Trang chủ / Nghiên cứu - Trao đổi
Lực lượng CSGT phát huy truyền thống, chủ động bảo đảm TTATGT trong tình hình mới
Ngày đăng: 16/01/2018
Trải qua 72 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng CSGT luôn khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm TTATGT trong tình hình mới. Hướng tới kỷ niệm ngày truyền thống 21/02/1946- 21/02/2018, mỗi cán bộ chiến sĩ CSGT đều vinh dự và tự hào khi được bước tiếp trên những trang sử hào hùng của lớp lớp thế hệ đi trước.

Ngày 21/02/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 23/SL hợp nhất các Sở Cảnh sát và Sở Liêm phóng thành “Việt Nam Công an vụ”, trong đó có một bộ phận thực hiện nhiệm vụ giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, tuần tra kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên các tuyến đường, bến xe, bến phà, bến cảng… Có thể coi đó chính là lực lượng Cảnh sát giao thông bao gồm Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy sau này. Ngày 21/02 hàng năm được công nhận là ngày truyền thống của lực lượng CSGT.

Từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, các tổ chức tiền thân của Cảnh sát giao thông được lập thành các Đội Công an chỉ đường, Đội Công an kiểm tra xe tải thuộc Ban Trật tự do Bộ Công an trực tiếp chỉ đạo, Đội tuần tra kiểm soát trên sông... đã làm nhiệm vụ chỉ đường, kiểm tra xe vận tải, hướng dẫn, kiểm soát giao thông, kiểm tra giúp đỡ người qua lại ở các tuyến đường giao thông quan trọng, các khu vực giáp ranh giữa ta và địch, các cơ quan, kho tàng, bến bãi...; phối hợp bảo vệ đồng bào đi sơ tán, bảo vệ các cuộc hành quân, trú quân; bảo vệ sửa chữa, làm mới cầu đường, bảo vệ giao thông vận chuyển hàng hoá, lương thực, vũ khí, đạn dược; phát hiện những đối tượng lợi dụng phương tiện để hoạt động cho địch.

Sau chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục đấu tranh thống nhất nước nhà. Lực lượng CSGT được thành lập, tham gia tiếp quản Thủ đô và các tỉnh, thành phố, thị xã miền Bắc, đảm bảo TTATGT, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ khôi phục phát triển kinh tế.

Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai, cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông kiên cường bám trụ trên từng tuyến đường, cây cầu, bến phà và những trọng điểm địch đánh phá ác liệt để chỉ huy, hướng dẫn, điều hòa giao thông, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt, cứu người, tài sản của Nhà nước, của nhân dân.

Trên tuyến đường sắt, đế quốc Mỹ đã ném bom hơn 10 ngàn lần xuống 3.700 tuyến trọng điểm. Có thể nói không một con đường, cây cầu, bến phà nào còn nguyên vẹn bởi bom đạn của giặc Mỹ. Nhưng với khẩu hiệu “Mặt đường, sông nước là chiến trường”, “Phương tiện giao thông là vũ khí” và quyết tâm sắt đá “Sống bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, “Địch phá, ta sửa ta đi”, “Địch lại phá, ta lại sửa ta đi” và “Địch phá ta cứ đi”... chính tại những vị trí ác liệt và nóng bỏng này, lực lượng CSGT vẫn ngày đêm bám trụ kiên cường trên từng tuyến đường, cây cầu, bến phà và những trọng điểm máy bay Mỹ thường xuyên đánh phá để hướng dẫn, chỉ huy, điều tiết giao thông, bảo đảm mạch máu giao thông thông suốt, an toàn, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân; phối hợp cùng thanh niên xung phong dân công hỏa tuyến, công nhân cầu, đường và nhân dân sửa đường, bắc cầu, phá bom nổ chậm, mở đường, thông tuyến cho xe, tàu, thuyền qua lại an toàn, góp phần vào công cuộc đấu tranh và giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua những ngày mưa bom, bão đạn đầy oai hùng ấy, lực lượng CSGT vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh, 16 tập thể và 11 cá nhân được tặng danh hiệu cao quý "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân".

Đất nước độc lập, thống nhất, lực lượng Cảnh sát giao thông lại bước vào trận tuyến mới “Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ khôi phục và phát triển kinh tế” không kém phần khó khăn phức tạp và quyết liệt. Phát huy truyền thống anh hùng của những năm tháng đánh Mỹ, lực lượng Cảnh sát giao thông đã khắc phục khó khăn, gian khổ vượt lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong trận tuyến ấy, máu của nhiều cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát giao thông đã đổ trên những tuyến đường.

Trước những diễn biến đa dạng và phức tạp của thời kỳ hội nhập hiện nay, đặt lên vai lực lượng Cảnh sát giao thông trọng trách rất lớn: vai trò nòng cốt, xung kích trong việc thực hiện các Chỉ thị của TW Đảng, Nghị quyết của Chính phủ về đảm bảo TTATGT. Để làm được điều đó, lực lượng Cảnh sát giao thông phải không ngừng tự đổi mới, rèn luyện, trưởng thành về mọi mặt. Các thế hệ cán bộ chiến sĩ Cảnh sát giao thông luôn tâm niệm việc học tập, thực hiện theo 6 điều Bác Hồ dạy đồng nghĩa với việc thực hiện nhiệm vụ và lý tưởng của mình.

Năm 2017, Việt Nam diễn ra nhiều sự kiện hoạt động chính trị ngoại giao quan trọng; song cũng là một năm chứng kiến nhiều bất thường của thiên tai, mưa bão, lũ lụt kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông, tổ chức giao thông tuy đã được nâng cấp cải tạo nhưng vẫn còn nhiều bất cập; tại miền Trung xảy ra nhiều vụ biểu tình của giáo dân; các trạm thu phí BOT bất hợp lý gây bức xúc cho người dân; công tác quản lý nhà nước còn lỏng lẻo dẫn đến tình trạng khai thác cát bừa bãi, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đã ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; … Những yếu tố trên đã tác động, ảnh hưởng nhiều đến công tác bảo đảm TTATGT.

Tuy nhiên, dưới  sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Công an, vượt qua mọi khó khăn, vất vả lực lượng CSGT đã vươn lên để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm TTATGT – trật tự xã hội. Tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả ba tiêu chí, ùn tắc giao thông được tập trung giải quyết.

Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trao Huân chương Chiến công hạng nhất cho Cục CSGT trong đợt kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống của lực lượng CSGT

Trong vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam đã hoàn thành trọng trách trong việc đăng cai tổ chức thành công năm APEC 2017. Đây là kết quả chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, trong đó, lực lượng CSGT đã tham gia bảo vệ thành công năm APEC 2017 mà đỉnh cao là tuần cấp cao APEC diễn ra từ ngày 06 đến ngày 11/11/2017 tại Đà Nẵng với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia, người đứng đầu Chính phủ của các nền kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương. Lực lượng CSGT đã huy động tổ chức dẫn hơn 2.000 đoàn đại biểu tuyệt đối an toàn.

 Với quyết tâm cao nhất bảo vệ thành công cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Gần 1000 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát giao thông toàn quốc đã được triệu tập, hàng trăm xe ô tô, mô tô và tàu xuồng, bộ đàm cầm tay và các thiết bị kỹ thuật, vũ khí, công cụ hỗ trợ khác được trưng dụng luyện tập, triển khai các phương án bảo đảm TTATGT, đón dẫn đoàn. Hình ảnh lực lượng CSGT  không quản ngại ngày đêm, mưa gió vẫn tận tụy với công việc từ sáng sớm đến đêm khuya, với tác phong, trang phục chuẩn mực, ứng xử có văn hóa trong khi làm nhiệm vụ đã để lại ấn tượng đẹp, sự hài lòng cho bạn bè quốc tế và nhân dân khi đến Việt Nam tham dự Hội nghị APEC 2017. Đó là thước đo chính xác nhất cho tất cả những nỗ lực của CSGT trong công tác bảo đảm TTATGT, góp phần vào thành công chung trong việc ghi đậm dấu ấn đất nước Việt Nam trên trường quốc tế.

Sẵn sàng lực lượng đảm bảo TTATGT góp phần thành công vào Hội nghị APEC

Trong 05 năm trở lại đây, từ 2012 đến năm 2017, tai nạn giao thông đã liên tục được kéo giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Riêng năm 2017, số người chết do tai nạn giao thông giảm xuống dưới 8.500 người. Kết quả này bước đầu đáp ứng được yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ trong công tác bảo đảm TTATGT.  Trên tinh thần đó, Cục CSGT đã chủ động Tham mưu với Đảng ủy Công an TW có văn bản chỉ đạo tiếp tục tăng cường việc thực hiện và tổ chức sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW ngày 04/9/2012 của Ban Bí thư TW Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm TTATGT đường bộ, đường sắt đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”. Đồng thời cũng tham mưu cho Bộ Công an ban hành Kế hoạch số 11/KH-BCA-C67 ngày 09/01/2017 về bảo đảm TTATGT của lực lượng CAND năm 2017. Đây là cơ sở quan trọng để lực lượng CSGT cũng như các lực lượng chức năng khác tiếp tục nỗ lực triển khai quyết liệt, đồng bộ hiệu quả các nhiệm vụ giải pháp được nêu trong Chỉ thị 18 đối với công tác bảo đảm TTATGT.

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông đường bộ, đường sắt và đường thủy nội địa, Cục CSGT đã ban hành Kế hoạch số 1137/KH-C67-P1 ngày 27/3/2017 về thực hiện “Năm công tác nghiệp vụ cơ bản và đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông”. Theo đó, lực lượng CSGT các địa phương đã chủ động xây dựng các kế hoạch triển khai đạt kết quả cao, lập nhiều thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Lực lượng CSGT đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện  trên 5.400 vụ, bắt giữ gần 3000 đối tượng có dấu hiệu tội phạm hoạt động trên các tuyến giao thông. Thu gần 600 bánh heroin, trên 52 kg ma túy đá, hơn 78.000 viên ma túy tổng hợp, hàng trăm kg cần sa; hơn 6.000 kg pháo và thuốc nổ các loại, hàng trăm ngàn bao thuốc lá ngoại cùng nhiều loại hàng hóa khác chuyển giao cơ quan chức năng xử lý.

Trước những yêu cầu của thực tiễn trong công tác bảo đảm TTATGT, Cục CSGT đã chủ động đề xuất và thực hiện đổi mới công tác lãnh đạo chỉ đạo trong việc thực hiện các đợt cao điểm lớn trong toàn quốc. Đặc biệt trong tổ chức cao điểm Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, Cục  Cảnh sát giao thông đã chủ trì xây dựng 04 phương án và bố trí các đội công tác trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo CSGT Công an các địa phương  thực hiện. Việc làm này đã góp phần kiềm chế và giảm tai nạn giao thông; ngăn chặn kịp thời các vụ tụ tập, đua xe trái phép; phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông, góp phần bảo đảm cho nhân dân đi lại thuận lợi, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và các lễ hội đầu xuân 2018.

Diễu hành xuất quân thực hiện cao điểm bảo đảm TTATGT tết Nguyên đán Đinh Dậu 2018

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày "Thương binh liệt sỹ" 27/7, Đảng ủy Cục CSGT đã tổ chức các đoàn do lãnh đạo Cục làm trưởng đoàn tiến hành thăm hỏi, động viên các gia đình thương binh, liệt sỹ CSGT. Thực hiện lời dạy của Bác, Đảng ủy, lãnh đạo Cục và toàn thể CBCS Cảnh sát giao thông luôn nhận thức sâu sắc rằng: Những hoạt động đền ơn đáp nghĩa mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, sẽ góp phần quan trọng vào việc giáo dục truyền thống cách mạng đối với mỗi CBCS, nhất là thế hệ trẻ, góp phần khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng biết ơn các thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Đồng thời coi đây là trách nhiệm, là đạo lý của mỗi cán bộ chiến sỹ CSGT, để từ đó ý thức hơn với công tác, nhiệm vụ được giao, góp phần bảo đảm bình yên trên những tuyến đường, bảo đảm hạnh phúc cho mỗi người, mỗi nhà.

Đảng ủy, lãnh đạo Cục CSGT luôn quan tâm công tác "Đền ơn đáp nghĩa”

Với  khẩu hiệu  hành động “Chủ động; Hội nhập; Trách nhiệm; Hiệu lực; Hiệu quả”, năm 2018, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, sẵn sàng ra sức thi đua, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Những tấm gương anh dũng, kiên cường trong chiến đấu, những thành tích trong công tác của các thế hệ CSGT đi trước sẽ mãi mãi tỏa sáng để thế hệ trẻ CSGT hôm nay phấn đấu và noi theo.

BBT

Các tin khác liên quan