực tế với đối tượng học sinh như: "Không đi xe đạp hàng ba", "Không cầm ô đi xe đạp", " Hãy đội mũ bảo hiểm cho con em khi ngồi trên xe máy" v.v… Những khẩu hiệu này, năm nào bước vào năm học mới cũng được chỉnh trang nhằm nâng cao ý thức ATGT cho học sinh.

Đặc biệt vào năm 2007 Vũ Quý đã không để xảy ra vụ TNGT nào. Ghi nhận thành tích này Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã trao cờ đơn vị xuất sắc nhất cho địa phương Vũ Quý.

Trung tá Tạ Thị Hồng Minh, PTP tuyên truyền, phổ biến pháp luật về TTATGT ,
Cục CSGT tặng hoa khích lệ tinh thần thành viên tổ tự quản về TTATGT xã Vũ Quý.

Hiện tại, xã Vũ Quý đang từng bước trở thành trọng điểm phát triển kinh tế của Kiến Xương, các khu công nghiệp đã mọc lên và tương lai sẽ còn phát triển mạnh hơn nữa. Như vậy, tình hình TTATGT có nhiều phức tạp hơn, đòi hỏi tổ tự quản về TTAGT Vũ Quý phải phát triển đủ sức đủ lực để duy trì bền vững và kiểm soát được những phát sinh về TTATGT. Vì vậy song song với duy trì nền nếp, yêu cầu mới đặt ra với tổ tự quản là phải phát triển cả về số lượng và chất lượng các hội viên, đây phải là những người có tâm huyết và thực sự vì hạnh phúc của nhân dân.

Nhớ lại ngày mới thành lập chỉ có 6/8 thành viên là cựu chiến binh, thì nay toàn bộ 22 thành viên trong tổ đều là cựu chiến binh, Tổ tự quản ATGT xã Vũ Quý đã luôn phát huy phẩm chất vì dân của anh bộ đội Cụ Hồ.

Chia tay tổ tự quản ATGT xã Vũ Quý, chúng tôi thầm mong các chú, các bác luôn có sức khỏe, tinh thần dẻo dai, tràn đầy nhiệt huyết, để công tác đảm bảo TTATGT không chỉ là điểm sáng ở Thái Bình, mà mô hình này sẽ được lan tỏa và nhân rộng trên nhiều địa phương khác của cả nước.

Đức Thuận

Các tin khác liên quan