Đèn đỏ giao thông

Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh

Biển kiểm soát

Loại phương tiện

Mã bảo mật

bên phải trên 1 Quảng cáo phải homthulienlac Quảng cáo phải Danh ba dien thoai
Trang chủ / An toàn giao thông
Tết nghĩ về văn hóa giao thông
Ngày đăng: 17/02/2018
Tết mang đến cho chúng ta những suy nghĩ an yên, sự tĩnh tâm và tấm lòng cởi mở. Vậy thì tại sao văn hóa Tết không hòa với văn hóa giao thông? Khi mà một va chạm nhẹ cũng có thể trở thành sự kết nối?

Tết đến, xuân về hòa trong tiếng còi xe náo nức, dòng xe đông đúc trên phố phường là không khí nô nức, phấn khởi của người người, nhà nhà sắm sửa, trang hoàng đón chào năm mới. Những gương mặt tất bật xen lẫn hân hoan, cầu mong một năm mới bình an, hạnh phúc. Trong sự hối hả của dòng người trên phố xá, con người như xích lại gần nhau hơn bởi những nụ cười, những cuộc “chạm trán” của những chiếc xe cũng hóa thành chuyện nhỏ bởi “Tết đến rồi”… Tết mang đến cho chúng ta những suy nghĩ an yên, sự tĩnh tâm và tấm lòng cởi mở. Vậy thì tại sao văn hóa Tết không hòa với văn hóa giao thông? Khi mà một va chạm nhẹ cũng có thể trở thành sự kết nối?

Xây dựng văn hóa giao thông không có gì lớn lao mà chúng ta hãy bắt đầu bằng những thói quen nhỏ nhất, có thể là dừng lại khi gặp đèn đỏ, chậm lại một chút để nhường đường cho người khác, nói với nhau những lời dễ nghe khi lỡ va chạm… Xây dựng văn hóa giao thông nói một cách đơn giản là tham gia hoạt động giao thông có văn hóa cả trong hành vi cũng như ứng xử, có ý thức cộng đồng, ý thức nhường nhịn, kiên nhẫn chờ đợi, tuân thủ sự điều hành của CSGT…

Văn hóa giao thông được xây dựng từ những hành động nhỏ hàng ngày như giúp đỡ cụ già sang đường

 

Tham gia giao thông có văn hóa chính là phải chấp hành đúng, gương mẫu và tự giác đối với luật giao thông. Theo đó, các hành vi ứng xử trước hết phải đặt ý thức tự giác lên hàng đầu, tiếp đến là thực hiện đúng luật định, gương mẫu và tôn trọng những người liên quan, bảo đảm an toàn tài sản, an toàn công cộng và trật tự công cộng.

Để làm được điều này, cần phải loại bỏ các hành vi vi phạm Luật giao thông như vượt đèn đỏ, dừng đỗ không đúng quy định, lái xe khi đã sử dụng rượu bia, không đội mũ bảo hiểm, chen lấn làn, bóp còi inh ỏi, bật đèn pha trong phố, phóng nhanh, vượt ẩu, chở quá số người quy định, đi vào đường cấm, đường ngược chiều gây cản trở giao thông… Những hành vi trên không chỉ gây phiền toái mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ tai nạn cho chính người vi phạm và những người xung quanh.

Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc luật giao thông, người tham gia giao thông một cách văn hóa còn cần có tính cộng đồng. Tính cộng đồng chính là việc xử sự, là mối quan hệ giữa con người với con người khi tham gia giao thông. Một cậu thanh niên “đầu xanh đầu đỏ” nhưng sẵn sàng đi chậm lại, nhường đường cho cụ già sang đường, một nhóm bạn trẻ đang cười nói rôm rả trên vỉa hè nhưng sẵn sàng ngưng cuộc vui để đỡ một em nhỏ đi xe đạp không may bị ngã… Đó có thể chỉ là những hành động nhỏ nhưng thực sự rất nhân văn.

Chắc hẳn chúng ta đã biết đến gương như tinh thần dũng cảm của người lái tàu hỏa đã ghì phanh cho đến phút chót và bị thương nặng để cứu hàng trăm hành khách trên tàu. Hay như hành động của anh Phan Văn Bắc, tài xế xe tải dũng cảm cứu xe khách có dấu hiệu mất phanh đang đổ đèo Bảo Lộc, QL20 (đoạn qua huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng)… Đây là những mẩu chuyện nhỏ, những tấm gương về văn hóa giao thông cần được tuyên truyền rộng rãi để cả cộng đồng cùng tuyên dương, cùng học tập.

Thực hiện thành công nâng cao ý thức văn hóa giao thông sẽ góp phần tôn thêm vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam. Người ta thường nói, giao thông là bộ mặt văn hóa của một đất nước, đô thị là nơi biểu hiện rõ nhất trình độ văn hóa của nhân dân, trình độ của các nhà quản lý. Tham gia giao thông chính là sinh hoạt cộng đồng thường xuyên hằng ngày với quy mô rộng lớn. Chính ở môi trường ấy, mỗi cá thể sẽ bộc lộ phẩm chất văn hóa, ý thức cộng đồng của mình. Một đô thị văn minh không thể không có văn hóa giao thông, là hình ảnh có tác động mạnh mẽ đến bạn bè thế giới.

Xây dựng nếp sống văn hoá giao thông là một việc làm mang tính cấp bách trong điều kiện đất nước ta đang hội nhập ngày càng sâu rộng. Vì vậy, muốn có văn hóa giao thông thì phải có con người văn hóa.

BBT