Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Ám ảnh tai nạn giao thông do "ma men"
Ngày đăng: 13/06/2018
Trong gần 6 tháng đầu năm 2018, tai nạn giao thông (TNGT) trên toàn địa bàn TT-Huế tăng cả 3 tiêu chí, trong đó, có 1 đêm xảy ra nhiều vụ khiến 6 người thiệt mạng. Một trong những nguyên nhân gây TNGT nhiều nhất là do lái xe uống rượu bia khi tham gia giao thông.

Nỗi đau còn đó

Chiều một ngày cuối tháng 3- 2018, nhiều người dân khi đi ngang qua cây cầu Thiềm thuộc địa phận X.Phong Chương, H.Phong Điền, TT-Huế bàng hoàng phát hiện thi thể của 2 nam thanh niên nằm ở  mương nước dưới cầu. Danh tính các nạn nhân được xác định là Lê Viết T. (26 tuổi) và Lê Viết H. (22 tuổi, cùng trú X.Phong Chương). Qua khám nghiệm tử thi và điều tra, CAH Phong Điền xác định, nguyên nhân khiến 2 nam thanh niên này tử vong là do tai nạn giao thông và trên người có mùi rượu bia. Theo người thân của nạn nhân này, tối xảy ra tai nạn, các nạn nhân có xin gia đình đi gặp bạn bè, chia tay trước khi trở lại vào Nam làm ăn. Sau khi đi chơi, trên đường trở về nhà thì bị ngã xe do không làm chủ tốc độ, rơi xuống mương nước.

Câu chuyện em Văn H. (22 tuổi) trú H. Quảng Điền, TT-Huế tốt nghiệp loại giỏi tại một Trường Đại học ở Đà Nẵng cũng khá đau xót. Học giỏi, tính tình hiền lành, sau khi ra trường H. được một Công ty mời ở lại làm việc tại Đà Nẵng. Tranh thủ ngày nghỉ, em H. ra thăm quê ở Quảng Điền. Hôm đó, em xin ba mẹ đi gặp mấy người bạn và trên đường trở về, H. đã ngã xe ngay mố cầu ở X. Quảng Phước, H.Quảng Điền và tử vong tại chỗ. Bố em H. là bác sĩ, mẹ là kế toán đều làm việc trong cơ quan nhà nước khi nhận được hung tin, người con trai duy nhất đã tử vong do TNGT họ cứ nghĩ là có sự nhầm lẫn nhưng đó là sự thật. Họ cũng không ngờ con mình tử vong khi điều khiển xe trong trạng thái có men rượu bia. "Từ nhỏ đến lớn, tôi chưa khi nào thấy cháu uống ngụm bia nào cả. Cháu rất ngoan ngoãn, lễ phép. Hôm đó, cháu nói mấy bạn học thời cấp 3 của con rủ đi chơi một lát rồi về nhưng không ngờ cháu ra đi mãi mãi...".

CSGT TT-Huế xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện.

Giảm tai nạn vì có tổ công tác đặc biệt

Đại tá Phan Văn Minh- Trưởng Phòng Tham mưu CA tỉnh TT-Huế cho biết, gần 6 tháng đầu năm 2018, tỉnh là một trong những địa phương có TNGT tăng cả 3 tiêu chí. Đặc biệt, có thời điểm 1 đêm có 6 người chết vì TNGT. Theo Đại tá Minh, từ kết quả phân tích các nguyên nhân gây tai nạn, cơ quan CA xác định tình trạng điều khiển phương tiện khi có nồng độ cồn vượt quá quy định dẫn đến chạy xe quá tốc độ, lạng lách, đánh võng xảy ra nhức nhối.

Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc CA tỉnh TT-Huế cho biết, trước tình hình TNGT tăng cao, Ban Giám đốc CA tỉnh đã thành lập 12 Tổ công tác đặc biệt (CTĐB), trong đó tỉnh 2 Tổ, thành phố 2 Tổ và 8 huyện, thị xã mỗi địa bàn 1 Tổ. Hàng ngày, Tổ CTĐB bắt đầu ra quân từ 17 giờ đến 24 giờ đêm trên các tuyến đường QL1, các tuyến tỉnh lộ, các đường làng ngõ xóm ở các huyện, thị xã... Tổ CTĐB gồm: Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động và nòng cốt là lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức tuần tra phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm Luật giao thông. Ngoài ra, CA tỉnh TT-Huế cũng đã thành lập Tổ CTĐB gồm lực lượng của nhiều phòng ban, nghiệp vụ thuộc CA tỉnh để kiểm tra hoạt động của các Tổ CTĐB ở các huyện, thị xã, thành phố.

Đại tá Lê Văn Vũ cho biết, đến ngày 31-5, qua 1 tháng triển khai thực hiện, các Tổ CTĐB đã tổ chức 340 ca, huy động gần 4.000 lượt CBCS tham gia TTKS xử lý vi phạm. Qua đó, phát hiện 2.560 trường hợp vi phạm (hơn 1/3 lỗi vi phạm nồng độ cồn), phạt tiền hơn 2,4 tỷ đồng, tạm giữ hàng trăm phương tiện. Theo Đại tá Lê Văn Vũ, một số lỗi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn hoặc gây hậu quả nặng hơn đã được các Tổ công tác tập trung phát hiện, xử lý như: vi phạm nồng độ cồn, không đội mũ bảo hiểm, không có giấy phép lái xe, chưa đủ tuổi điều khiển... Bên cạnh TTKS, xử lý vi phạm, qua kiểm tra hành chính, xe vi phạm, chỉ trong thời gian ngắn, Tổ CTĐB đã phát hiện hàng chục vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, ngăn chặn kịp thời các đối tượng tàng trữ hung khí, súng chuẩn bị đi gây án... Với những kết quả đạt được của các TCTĐB đã góp phần quan trọng giữ ổn định tình hình TTATXH trên địa bàn TT-Huế, đặc biệt là kéo giảm TNGT đường bộ trên cả 3 tiêu chí, đáng chú ý số người chết giảm sâu so với tháng trước (tháng 5 xảy ra 28 vụ làm 3 người chết, 25 người bị thương; so với tháng trước giảm 9 vụ, giảm 11 người chết, giảm 4 người bị thương...).

H.Lan

Các tin khác liên quan